Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Tại nhiều địa phương ở Nghệ An, người dân phá bỏ vườn cao su để chuyển sang trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác do giá mủ cao su giảm mạnh.
Xu hướng thị trường thay đổi, hướng đi nào để xuất khẩu cao su bền vững? Cây cao su và những thăng trầm trên đất Hà Tĩnh

Không chỉ những vườn cao su non 2-3 năm tuổi bị chặt phá, các diện tích cao su đang cho mủ cũng bị người dân đốn bỏ không thương tiếc, số khác không được chủ vườn khai thác với lý do doanh thu mủ không đủ bù chi phí nhân công.

Chặt cao su do thu không đủ bù chi

Cây cao su có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là loại cây “vàng trắng”, đem lại thu nhập cao cho người dân vùng miền núi Nghệ An. Thế nhưng khoảng 2 năm nay, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ, chuyển sang trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày.

Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An
Vườn cao su 0,6 ha chuẩn bị đốn hạ của người dân ở huyện Nghĩa Đàn mặc dù mới khai thác được 3 năm, để trồng cây ngắn ngày

Những ngày cuối tháng 3, giữa vườn cao su ở xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Bà Nguyễn Thị Hằng cho biết, gia đình đang chuẩn bị đốn hạ gần 0,6ha cao su để bán gỗ nhỏ. Theo bà Hằng, “Vườn cao su này trồng phải loại giống kém, cạo cả vườn mỗi ngày chỉ được 30-40kg mủ. 2 năm trở lại đây, đầu vụ còn bán được 7.000-8.000 đồng/kg, nhưng sau đó giảm một nửa, mỗi ngày chỉ bán được hơn 200 nghìn đồng. Trong khi hai vợ chồng phải dậy đi cạo mủ từ 2- 3h sáng, thu nhập không đủ bù đắp công lao động, chưa tính tiền đầu tư, chăm sóc”.

Vừa qua, gia đình bà Hằng đã báo cáo, đề nghị xã cho chuyển đổi sang trồng ổi, mặc dù 6 sào cao su này mới bước vào thu hoạch năm thứ 3, chu kỳ khai thác còn rất dài. Diện tích 1 ha cao su còn lại thuộc sự quản lý của nông trường Cờ Đỏ được trồng từ năm 1993, đến hết năm nay mới kết thúc chu kỳ khai thác, nhưng gia đình bà hầu như đang bỏ mặc không thu hoạch do mỗi ngày cao nhất cũng chỉ thu được 30- 40 kg mủ. “Sau khi chặt bỏ, tôi sẽ xin nông trường chuyển sang trồng ổi, chỉ trừ khi bắt buộc tuân theo kế hoạch của nông trường, phải trồng cao su thì mới tiếp tục trồng. Nản lắm, nếu trồng giống có khả năng chống chịu cao hơn thì năng suất thấp, giống cây cao sản lại hay bị gãy đổ”, bà Hằng nói.

Cũng như bà Hằng, gia đình chị Đinh Thị Lan ở xã Nghĩa Hồng chuyển từ vườn cam sang trồng cao su đã gần 10 năm, chuẩn bị thu hoạch vụ đầu tiên thì năng suất lại quá kém.

Cây cao su nhà trồng chỉ cạo được 6 tháng, năng suất lại quá kém. Mỗi ngày, cả nhà đi cạo mủ từ 3-4h sáng, nhưng toàn bộ 0,5 ha cao su chỉ thu được 7 - 8 kg mủ. Đã vậy, mủ còn rất loãng, hàm lượng thấp, nên giá bán luôn thấp hơn các hộ khác, thường chỉ từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, thậm chí có lúc rớt giá chỉ còn 3.000 - 4.000 đồng/kgkhông đủ bù tiền dọn vườn”, chị Lan chán nản. Năm nay, nhà chị quyết định chặt bỏ vườn cao su đầu tư hơn 40 triệu đồng để chuyển qua trồng ổi.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn, chỉ tính từ năm 2020 đến nay, diện tích cây cao su trên địa bàn đã giảm từ 1.500 ha còn khoảng 900 ha. Theo người dân ở huyện Nghĩa Hồng, những năm 2007- 2009, giá mủ cao su cao ở mức 14 - 15 nghìn đồng/kg, người dân xã Nghĩa Hồng ồ ạt phát triển diện tích cao su. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, nay diện tích đã bị thu hẹp chỉ còn 337 ha.

