5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng

Từ năm 2020 đến nay, huyện uỷ Đắk Song đã triển khai hiệu quả mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo”, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững.
Cán bộ, đảng viên tiên phong và thực hành việc nêu gương Hiệu quả mô hình "Đảng viên 5 cộng 1” tại xã miền núi tỉnh Đắk Nông

Đảng viên xuống gần dân, hiểu dân và giúp dân

Mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” không chỉ đem đến nguồn động viên cho hộ nghèo mà còn thể hiện sự gần gũi, gắn bó giữa đảng viên và người dân. Sự hỗ trợ vật chất của đảng viên cho hộ nghèo thực hiện theo đúng phương châm là hỗ trợ cần câu.

5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng
Mô hình 5 đảng viên giúp đỡ 1 hộ dân thoát nghèo phát huy hiệu quả

Xác định mô hình “5 Đảng viên giúp đỡ 1 hộ dân thoát nghèo” là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời để cán bộ đảng viên gần dân, sát dân, hiểu dân hơn. Từ đầu năm 2020 huyện ủy Đắk Song đã triển khai mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo”, đến 32 tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện.

Bà Phạm Thị Thúy - Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Đắk Song, tỉnh Đắk Nông huyện Đắc Song cho biết: Đắk Song là một trong những huyện khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số còn cao. Toàn huyện Đắk Song có 8 xã, 1 thị trấn, thì có 3 xã gồm Trường Xuân, Đắc Mol, Đắc N’Drung có tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số cao. Trong đó huyện uỷ Đắc Song đã phân công 647 đảng viên của 32 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, tham gia cùng 711 Đảng viên của 3 xã Trường Xuân, Đắc Mol và Đắk N’Drung phối hợp xây dựng kế hoạch, lên phương án giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Với 5 xã và thị trấn Đức An, có tỷ lệ hộ nghèo thấp, huyện uỷ Đắk Song giao nhiệm vụ cho Đảng bộ các xã, thị trấn phân công Đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị vào cuộc khảo sát hộ nghèo, lên phương án giúp đỡ theo cách làm của mô hình.

Theo đó 9/9 xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và chia tổ phân công giúp đỡ hộ nghèo. Đồng thời cử cán bộ, đảng viên thực hiện khảo sát tình hình hộ nghèo, lên phương án hỗ trợ và thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo kịp thời, trong từng tháng, từng quỹ. Bằng những hình thức giúp đỡ đa dạng với từng hoàn cảnh cụ thể, áp dụng phương pháp "cho cần câu không cho con cá", các đảng viên đã sát cánh cùng các hộ nghèo trên con đường vượt khó.

5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng
Những hình thức giúp đỡ đa dạng thiết thực

Bà Thúy chia sẻ: Điều quan trọng nhất của mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” chính là cán bộ đảng viên của huyện đều xuống gần dân, hiểu dân và giúp dân. Kết quả sau hơn 2 năm thực hiện mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” cho thấy, nhóm đảng viên được phân công hộ nghèo tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình; khơi gợi lòng tự trọng để người nghèo chủ động, quyết tâm vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ nông cụ, máy móc phục vụ sản xuất; tặng giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi; xây dựng chuồng trại chăn nuôi; hướng dẫn kỹ thuật sản xuất; tư vấn chi tiêu tiết kiệm, phòng chống tệ nạn xã hội và thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

Ngoài ra, nhóm đảng viên còn vận động các nguồn hỗ trợ ngoài cộng đồng và sự đóng góp trực tiếp của đảng viên để xây dựng, sửa chữa nhà ở, đào giếng nước, xây dựng các công trình phụ phục vụ đời sống và bảo đảm sản xuất cho hộ nghèo.

Nhiều cách làm, giải pháp hiệu quả

Để triển khai mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” thiết thực hiệu quả, Đảng ủy xã Trường Xuân ban hành Quyết định thành lập Tổ tư vấn thực hiện mô hình “5 đảng viên giúp đỡ 1 hộ dân thoát nghèo” nhằm phối hợp với các chi bộ, các thôn, bon rà soát, lập danh sách các hộ nghèo cần giúp đỡ và tư vấn việc giúp đỡ hộ nghèo cho các nhóm có nhu cầu, theo dõi tiến độ thực hiện của các nhóm.

