Hà Tĩnh: Nỗ lực “lấp đầy” các cụm công nghiệp

Với mục tiêu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển công nghiệp của khu vực. Tĩnh Hà Tĩnh dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp để thu hút nhà đầu tư.
Hà Tĩnh: Hàng loạt dự án “rùa bò”, có dễ thu hồi? Hà Tĩnh: Sản xuất công nghiệp khởi sắc những tháng cuối năm

20/23 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động

Gần 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp Hà Tĩnh tăng trưởng đột phá về cả quy mô và năng lực sản xuất. Theo ngành Công Thương Hà Tĩnh, hiện nay, dù chỉ chiếm 33,2% trong cơ cấu kinh tế nhưng ngành công nghiệp đang đóng vai trò chủ lực vào sự phát triển của Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Nỗ lực “lấp đầy” các cụm công nghiệp

Công trình hạ tầng giao thông kết nối trong và ngoài hàng rào CCN Cổng Khánh ở TX .Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đang chậm tiến độ

Để cụm công nghiệp thực hiện được mục tiêu về phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, những năm qua, Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, đồng thời, thu hút các dự án đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, tính đến năm 2022, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 23 cụm công nghiệp đã được quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 614,1 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê là 440,21 ha. Đến nay, diện tích đất công nghiệp đã cho các đơn vị đầu tư hạ tầng thuê là hơn 383 ha, đạt tỷ lệ hơn 87%.

Theo Sở Công Thương Hà Tĩnh, với sự nỗ lực từ Chính quyền, địa phương này đã tập trung kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, dự án sản xuất kinh doanh vào các cụm công nghiệp để tăng tỉ lệ lấp đầy. Hiện nay, có 20 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê là hơn 403 ha.

Nếu tính đất công nghiệp đã cho các dự án thứ cấp thuê, gồm các dự án sản xuất thuê trực tiếp UBND tỉnh Hà Tĩnh và dự án thuê lại của nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp thì các cụm công nghiệp đạt tỷ lệ lấp đầy 56,02% với diện tích 225,74 ha.

Theo đó, có 348 dự án đã đầu tư vào các cụm công nghiệp với tổng số vốn đăng ký hơn 5.738 tỷ đồng. Tổng số lao động làm việc trong các cụm công nghiệp hiện nay gần 8.500 người.

Trong đó, một số cụm tỷ lệ “lấp đầy” cao như: cụm công nghiệp Thạch Kim (95%), Nam Hồng (82%), Bắc Cẩm Xuyên (76,2%)… Theo đánh giá, các dự án đầu tư vào cụm công nghiệp đã góp phần phát triển lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và tăng trưởng kinh tế nói chung.

Được biết, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng phương án phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tích hợp vào Quy hoạch tỉnh, đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2030, toàn tỉnh có 45 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.892 ha. Sau năm 2030, quy hoạch mở rộng các cụm công nghiệp lên với tổng diện tích gần 2.250 ha.

Việc quy hoạch, thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp đã mang lại những lợi ích lớn lao về mặt kinh tế - xã hội đối với tỉnh Hà Tĩnh. Các cụm công nghiệp góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa làm các ngành công nghiệp phụ trợ cho các tập đoàn lớn, dự án lớn mà địa phương này đã và đang thu hút vào các khu công nghiệp, khu kinh tế. Qua đó, khai thác tiềm năng của các vùng miền, các địa phương, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế tại các huyện trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hạ tầng ở các cụm công nghiệp về cơ bản đang thiếu đồng bộ đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và khu vực dân cư cận kề.

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Theo báo cáo từ Sở Công Thương Hà Tĩnh, địa phương này có 20/23 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động. Thế nhưng, cho đến nay cơ sở hạ tầng như đường sá, hệ thống xử lý môi trường của không ít cụm công nghiệp nơi bị thiếu, nơi đã xuống cấp trầm trọng, khó phát huy được hiệu quả sản xuất kinh doanh như mong đợi.

Giải thích cho thực trạng trên, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Tĩnh cho rằng: "Việc quy hoạch, phát triển khu, cụm công nghiệp được nhiều nơi xem là đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tuy nhiên quá trình thực hiện, kêu gọi đầu tư cũng bộc lộ hạn chế nhất định. Thực tế rõ nhất tại các khu, cụm công nghiệp, việc quy hoạch vẫn còn dàn trải, chỉ chú trọng về số lượng, chưa gắn với phát triển đô thị, khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật...dẫn đến nhiều bất cập".