Không chỉ huyện Nghĩa Đàn, mà tại thị xã Thái Hoà, tình trạng này cũng diễn ra khá phổ biến.

Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An
Cao su được xem là "vàng trắng" một thời, nay bị "khai tử". Trong ảnh: Người dân chặt bỏ cao su đang thời kỳ thu hoạch tại huyện Nghĩa Hồng, Nghĩa Đàn.

Bà Lê Thị Huệ ở xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu - người vừa chặt bỏ 2 ha cao su đang thu hoạch - cho biết, giá mủ quá thấp, đến nỗi nhiều nông dân không muốn khai thác nên đành phải chặt bỏ.

Chưa biết giá mủ lúc nào tăng trở lại, trong khi chi phí phân bón và chăm sóc ngày càng tăng nên phải phá vườn để chuyển sang cây trồng mía, trồng ổi, nhiều người còn chặt bỏ cao su non” - bà Huệ nói và cho biết thêm: “Hiện gia đình vẫn còn lại 2 sào cao su, từ tháng 4 đến tháng 12 hàng năm, mỗi tháng thu về từ 1,2- 1,5 triệu đồng, tuy nhiên nếu không đi cạo mủ được, phải thuê nhân công thì chỉ đủ tiền công. Giá mủ cao su quá thấp, có thể nói thấp nhất trong vòng mười năm qua, nên nông dân chặt bỏ vườn cao su là chuyện khó tránh khỏi”.

Theo ông Lê Đại Nhân - Phó Giám đốc Nông trường Cờ đỏ, hiện nông trường có 646 ha đất, trong đó gần 300 ha cao su. “Một số vườn cây do nhiều nguyên nhân, năng suất và thu nhập quá kém, khi người sản xuất có nhu cầu phá bỏ, chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, chúng tôi sẽ hết sức tạo điều kiện”, ông Nhân cho hay.

Làm gì để khai thác có hiệu quả mỏ “vàng trắng”?

Trước tình hình mủ cao su bị mất giá trầm trọng, nhiều hộ dân trồng cao su tiểu điền ở Phủ Quỳ đang cầm cự, đắp đổi qua ngày để giữ lại vườn cao su - tài sản lớn nhất của họ. Nhiều hộ dân cũng đang băn khoăn, không biết sẽ trồng cây gì để thay thế cây cao su.

Việc cấp bách hiện nay là phải có những giải pháp đồng bộ từ các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người nông dân để cây cao su phát triển đúng hướng và mang lại giá trị cao.

Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Nhiều gia đình ở xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Đàn chuyển diện tích trồng cao su qua trồng ổi

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, một phần do các nông trường - đơn vị được giao quản lý, phát triển cây cao su trên đất Phủ Quỳ, vẫn còn hạn chế, thiếu sâu sát trong công tác tổ chức sản xuất, tập huấn, chuyển giao và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cho các hộ sản xuất; người trồng vẫn còn tình trạng “mạnh ai nấy làm” dẫn đến sản lượng, chất lượng mủ không cao.

Dẫn đến, nhiều diện tích sau khi hết chu kỳ khai thác mủ đã được chuyển sang trồng mía nguyên liệu; nhiều diện tích được người dân chuyển sang trồng các loại cây ăn quả mặc dù vẫn đang trong kỳ khai thác. Hàng nghìn ha cao su thuộc các nông lâm trường, thì do nguồn lực tài chính, kỹ thuật có hạn nên chưa tạo được vùng nguyên liệu đảm bảo năng suất, giá trị; sản lượng và chất lượng sản phẩm mủ chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, công tác quản lý, tìm kiếm thị trường giá trị cao còn hạn chế, việc thu mua nguyên liệu vì thế thiếu bền vững, không tạo được sức hấp dẫn với người sản xuất.

