Chư Mom Ray - xanh thẳm đất rừng biên giới

Công ty Cao su Chư Mom Ray đã cải biến, dựng xây, kiến thiết vùng đất rừng biên giới Mô Rai, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum thành vùng quê xanh thẳm cao su.
Phủ xanh đất rừng biên giới

Từ một vùng rừng núi hoang vu vắng bóng người, dải đất biên giới giáp với Campuchia còn sót lại bom đạn của chiến tranh, với sự lao động sáng tạo và lòng quả cảm, đạp bằng gian khó, lớp lớp công nhân Công ty Cao su Chư Mom Ray đã cải biến, dựng xây, kiến thiết vùng đất biên giới Mô Rai, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum thành vùng quê xanh thẳm cao su, bạt ngàn hương trái…

Lớp trẻ công nhân Công ty luôn sẵn sàng nhiệm vụ
Những công nhân trẻ của công ty luôn sẵn sàng nhiệm vụ

Biến thách thức thành động lực

Năm 2007, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray được thành lập trên địa bàn xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy (nay là huyện Ia H’Drai) tỉnh Kon Tum nhằm chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp sức giữ vững vùng đất biên cương, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Qua 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay, công ty đã trồng được gần 5.200ha cao su phát triển tốt, tạo nên diện mạo mới, giải quyết việc làm cho 1.130 người, trong đó, người dân tộc thiểu số 831 người, chiếm 74% tổng số người lao động, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, Thái, Tày, Nùng... ở một số tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp.

Ông Trần Xuân Thịnh, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc công ty cho biết, những ngày đầu mới thành lập, công ty gặp muôn vàn khó khăn giữa bạt ngàn đồi núi, địa hình chia cắt. Đây là vùng rừng sâu, dọc biên giới giáp với nước bạn Campuchia, cách trung tâm xã Mô Rai trên 30km; lao động tại chỗ không có, cơ sở vật chất ban đầu thiếu thốn, hạ tầng cơ sở thấp kém. Do hệ thống cầu cống, đường giao thông chưa được đầu tư xây dựng, nên việc đi lại, vận chuyển vật tư cây giống, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất khó khăn, cách trở.

Lãnh đạo Công ty kiểm tra quy trình đóng gói sản phẩm cao su xuất khẩu
Lãnh đạo công ty kiểm tra quy trình đóng gói sản phẩm cao su xuất khẩu

Những ngày đầu tiên trồng mới cây cao su vô cùng gian nan, vất vả... Từng đội sản xuất, mỗi con người ai cũng có tâm trạng riêng chung. Ấy là vào nơi heo hút Mô Rai lập nghiệp, xa gia đình, cha mẹ, ông bà, hàng xóm, lại gặp thời điểm khó khăn, cao su xuống giá, ảnh hưởng lớn đến đời sống và tinh thần của công nhân. Liệu có trụ được lâu dài trên vùng đất mới không? Câu hỏi luôn thường trực, xoáy vào tâm tư của mỗi người.

Nhưng những bàn chân trần săn chắc của người lao động vẫn cùng một hướng, nắm chặt tay, sải từng bước vững chắc dọc dài biên giới, những mầm cây vươn xanh từ ý chí con người. Cây dựa vào cây, bật mầm, vươn lá. Người dựa vào người, ấm áp, nghĩa tình... Đa số trong họ đã không bỏ cuộc. Hơn 500 con người vẫn kiên trì bám trụ, thủy chung với vườn cây, bởi lãnh đạo doanh nghiệp luôn đồng hành với họ, cây cao su sẽ trả nghĩa cho họ, một niềm tin chắc ở tương lai.

“Trái ngọt” từ quyết tâm không bỏ cuộc

Gần 8 năm sau, đó là năm 2015 được đánh dấu là bước ngoặt trong giai đoạn “chuyển mình” của công ty khi huyện Ia H’Drai được thành lập đã tạo nên dấu mốc quan trọng gắn liền với những thành quả trong sản xuất, kinh doanh của công ty. Sau khi thành lập, huyện đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo thuận lợi cho giao thương giữa các vùng trong và ngoài huyện. Cùng với đó, huyện kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tuyển dụng lao động vào làm việc tại đơn vị.