Hà Tĩnh: Nỗ lực “lấp đầy” các cụm công nghiệp
Nhà máy bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh được đầu tư xây dựng tại CCN Cổng Khánh 2, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh từ năm 2019 với tổng mức đầu tư khoảng 1.250 tỷ đồng

Trong đó, tại dự án hạ tầng giao thông kết nối trong và ngoài hàng rào Cụm Công nghiệp Cổng Khánh 1 tại phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, chậm tiến độ thi công; một số cụm công nghiệp có vị trí không thuận tiện, quy mô quá nhỏ, ngành nghề đầu tư chưa đa dạng, nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh yếu, giá trị gia tăng không lớn như cơ khí, gỗ, mộc… Đơn cử như cụm công nghiệp Yên Huy (huyện Can Lộc), Kỳ Hưng (TX Kỳ Anh)…

Thời gian qua, một số cụm công nghiệp tại Hà Tĩnh vẫn chưa được quan tâm đầu tư đồng bộ, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định do việc huy động nguồn vốn hạn chế, hầu hết doanh nghiệp vào đầu tư phải ứng trước kinh phí để giải phóng mặt bằng (được khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm), và đây vẫn là rào cản lớn đối với công tác xúc tiến, thu hút đầu tư…Vị này cho biết thêm.

Để khai thác hiệu quả, thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp, thời gian qua Hà Tĩnh đã ban hành nhiều chính sách, trong đó khuyến khích xã hội hóa đầu tư hạ tầng, tích cực quảng bá, kêu gọi đầu tư. Việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư khu, cụm công nghiệp đã từng bước khắc phục được tình trạng hạ tầng thiếu đồng bộ, ô nhiễm môi trường…

Được biết, vào năm 2021 trong phương án điều chỉnh phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hà Tĩnh tiếp tục thu hút doanh nghiệp đầu tư vào 13 cụm công nghiệp do địa phương quản lý; đảm bảo điều kiện về hệ thống xử lý nước thải, các yêu cầu về môi trường khi phát triển cụm công nghiệp. Với 10 cụm công nghiệp đã thu hút các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xây dựng hạ tầng và sản xuất kinh doanh; đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các cụm này.

Sở Công Thương và các sở, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các nội dung liên quan đến phát triển cụm công nghiệp. Xu hướng thời gian tới là tiếp tục tăng cường xã hội hóa, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư tại các cụm công nghiệp.

Ông Hoàng Văn Quảng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh đang giao cho Sở tiến hành rà soát, đánh giá lại phương án phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn, trong đó lưu ý đến vị trí, quy mô, ngành nghề của từng cụm, đảm bảo đồng bộ, thống nhất và phát huy hiệu quả các cụm công nghiệp khi được thành lập, mở rộng nhằm tạo thu nhập, việc làm cho lao động địa phương.

“Cần tăng cường phối hợp giữa các ngành, địa phương, nhất là tỉnh có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt cần có chính sách hỗ trợ nguồn vốn, đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp như đường nội bộ, đường gom trong cụm công nghiệp, các công trình xử lý nước thải tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh...", ông Quảng nhấn mạnh.

Trần Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Hiệu quả từ chương trình tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hiệu quả từ chương trình tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Ngày 24/3, Bộ Công Thương và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết hoạt động hỗ trợ tư vấn cải tiến DN công nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh.
Hà Nội kỳ vọng mở rộng thu hút đầu tư công nghiệp hỗ trợ ngành hàng không

Hà Nội kỳ vọng mở rộng thu hút đầu tư công nghiệp hỗ trợ ngành hàng không

Với nhu cầu cần khoảng 15.000 nhà cung ứng của Airbus, Hà Nội kỳ vọng thu hút các nhà đầu tư công nghiệp hỗ trợ ngành hàng không đến với thủ đô.
Tạo vị thế cho ngành công nghiệp điện tử

Tạo vị thế cho ngành công nghiệp điện tử

Công nghiệp điện tử Việt Nam có vị thế khá lớn khi lọt top 15 quốc gia XK điện tử lớn nhất thế giới và dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch XNK của Việt Nam.
Triển lãm quốc tế về công nghiệp hàng không - Hà Nội 2023

Triển lãm quốc tế về công nghiệp hàng không - Hà Nội 2023

Ngày 21/3 tại Hà Nội, lần đầu tiên diễn ra Triển lãm quốc tế Mạng lưới cao cấp sản xuất, cung ứng, tiêu dùng bền vững lĩnh vực công nghiệp hàng không
Năm 2030, Nghệ An xác định phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt

Năm 2030, Nghệ An xác định phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt

Nghệ An xác định mục tiêu đến năm 2030, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao.