Thực tế, những vùng nguyên liệu cao su được doanh nghiệp đầu tư bài bản, sản phẩm có đầu ra ổn định thì cây cao su sẽ phát triển bền vững và hiệu quả, công nhân rất yên tâm sản xuất mặc dù có những thời điểm thị trường sụt giảm”, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Theo ông Nguyễn Đình Tuấn - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển cao su Nghệ An: Hơn 10 năm nay, công ty đã trồng được hơn 4.500 ha cao su, trong đó 2.500 ha đã cho khai thác, năng suất đạt bình quân 1,9 tấn/ha/1 chu kỳ khai thác 15 năm; giải quyết việc làm và thu nhập ổn định, bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng cho hàng trăm lao động địa phương vùng dự án.

“Xác định giống là số 1, nên chất lượng giống cây được ưu tiên hàng đầu; quá trình chăm sóc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật tập đoàn đưa ra. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo, vườn cây của đơn vị được đánh giá là vườn cây có chất lượng tốt nhất khu vực miền Trung. Sắp tới, khi được giao đủ đất để khép kín diện tích cao su theo kế hoạch đã được phê duyệt, công ty sẽ xây dựng nhà máy chế biến ngay tại vùng nguyên liệu, nâng cao giá trị và tăng tính bền vững cho phát triển cây cao su trên đất Nghệ An…”, ông Tuấn nói.

Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là bài toán quy hoạch và đầu tư, liên kết sản xuất phải sớm có lời giải. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cũng khuyến cáo người dân tiếp tục chăm sóc, nếu không cần thiết thì không cạo mủ để bảo vệ cây và chờ giá tăng trở lại. Nông dân nên thực hiện các mô hình trồng xen nông lâm kết hợp với cây cao su để tăng thu nhập. Đối với diện tích hết hạn khai thác, sau chặt bỏ nông dân nên trồng loại cây khác có hiệu quả hơn.

Với thị trường tiềm năng, những lợi thế về diện tích đất đai và những giá trị vượt trội mà cây cao su đem lại, loại cây trồng này từng được tỉnh Nghệ An đưa vào là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, sau khi rà soát đánh giá lại căn cứ trên tình hình thực tế, cây cao su đã được tỉnh đưa ra khỏi danh sách các loại cây trồng chủ lực giai đoạn tới.
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Hải Phòng: Kiểm soát chặt hoạt động giết mổ tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Hải Phòng: Kiểm soát chặt hoạt động giết mổ tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Việc quản lý giết mổ và bán thịt trâu sẽ được chính quyền địa phương kiểm soát chặt trong thời gian diễn ra lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2023.
Thanh Hóa: Tăng cường quản lý phòng cháy chữa cháy các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý phòng cháy chữa cháy các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ

Sau vụ cháy xảy ra tại chung cư mini ở Hà Nội, TP. Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ.
Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu Công nghiệp, đô thị, dịch vụ rộng gần 3.400 ha

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu Công nghiệp, đô thị, dịch vụ rộng gần 3.400 ha

Mục tiêu xây dựng Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Bình Thanh trở thành một trong những khu công nghiệp hiện đại, kiểu mẫu của Khu kinh tế Dung Quất.
Quảng Ninh: Định hướng sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ nông sản đặc trưng

Quảng Ninh: Định hướng sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ nông sản đặc trưng

Lợi thế là địa phương có nhiều sản phẩm nông sản miền núi, sản phẩm OCOP có thế mạnh, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để xúc tiến tiêu thụ nông sản.
TP. Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử

TP. Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử

Hơn 50 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề quy trình, thủ tục đăng ký hoạt động, điều kiện kinh doanh thương mại điện tử… được giải đáp tại hội nghị.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thông qua đề án thành lập quận Gia Lâm

Hà Nội thông qua đề án thành lập quận Gia Lâm

Sáng 22/9, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua tờ trình của UBND TP Hà Nội về đề án thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận.
Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán tại Thái Bình

Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán tại Thái Bình

Chủ trương của Kiểm toán nhà nước là vừa kiểm toán, vừa chia sẻ với địa phương, qua đó kiến nghị với cấp trên và cùng với địa phương tháo gỡ khó khăn.
Quyền lợi của hàng trăm công nhân Công ty TNHH HUE VINA ở Nam Định giải quyết thế nào?

