Lộ trình giảm nghèo bền vững của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025

Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của TP. Hồ Chí Minh sẽ được chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, với những biện pháp hiệu quả hơn.
Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020: Khi chính sách đi vào đời sống Đào tạo nghề: Giải pháp căn cơ, hiệu quả giúp thoát nghèo bền vững Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững

Hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo đề ra trước thời hạn

Tại TP. Hồ Chí Minh, từ năm 1992 đến năm 2015 đã triển khai chương trình giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận, đo lường nghèo đơn chiều (chiều thu nhập). Bắt đầu từ năm 2016, thành phố thực hiện giảm nghèo theo phương pháp đa chiều - vừa giảm nghèo thu nhập, vừa giảm nghèo về giáo dục, việc làm, nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, điều kiện sống.

Theo đó, các chính sách, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo được xây dựng và thực hiện theo hướng giảm dần từ trợ cấp sang tác động hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo an tâm tổ chức sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống, tự vươn lên giảm nghèo và làm ăn phát đạt.

Đến năm 2015, theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, thành phổ đặt chỉ tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 bình quân 1%/năm và nâng thu nhập bình quân của hộ nghèo tăng 3,5 lần so với đầu năm 2011.

Thực hiện chủ trương này, TP. Hồ Chí Minh đã huy động nguồn lực thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững được hơn 7.000 tỷ đồng. Nguồn lực này đảm bảo giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó có gần 5.200 tỷ đồng dùng cho vay ưu đãi và tín dụng nhỏ. Từ nguồn vốn này đã tạo điều kiện tối đa cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, thành phố luôn chú trọng lồng ghép chương trình giảm nghèo với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố. Điển hình như hỗ trợ, hướng dẫn hộ nông dân tại các hợp tác xã xây dựng sản phẩm OCOP theo hướng tập trung phát triển nhóm 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực là rau, hoa cây cảnh, bò sữa, heo, tôm, nước lợ, cá cảnh; nhóm 6 sản phẩm thuộc 6 làng nghề truyền thống và 4 sản phẩm nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành và 1 sản phẩm nông nghiệp mang đậm nét vùng miền của huyện Cần Giờ. Mặt khác, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho sản phẩm OCOP, từ đó tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp của người dân trên địa bàn.

Báo cáo tổng kết thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2021 của thành phố cho thấy, bất chấp những khó khăn biến động do đại dịch cùng tình hình kinh tế thế giới phức tạp nhưng các chỉ tiêu về giảm nghèo của thành phố đã được hoàn thành trước thời hạn, tạo hiệu ứng sâu rộng và đổi đời nhiều hoàn cảnh nghèo khó.

Lộ trình giảm nghèo bền vững của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025
Hỗ trợ kỹ thuật giúp người dân làm nông nghiệp công nghệ cao là một trong những kế hoạch giảm nghèo của TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, đến nay TP. Hồ Chí Minh đã giảm 24.601 hộ nghèo và 36.498 hộ cận nghèo, còn 3.128 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,13% tổng hộ dân thành phố) và 15.197 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 0,62% tổng hộ dân). Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện chính sách ưu đãi người có công. Có 5 quận và 85 phường của 12 quận hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo.

Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh cũng cấp phát 928.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ xây dựng 1.765 căn nhà tình thương, sửa chữa chống dột 2.470 căn; miễn, giảm học phí cho hơn 150.000 lượt học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững mới đây, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo bền vững thành phố trong thời gian qua. Đồng thời biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân và những tấm gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững thành phố. Ông cũng chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ ở từng địa phương, từng gia đình, từng người dân đang gặp khó khăn, nhất là trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo

Theo ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2025, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo; tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống, chất lượng sống.

Thành phố phấn đấu đến năm 2025, cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn TP. Hồ Chí Minh. Công tác này là nhiệm vụ trọng tâm và thành phố sẽ huy động tối đa các nguồn lực xã hội tham gia chương trình giảm nghèo; tạo điều kiện tối đa để người nghèo vươn lên thoát nghèo, có chất lượng sống tốt…

Để thực hiện mục tiêu, theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cần được chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, với những biện pháp hiệu quả và đột phá. Mặt khác, cần quan tâm chăm lo bộ máy, chăm lo cho cán bộ làm công tác có liên quan đến giảm nghèo bền vững, có nghĩa là "lo cho người lo". Đồng thời, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua vì người nghèo. Hoạt động thi đua phải vì người nghèo, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng tôn vinh những tấm gương giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo.

Chương trình giảm nghèo bền vững thành phố giai đoạn 2021-2025 được quan tâm ưu tiên nguồn ngân sách thành phố và nguồn xã hội hóa (bố trí hơn 15.144 tỷ đồng) để thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận được các chính sách an sinh xã hội; các chính sách giảm các chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản và các chính sách phát triển kinh tế hộ gia đình giúp hộ nghèo tích lũy thêm thu nhập có điều kiện thoát nghèo bền vững.

Thành phố đã triển khai các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo như: Hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm trong nước và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài…

Nhìn chung, chương trình giảm nghèo bền vững TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 đã nhận được sự phối hợp, tham gia tích cực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng các tổ chức thành viên như Liên đoàn Lao động, Hội Cựu chiến binh, Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố… trong triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo, người nghèo, người gặp khó khăn do dịch Covid-19; triển khai nhiều mô hình kết hợp nhằm hỗ trợ hội viên, đoàn viên vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững.