Sau khi được phân công các nhóm đảng viên đã chủ động xuống thăm, tìm hiểu điều kiện, hoàn cảnh của hộ nghèo, nguyên nhân nghèo và bàn bạc, thống nhất phương án, kế hoạch giúp đỡ của nhóm. Từ điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu cần giúp đỡ của hộ nghèo, các nhóm đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ với nhiều hình thức khác nhau, trong đó đã tập trung vào một số giải pháp chính như: Tuyên truyền cho hộ nghèo hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình, khơi gợi lòng tự trọng để người nghèo chủ động, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của gia đình, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân khác.

Vận động hộ nghèo phát huy những nguồn lực sẵn có của gia đình như đất đai, ao hồ, cây trồng, vật nuôi, nguồn lao động để tập trung đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần tăng nguồn thu nhập của gia đình. Tư vấn vay thêm vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại để đầu tư cho sản xuất, nhất là chăm sóc cho các loại cây trồng sẵn có đồng thời cải tạo đối với vườn cây già cỗi, kém hiệu quả, trồng thêm các loại cây trồng khác như bơ, sầu riêng, điều, cà phê. Tư vấn phát triển chăn nuôi dê, heo, ngan, gà tùy theo điều kiện và nhu cầu của hộ nghèo. Thực hiện việc chi tiêu tiết kiệm, hợp lý, giảm bớt sử dụng rượu bia, không để các thành viên trong gia đình bị sa vào các tệ nạn xã hội như bài bạc, ma túy. Tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hỗ trợ gia đình sửa chữa nhà cửa, xây nhà vệ sinh, đào giếng, mua máy móc phục vụ sản xuất, phân bón, cây con giống, thức ăn chăn nuôi, làm chuồng trại chăn nuôi...

Trong năm 2022, Đảng ủy xã Trường Xuân đã phối hợp phân công 94 nhóm giúp đỡ 93 hộ nghèo (1 hộ không có mặt thường xuyên tại địa phương), có 52 hộ thoát nghèo (chiếm 55,3%), trong đó có 39 hộ chuyển sang hộ cận nghèo.

5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng
Hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây cà phê

Kết quả này góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn xã Trường Xuân năm 2022 là 2,2% (đạt chỉ tiêu của Đảng ủy đề ra), trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm 11,4% (nghị quyết là 5%) Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội giúp đỡ 7 hộ, kết quả có 6 hộ thoát nghèo, trong đó 1 hộ chuyển sang hộ cận nghèo. Xã Trường Xuân hiện có 110 nhóm đảng viên nhận giúp đỡ hộ nghèo. Đến nay, các nhóm đã giúp đỡ được 73 hộ thoát được nghèo.

Cụ thể như gia đình bà Trần Thị Mầu, tại bon Jâng Plei 3, xã Trường Xuân là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhận thấy, nhu cầu của gia đình bà Mầu là cây con giống, kỹ thuật, ngày công, vốn đầu tư…, nhóm 5 đảng viên của Chi bộ bon Jâng Plei 3 đã lên kế hoạch giúp đỡ, tạo điều kiện giúp bà thoát nghèo. Từ đóng góp của các thành viên và vận động, kêu gọi, nhóm đã hỗ trợ 1 cặp dê giống, 100 con gà giống, 30 cây bơ giống và thức ăn chăn nuôi, phân bón. Bên cạnh đó, nhóm đề xuất với cơ quan chức năng hỗ trợ các chính sách theo quy định như cho vay thêm vốn để giúp bà Mầu vươn lên thoát nghèo.

5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng
Cung cấp đàn dê để phát triển chăn nuôi

Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Sinh bon Jâng Plei 3, xã Trường Xuân trong đó ngôi nhà gia đình chị đang ở nhiều năm chưa làm được sổ đỏ, các đảng viên trong nhóm được phân công đã giúp đỡ gia đình làm sổ đỏ. Đồng thời cung cấp dê giống để gia đình chăn nuôi, tặng một máy cắt cỏ cho gia đình có thêm việc làm và thu nhập. Trước đây thu nhập của gia đình không được 500 nghìn đồng/tháng, nhờ có sự giúp đỡ của mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” đến nay công việc ổn định và đã thoát nghèo. Hiện gia đình chị Sinh đã mua được chiếc tủ lạnh và một chiếc máy để bán nước mía kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Tương tự từ việc triển khai mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo”, trong 2 năm qua xã Đắc Mol đã giảm nhanh hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2020 mô hình đã giúp xoá 41 hộ nghèo; năm 2021 giúp 16 hộ thoát nghèo và kế hoạch năm 2022 này hỗ trợ 21 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo của Đắc Mol hiện còn 5%. Tiêu biểu như hộ Y Kan, trú bon A3, xã Đắk Mol, là một trong số 41 hộ được hỗ trợ thoát nghèo trong năm 2020.