Quyền lợi của hàng trăm công nhân Công ty TNHH HUE VINA ở Nam Định giải quyết thế nào?

Theo kinh nghiệm, 113 công nhân ở Nam Định nên ủy quyền cho cơ quan chức năng để yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH HUE VINA.
Tỉnh Đồng Nai tiên phong trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Tỉnh Đồng Nai tiên phong trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Đồng Nai đang tích cực triển khai chuyển đổi số ngành nông nghiệp qua việc chú trọng nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu toàn ngành.
Đồng Tháp: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Đồng Tháp: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành phố thực hiện tốt các chỉ đạo về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.
Hội chợ triển lãm Công Thương - Sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2023 có quy mô 250-300 gian hàng.

Hội chợ triển lãm Công Thương - Sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2023 có quy mô 250-300 gian hàng.

Sở Công Thương Bình Thuận sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm Công Thương - Sản phẩm OCOP tỉnh Bình Thuận năm 2023
Điều hoà linh hoạt nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công

Điều hoà linh hoạt nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung: Tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao cho 29 bộ, ngành, địa phương.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều tổ chức, đảng viên bị đề xuất kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều tổ chức, đảng viên bị đề xuất kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng

Thông tin chiều ngày 21/9, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức, đảng viên trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh quản lý việc cấp phép, thu phí sử dụng tạm thời lòng đường như thế nào?

TP. Hồ Chí Minh quản lý việc cấp phép, thu phí sử dụng tạm thời lòng đường như thế nào?

Sở Giao thông Vận tải công khai việc cấp phép, sử dụng lòng đường, hè phố trên toàn TP.HCM bằng phần mềm quản lý, để người dân có thể giám sát, theo dõi.
Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Du thuyền Indochine Premium vừa được ra mắt, mang lại cơ hội trải nghiệm mới về di sản, văn hóa, lịch sử trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tới du khách.
Thanh Hóa: Hơn 50 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Thanh Hóa: Hơn 50 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
TP. Hồ Chí Minh: Giám sát chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu

TP. Hồ Chí Minh: Giám sát chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trong công văn mới nhất, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đề nghị doanh nghiệp chia sẻ nguồn cung để không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu ra thị trường.
Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2023 -2025

Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2023 -2025

Tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch số 172 /KH-UBND đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2023-2025.
Hải Phòng: Xếp hàng, ngủ gật... chờ mua bánh trung thu

Hải Phòng: Xếp hàng, ngủ gật... chờ mua bánh trung thu

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp Tết Trung thu, các cửa hàng bánh trung thu ở Hải Phòng lại kín người mua, đặc biệt là những thương hiệu bánh nổi tiếng.
Quảng Ninh: Thiếu tướng Đinh Văn Nơi cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến máu tình nguyện

Quảng Ninh: Thiếu tướng Đinh Văn Nơi cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến máu tình nguyện

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Nguồn vốn khuyến công đã thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tại tỉnh Quảng Nam.
Thanh Hóa: Xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mường Lát

Thanh Hóa: Xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mường Lát

Đồn Biên phòng Trung Lý phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Lát, mở lớp xóa mù chữ, xóa tái mù chữ cho cho đồng bào dân tộc Mông ở xã Trung Lý.
Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023 ước tăng 7,93% so với cùng kỳ

Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023 ước tăng 7,93% so với cùng kỳ

Hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh Thanh Hoá tiếp tục có những khởi sắc. Trong 9 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh này ước tăng 7,93%.
Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Tổng Giám đốc Công ty TNHH HUE VINA được xác định đã rời Việt Nam, bỏ về Hàn Quốc từ lâu. Trong khi đối tác liên danh là người Việt đang chấp hành án phạt tù.
Hà Nội: Chi tiết các công trình sai phép, không phép tại quận Thanh Xuân

Hà Nội: Chi tiết các công trình sai phép, không phép tại quận Thanh Xuân

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình sai phép, không phép, có vi phạm đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động