Ngọc Thùy

Tin mới nhất

Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng

Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng

Nhờ các chính sách khuyến khích đã giúp đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Thắng nâng cao ý thức trách nhiệm gìn giữ và phát triển kinh tế rừng.
Đắk Nông: Thúc đẩy phát triển du lịch cộng động tại huyện Krông Nô

Đắk Nông: Thúc đẩy phát triển du lịch cộng động tại huyện Krông Nô

Huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) hướng đến xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế, tuy nhiên vẫn còn đó những khó khăn…
Năm 2022: Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thu 304 tỷ đồng từ sản phẩm quế

Năm 2022: Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thu 304 tỷ đồng từ sản phẩm quế

Hiện toàn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có khoảng 9.881 ha quế, trong đó trồng mới năm 2022 được 580 ha, đạt 100% kế hoạch.
"Điểm sáng" trong bức tranh kinh tế tỉnh Đắk Lắk năm 2022

"Điểm sáng" trong bức tranh kinh tế tỉnh Đắk Lắk năm 2022

Năm 2022, GRDP tỉnh Đắk Lắk ước đạt 58.355 tỷ đồng, tăng 8,94%, trong đó khu vực thương mại dịch vụ đạt 25.123 tỷ đồng, đóng góp 4,48 điểm phần trăm...
Đắk Lắk: TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Đắk Lắk: TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Công nghiệp và thương mại năm 2022 tăng trưởng khá

Đắk Nông: Công nghiệp và thương mại năm 2022 tăng trưởng khá

Trong năm 2022, lĩnh vực công nghiệp và thương mại tỉnh Đắk Nông tăng trưởng ấn tượng, đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế chung của địa phương.
Đắk Lắk: Triển khai kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán

Đắk Lắk: Triển khai kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán

UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng nhằm bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và dịp Tết.
Chương trình “góp cây tạo sinh kế” hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Chương trình “góp cây tạo sinh kế” hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Chương trình “góp cây tạo sinh kế” được kỳ vọng tạo thêm động lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số.
Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Huyện Bắc Hà đã nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh xây dựng thành công một số sản phẩm OCOP tiêu biểu gắn với du lịch nông nghiệp bền vững.
Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vụ đông năm 2022, Bắc Hà đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo mô hình, tiêu chuẩn Việt Gap, trồng các loại rau màu đặc sản có nguồn gốc ôn đới.
Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Tại huyện biên giới nghèo Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Điện Biên: Đa dạng giải pháp nâng cao năng lực chế biến nông sản

Điện Biên: Đa dạng giải pháp nâng cao năng lực chế biến nông sản

Việc nâng cao năng lực chế biến nông sản giúp các loại nông sản của Điện Biên như gạo, cà phê, chè… tăng giá trị.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Đắk Lắk phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Xúc tiến thương mại chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh cho các Hợp tác xã

Xúc tiến thương mại chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh cho các Hợp tác xã

Tối 16/11, tại Gia Lai đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã khu vực miền Trung -Tây Nguyên năm 2022 .
Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Bắc Hà, Lào Cai nổi tiếng là thủ phủ cây chè Shan tuyết với chè Bản Liền tự hào là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh đã tìm được chỗ đứng ở Mỹ và châu Âu.
Đắk Lắk: Phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại xã thuần nông Cư DliêM’nông

Đắk Lắk: Phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại xã thuần nông Cư DliêM’nông

Đời sống của bà con xã thuần nông Cư DliêM’nông từng bước được cải thiện, từ đó hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
Tỉnh Hà Tĩnh: Lan toả hơn nữa thương hiệu bưởi Phúc Trạch

Tỉnh Hà Tĩnh: Lan toả hơn nữa thương hiệu bưởi Phúc Trạch

Là một trong số các đặc sản của địa phương, bưởi Phúc Trạch đã và đang được các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tích cực quảng bá và thúc đẩy tiêu thụ.
Huyện Bắc Mê ra mắt sản phẩm du lịch “Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê”

Huyện Bắc Mê ra mắt sản phẩm du lịch “Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê”

“Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê” là sản phẩm du lịch vừa được huyện Bắc Mê giới thiệu và xúc tiến quảng bá tại Hội thảo xây dựng sản phẩm du lịch.
Chư Mom Ray - xanh thẳm đất rừng biên giới

Chư Mom Ray - xanh thẳm đất rừng biên giới

Công ty Cao su Chư Mom Ray đã cải biến, dựng xây, kiến thiết vùng đất rừng biên giới Mô Rai, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum thành vùng quê xanh thẳm cao su.
Cargill Việt Nam “bắt tay” cùng CARE International phát triển nông nghiệp bền vững tại Đắk Lắk

Cargill Việt Nam “bắt tay” cùng CARE International phát triển nông nghiệp bền vững tại Đắk Lắk

Sáng 8/11, Công ty TNHH Cargill Việt Nam và Tổ chức CARE International ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án “Vươn Mình”.
Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar

Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar

Người dân ở vùng tái định cư xã Đak Smar (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) bây giờ đã biết làm kinh tế, trẻ nhỏ được đến trường, cuộc sống ấm no hơn.
Cây cà phê, cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Sơn La

Cây cà phê, cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Sơn La

Sau nhiều thăng trầm, cây cà phê (Sơn La) giờ đây đã trở thành cây công nghiệp chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giúp bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo bền vững.
Điểm sáng phong trào phụ nữ giảm nghèo bền vững ở vùng cao huyện Bắc Hà

Điểm sáng phong trào phụ nữ giảm nghèo bền vững ở vùng cao huyện Bắc Hà

Hội phụ nữ xã Nậm Đét (Bắc Hà) đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả, trở thành điển hình tiêu biểu ở vùng cao huyện Bắc Hà.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP ở tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân trên địa bàn
Quảng Nam: Hiệu quả kinh tế cao từ cây chuyên canh cho đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Nam: Hiệu quả kinh tế cao từ cây chuyên canh cho đồng bào dân tộc thiểu số

Việc phát triển diện tích trồng cây chuyên canh mang lại hiệu qủa kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện miền núi Đông Giang của tỉnh Quảng Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động