Được biết, trước khi được hỗ trợ từ chương trình, cuộc sống của 3 thành viên trong gia đình Y Kan gặp nhiều thiếu thốn do không có đất sản xuất, thiếu vốn đầu tư và nhà ở tạm bợ. Khi được các đảng viên trong các chi bộ hỗ trợ về vay vốn, tạo việc làm, xây dựng trao tặng căn nhà với kinh phí hơn 50 triệu đồng, thay thế nhà ở tạm bợ. Nay cuộc sống của gia đình Y Kan đã ổn định.

Với hộ nghèo Nguyễn Thị Thao, trú thôn E29, xã Đắk Mol, năm 2021 được nhóm đảng viên của các chi bộ bon Rlông, chi bộ thôn Đắc Sơn 1, chi bộ thôn E29 hỗ trợ về giống và chuồng trại phát triển chăn nuôi đàn dê, cải tạo vườn cà phê. Trong năm 2021, gia đình chị Thao đã có thêm nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng và đầu năm 2022 ra khỏi diện nghèo.

Có thể thấy, mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” ở Đắk Song đang tạo làn gió mới thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo một cách bền vững. Qua thời gian triển khai, mô hình đã được đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Việc giúp đỡ hộ nghèo thiết thực còn là cách để cán bộ, đảng viên phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, củng cố hơn nữa niềm tin của dân đối với Đảng.

Nhóm phóng viên

Tin mới nhất

Đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào vùng cao

Đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào vùng cao

Không chỉ Pà Cò - điểm nóng ma tuý trên mảnh đất Mai Châu (Hoà Bình) mà nhiều địa phương vùng cao xưa nay vốn ẩn chứa nhiều tệ nạn xã hội giờ đã rất bình yên.
Giảm nghèo thông tin vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Quan trọng và thiết thực

Giảm nghèo thông tin vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Quan trọng và thiết thực

Các chỉ tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt đã được nhiều kết quả tích cực.
Tín dụng chính sách: Tạo nguồn lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi lựa chọn những cơ hội lớn

Tín dụng chính sách: Tạo nguồn lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi lựa chọn những cơ hội lớn

Việt Nam là một trong những quốc gia làm tốt chiều cạnh giảm nghèo trong mục tiêu thiên niên kỷ, và tín dụng chính sách có vai trò rất lớn trong quá trình này.
Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi

Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi

Đây là chia sẻ của ông Phan Hồng Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc về vấn đề chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo và đối tượng chính sách.
Mở rộng hơn nữa đối tượng thụ hưởng tiếp cận nguồn chính sách tín dụng

Mở rộng hơn nữa đối tượng thụ hưởng tiếp cận nguồn chính sách tín dụng

Chính sách tín dụng với người nghèo và đối tượng chính sách đã đi vào cuộc sống, song để nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ thì vẫn còn rào cản cần tháo gỡ...

Tin cùng chuyên mục

Ngày 8/11, Tọa đàm Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 8/11, Tọa đàm Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

9h30 ngày mai (8/11), Báo Công Thương dự kiến tổ chức Tọa đàm “Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.
Thúc đẩy sản xuất, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô

Thúc đẩy sản xuất, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô

Sau 3 năm, vùng dân tộc thiểu số và miền núi Hà Nội đã có bước tiến quan trọng, thể hiện sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Vướng về cơ chế chính sách, muốn làm mà không thể làm được - ĐBQH đề nghị truy trách nhiệm các bộ, ngành chủ trì các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG).
Từ chuyện mô hình chăn nuôi, ĐBQH nêu vướng mắc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia

Từ chuyện mô hình chăn nuôi, ĐBQH nêu vướng mắc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn.
Bài 2: Tăng cường truyền thông giảm nghèo - cách nào hiệu quả?

Bài 2: Tăng cường truyền thông giảm nghèo - cách nào hiệu quả?