Bên cạnh những chính sách thu hút lao động, huyện Ia H’Drai còn đề ra các chương trình phát triển kinh tế - xã hội để đồng bào các dân tộc và người lao động các doanh nghiệp tăng nguồn thu nhập, yên tâm công tác và ổn định cuộc sống lâu dài… Từ năm 2015 đến nay, vườn cây của công ty bước vào chu kỳ khai thác, diện tích, sản lượng tăng qua từng năm; là một trong những đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn Tây Nguyên có năng suất, sản lượng cao; mức thu nhập của người lao động có những bước nhảy vọt, luôn bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung của các đơn vị sản xuất, kinh doanh cao su trên địa bàn; đời sống, vật chất, tinh thần của người lao động được cải thiện đáng kể.

Hằng năm, Công ty tổ chức Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su
Hằng năm, công ty tổ chức Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su

Có được thành quả đó là nhờ công ty có nhiều giải pháp hiệu quả trong quản lý, điều hành sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật; nhân rộng các điển hình tiên tiến, đặc biệt là đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào làm kinh tế gia đình, lao động sáng tạo... Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và các giải pháp khoa học được áp dụng thành công trong thực tiễn sản xuất tại các đơn vị trực thuộc, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của công ty, từng bước khẳng định vị thế, thương hiệu sản phẩm cao su Chư Mom Ray trên các thị trường trong nước và quốc tế.

Theo Tổng giám đốc Trần Xuân Thịnh, tính đến ngày 31/10/2022, công ty đã thực hiện sản lượng khai thác 6.930 tấn, đạt trên 92% so với tổng sản lượng 7.520 tấn Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam giao năm 2022; tổng doanh thu đạt 214 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế 28,720 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 7,249 tỷ đồng, đạt 73,24% kế hoạch; thu nhập bình quân đạt 8,38 triệu đồng/người/tháng. Đảng bộ công ty hiện có 91 đảng viên luôn khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện, xuyên suốt. Những năm gần đây, Đảng bộ đặc biệt chú trọng phát triển đảng viên mới, ưu tiên quần chúng là người dân tộc thiểu số, công nhân lao động trực tiếp.

Đồng chí Trương Thị Linh, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Ia H’Drai cho biết: “Trong suốt chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, từ ngày thành lập đến nay, Đảng bộ Công ty Cao su Chư Mom Ray luôn đoàn kết, sáng tạo, chủ động, tích cực vượt khó, bám sát thực tiễn, giữ vững vai trò lãnh đạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị hằng năm”.

Có thể khẳng định, bằng sức lao động sáng tạo, đoàn kết, vươn lên từ gian khó, với niềm tin và khát vọng đi tới, cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty Cao su Chư Mom Ray đã và đang viết tiếp trang sử mới, chung sức kiến thiết, dựng xây vùng đất biên giới Ia H’Drai ngày càng sung túc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững “Thế trận lòng dân” trên địa bàn biên giới./.

Nguyễn Văn Chiến

Tin mới nhất

Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng

Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng

Nhờ các chính sách khuyến khích đã giúp đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Thắng nâng cao ý thức trách nhiệm gìn giữ và phát triển kinh tế rừng.
Đắk Nông: Thúc đẩy phát triển du lịch cộng động tại huyện Krông Nô

Đắk Nông: Thúc đẩy phát triển du lịch cộng động tại huyện Krông Nô

Huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) hướng đến xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế, tuy nhiên vẫn còn đó những khó khăn…
Năm 2022: Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thu 304 tỷ đồng từ sản phẩm quế

Năm 2022: Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thu 304 tỷ đồng từ sản phẩm quế

Hiện toàn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có khoảng 9.881 ha quế, trong đó trồng mới năm 2022 được 580 ha, đạt 100% kế hoạch.
"Điểm sáng" trong bức tranh kinh tế tỉnh Đắk Lắk năm 2022

"Điểm sáng" trong bức tranh kinh tế tỉnh Đắk Lắk năm 2022

Năm 2022, GRDP tỉnh Đắk Lắk ước đạt 58.355 tỷ đồng, tăng 8,94%, trong đó khu vực thương mại dịch vụ đạt 25.123 tỷ đồng, đóng góp 4,48 điểm phần trăm...
Đắk Lắk: TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Đắk Lắk: TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Công nghiệp và thương mại năm 2022 tăng trưởng khá

Đắk Nông: Công nghiệp và thương mại năm 2022 tăng trưởng khá

Trong năm 2022, lĩnh vực công nghiệp và thương mại tỉnh Đắk Nông tăng trưởng ấn tượng, đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế chung của địa phương.
Đắk Lắk: Triển khai kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán

Đắk Lắk: Triển khai kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán

UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng nhằm bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và dịp Tết.
Chương trình “góp cây tạo sinh kế” hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Chương trình “góp cây tạo sinh kế” hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Chương trình “góp cây tạo sinh kế” được kỳ vọng tạo thêm động lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số.
Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Huyện Bắc Hà đã nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh xây dựng thành công một số sản phẩm OCOP tiêu biểu gắn với du lịch nông nghiệp bền vững.
Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vụ đông năm 2022, Bắc Hà đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo mô hình, tiêu chuẩn Việt Gap, trồng các loại rau màu đặc sản có nguồn gốc ôn đới.
Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Tại huyện biên giới nghèo Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Điện Biên: Đa dạng giải pháp nâng cao năng lực chế biến nông sản

Điện Biên: Đa dạng giải pháp nâng cao năng lực chế biến nông sản

Việc nâng cao năng lực chế biến nông sản giúp các loại nông sản của Điện Biên như gạo, cà phê, chè… tăng giá trị.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Đắk Lắk phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Xúc tiến thương mại chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh cho các Hợp tác xã

Xúc tiến thương mại chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh cho các Hợp tác xã

Tối 16/11, tại Gia Lai đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã khu vực miền Trung -Tây Nguyên năm 2022 .
Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Bắc Hà, Lào Cai nổi tiếng là thủ phủ cây chè Shan tuyết với chè Bản Liền tự hào là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh đã tìm được chỗ đứng ở Mỹ và châu Âu.
Đắk Lắk: Phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại xã thuần nông Cư DliêM’nông

Đắk Lắk: Phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại xã thuần nông Cư DliêM’nông

Đời sống của bà con xã thuần nông Cư DliêM’nông từng bước được cải thiện, từ đó hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
Tỉnh Hà Tĩnh: Lan toả hơn nữa thương hiệu bưởi Phúc Trạch

Tỉnh Hà Tĩnh: Lan toả hơn nữa thương hiệu bưởi Phúc Trạch

Là một trong số các đặc sản của địa phương, bưởi Phúc Trạch đã và đang được các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tích cực quảng bá và thúc đẩy tiêu thụ.
Huyện Bắc Mê ra mắt sản phẩm du lịch “Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê”

Huyện Bắc Mê ra mắt sản phẩm du lịch “Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê”

“Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê” là sản phẩm du lịch vừa được huyện Bắc Mê giới thiệu và xúc tiến quảng bá tại Hội thảo xây dựng sản phẩm du lịch.
Cargill Việt Nam “bắt tay” cùng CARE International phát triển nông nghiệp bền vững tại Đắk Lắk

Cargill Việt Nam “bắt tay” cùng CARE International phát triển nông nghiệp bền vững tại Đắk Lắk

Sáng 8/11, Công ty TNHH Cargill Việt Nam và Tổ chức CARE International ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án “Vươn Mình”.
Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar

Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar

Người dân ở vùng tái định cư xã Đak Smar (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) bây giờ đã biết làm kinh tế, trẻ nhỏ được đến trường, cuộc sống ấm no hơn.
Cây cà phê, cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Sơn La

Cây cà phê, cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Sơn La

Sau nhiều thăng trầm, cây cà phê (Sơn La) giờ đây đã trở thành cây công nghiệp chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giúp bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo bền vững.
Điểm sáng phong trào phụ nữ giảm nghèo bền vững ở vùng cao huyện Bắc Hà

Điểm sáng phong trào phụ nữ giảm nghèo bền vững ở vùng cao huyện Bắc Hà

Hội phụ nữ xã Nậm Đét (Bắc Hà) đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả, trở thành điển hình tiêu biểu ở vùng cao huyện Bắc Hà.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP ở tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân trên địa bàn
Quảng Nam: Hiệu quả kinh tế cao từ cây chuyên canh cho đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Nam: Hiệu quả kinh tế cao từ cây chuyên canh cho đồng bào dân tộc thiểu số

Việc phát triển diện tích trồng cây chuyên canh mang lại hiệu qủa kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện miền núi Đông Giang của tỉnh Quảng Nam.
Cây lùng xóa đói, giảm nghèo ở huyện miền núi Nghệ An

Cây lùng xóa đói, giảm nghèo ở huyện miền núi Nghệ An

Nhờ trồng cây lùng, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã thoát nghèo, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động