Tin cùng chuyên mục

VCCI góp ý Dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

VCCI góp ý Dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

VCCI vừa trả lời công văn của Bộ Công Thương về đề nghị góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
Năm 2030, Quảng Ngãi đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp

Năm 2030, Quảng Ngãi đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp

Quảng Ngãi xác định mục tiêu đến năm 2030 là trung tâm công nghiệp với hai ngành công nghiệp chủ lực là lọc hóa dầu và luyện kim thép.
Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại Bình Thuận: Đề xuất điều chỉnh một số nội dung

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại Bình Thuận: Đề xuất điều chỉnh một số nội dung

Bình Thuận đã đề xuất điều chỉnh một số nội dung cần thiết nhằm tăng tính hiệu quả cho công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Những "điểm nghẽn” khiến giá xe ô tô Việt Nam khó giảm

Những "điểm nghẽn” khiến giá xe ô tô Việt Nam khó giảm

Bộ Công Thương đề xuất các giải pháp phát triển công nghiệp ô tô, giải quyết 2 "điểm nghẽn: dung lượng thị trường và chênh lệch giá xe ô tô với các quốc gia.
Hà Nội: Kết nối nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Hà Nội: Kết nối nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Trong chuỗi toàn cầu, mỗi doanh nghiệp là các mảnh ghép. Để các mảnh ghép “khớp nối” với nhau thì vai trò “bà mối” của Hiệp hội rất quan trọng.
Bộ Công Thương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết phát triển công nghiệp chế tạo

Bộ Công Thương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết phát triển công nghiệp chế tạo

Bộ Công Thương luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và các công ty đa quốc gia có nhiều cơ hội kết nối phát triển công nghiệp chế tạo.
Phát triển liên kết doanh nghiệp Việt với công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp chế tạo

Phát triển liên kết doanh nghiệp Việt với công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp chế tạo

Phát triển liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp chế tạo là nhiệm vụ trọng tâm của ngành công nghiệp Việt Nam.
Ngành sản xuất lấy lại đà tăng trưởng

Ngành sản xuất lấy lại đà tăng trưởng

Theo Bộ Công Thương, thời gian tới cần chủ động các giải pháp bảo đảm cung ứng đầy đủ nguyên vật liệu lấy lại đà tăng trưởng phục hồi ngành sản xuất.
Quảng Bình: Sản xuất công nghiệp và thương mại có chiều hướng ổn định

Quảng Bình: Sản xuất công nghiệp và thương mại có chiều hướng ổn định

Hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại 2 tháng đầu năm 2023 tại Quảng Bình có chiều hướng duy trì hoạt động ổn định khi các chỉ số đều tăng.
Tìm đầu ra cho sản phẩm chế biến từ bã thải thạch cao PG

Tìm đầu ra cho sản phẩm chế biến từ bã thải thạch cao PG

Mới đây, Bộ Xây dựng, BQL Khu kinh tế Hải Phòng đồng chủ trì tổ chức hội thảo "Giải pháp xử lý, tiêu thụ bã gyps tại bón DAP – Vinachem, KCN Đình Vũ, Hải Phòng"
Đắk Nông: Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng khai thác bô xít

Đắk Nông: Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng khai thác bô xít

Nhà máy Alumin Nhân Cơ đứng trước nguy cơ phải giảm tải hoặc ngưng hoạt động vì không còn đất sạch để khai thác quặng bô xít.
Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, gắn kết trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, gắn kết trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng gắn kết chặt chẽ và trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhiều sản phẩm, linh kiện công nghiệp hỗ trợ tinh xảo của doanh nghiệp Việt Nam chế tạo đã vào chuỗi cung ứng của Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu…
Kỳ 2: Tăng “lực” để công nghiệp hỗ trợ ô tô thăng hạng

Kỳ 2: Tăng “lực” để công nghiệp hỗ trợ ô tô thăng hạng

Những chính sách mới của Chính phủ, xu hướng dòng vốn đầu tư nước ngoài ngày càng rõ rệt…, tất cả đang “vẽ” nên bức tranh sáng hơn cho công nghiệp hỗ trợ ô tô.
Tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps: Cấp thiết sử dụng chất thải làm vật liệu xây dựng

Tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps: Cấp thiết sử dụng chất thải làm vật liệu xây dựng

Cả nước đang tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps đang đặt ra vấn đề cấp thiết sử dụng chất thải của các nhà máy hoá chất làm vật liệu xây dựng.
Kỳ 1: “Câu chuyện ốc vít”… và cái nhìn thấu đáo về ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô

Kỳ 1: “Câu chuyện ốc vít”… và cái nhìn thấu đáo về ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô

CNHT ô tô có vai trò rất quan trọng không chỉ đối với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô mà còn có tác động lớn tới ngành công nghiệp và nền kinh tế.
Ngành công nghiệp tái chế: Tương lai và góc nhìn từ Nhựa Duy Tân

Ngành công nghiệp tái chế: Tương lai và góc nhìn từ Nhựa Duy Tân

Tái chế rác - ngành kinh tế giá trị ước tính 3 tỷ USD/năm tại Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc khi bắt đầu với những dự án hàng chục triệu đô USD được đầu tư.
Nguyên nhân chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2/2023 của Bắc Ninh giảm

Nguyên nhân chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2/2023 của Bắc Ninh giảm

So với tháng trước, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh Bắc Ninh tháng 2/2023 đã giảm tới 15,6%, trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo giảm 15,75%.
Hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Để tiếp tục hỗ trợ DN nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Công Thương ưu tiên hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách về phát triển công nghiệp.
Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động