Để nâng cao hiệu quả công tác cung cấp thông tin cho bà con vùng sâu, vùng xa góp phần phát triển kinh tế Nhà nước vẫn giữ vai trò dẫn dắt chủ đạo.
Bài 1: Nỗ lực từ chủ trương lớn

Bài 1: Nỗ lực từ chủ trương lớn

Giảm nghèo thông tin là một chủ trương lớn, cấu phần quan trọng trong chương trình giảm nghèo bền vững được các địa phương, Bộ ngành nỗ lực thực hiện.
Ngày 19/10: Tọa đàm Hỗ trợ tiếp cận thông tin sản xuất, kết nối thị trường nông sản cho vùng khó khăn

Ngày 19/10: Tọa đàm Hỗ trợ tiếp cận thông tin sản xuất, kết nối thị trường nông sản cho vùng khó khăn

Ngày 19/10, Báo Công Thương tổ chức Toạ đàm “Hỗ trợ tiếp cận thông tin sản xuất, kết nối thị trường nông sản cho các xã nghèo, huyện nghèo".
Ngày 18/10: Toạ đàm "Nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin thị trường cho đồng bào nghèo vùng khó khăn"

Ngày 18/10: Toạ đàm "Nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin thị trường cho đồng bào nghèo vùng khó khăn"

Thực hiện chương trình giảm nghèo thông tin, Báo Công Thương tổ chức Toạ đàm "Nâng cao hiệu qủa cung cấp thông tin thị trường cho đồng bào nghèo vùng khó khăn"
Thanh Hóa: Kết quả đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo bền vững

Thanh Hóa: Kết quả đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo bền vững

Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Thanh Hóa giảm, năm 2023 ước còn 3,49%, bình quân giai đoạn 2022-2023 giảm 1,65%/năm, cao hơn so với mục tiêu kế hoạch.
Hành trình 21 năm gieo niềm tin và khát vọng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách

Hành trình 21 năm gieo niềm tin và khát vọng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng nhu cầu vay vốn của đông đảo người nghèo và các đối tượng chính sách khác ở 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước.
Bài 2: Ưu tiên phát triển đường bộ và hàng không

Bài 2: Ưu tiên phát triển đường bộ và hàng không

Đường bộ và hàng không là hai loại hình giao thông trọng tâm cần được ưu tiên đầu tư nhằm giúp các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ phát triển.
Bài 1: Trở lực từ thiếu hạ tầng giao thông

Bài 1: Trở lực từ thiếu hạ tầng giao thông

Thiếu hạ tầng giao thông được xác định là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương vùng Trung du và miền núi Bắc bộ.
Thừa Thiên Huế: Thực hiện chính sách đặc thù trong giảm nghèo bền vững

Thừa Thiên Huế: Thực hiện chính sách đặc thù trong giảm nghèo bền vững

Tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện rà soát, xác định nguyên nhân, các chính sách đặc thù... nhằm đưa ra các giải pháp, chính sách cụ thể trong giảm nghèo bền vững.
Chính sách khuyến công: Đồng hành cùng bà con khu vực miền núi giảm nghèo

Chính sách khuyến công: Đồng hành cùng bà con khu vực miền núi giảm nghèo

Chính sách khuyến công với độ mở lớn đã và đang hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi giảm nghèo một cách hiệu quả.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững

Thanh Hóa đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới hàng năm 1,5% trở lên, đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững.
Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Còn bất cập gì?

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Còn bất cập gì?

Công tác lập kế hoạch và phân bổ vốn còn bất cập, chưa sát với tình hình thực tiễn; nhiều địa phương sử dụng kết quả từ điều tra dân tộc thiểu số cũ.
Cơ bản thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm

Cơ bản thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã đạt một số kết quả tích cực, đời sống người nghèo, địa bàn nghèo có bước cải thiện, nâng cao.
Bộ Công Thương: Thúc đẩy tiêu thụ nông sản miền núi, vùng dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm

Bộ Công Thương: Thúc đẩy tiêu thụ nông sản miền núi, vùng dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề tiêu thụ nông sản miền núi, vùng dân tộc.
Phát triển thị trường cho sản phẩm miền núi, vùng đồng bào dân tộc

Phát triển thị trường cho sản phẩm miền núi, vùng đồng bào dân tộc

Là khu vực tập trung nhiều sản phẩm đặc sản chất lượng, việc tìm đầu ra cho sản phẩm vùng miền núi, đồng bào dân tộc luôn được quan tâm đặc biệt.
Xóa “vùng lõi nghèo”: Cần sự chung tay toàn xã hội

Xóa “vùng lõi nghèo”: Cần sự chung tay toàn xã hội

Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là “vùng lõi nghèo" của cả nước khi tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2022 là 22%, gấp gần 3 lần bình quân cả nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động