5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng

Từ năm 2020 đến nay, huyện uỷ Đắk Song đã triển khai hiệu quả mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo”, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững.
Cán bộ, đảng viên tiên phong và thực hành việc nêu gương Hiệu quả mô hình "Đảng viên 5 cộng 1” tại xã miền núi tỉnh Đắk Nông

Đảng viên xuống gần dân, hiểu dân và giúp dân

Mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” không chỉ đem đến nguồn động viên cho hộ nghèo mà còn thể hiện sự gần gũi, gắn bó giữa đảng viên và người dân. Sự hỗ trợ vật chất của đảng viên cho hộ nghèo thực hiện theo đúng phương châm là hỗ trợ cần câu.

5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng
Mô hình 5 đảng viên giúp đỡ 1 hộ dân thoát nghèo phát huy hiệu quả

Xác định mô hình “5 Đảng viên giúp đỡ 1 hộ dân thoát nghèo” là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời để cán bộ đảng viên gần dân, sát dân, hiểu dân hơn. Từ đầu năm 2020 huyện ủy Đắk Song đã triển khai mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo”, đến 32 tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện.

Bà Phạm Thị Thúy - Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Đắk Song, tỉnh Đắk Nông huyện Đắc Song cho biết: Đắk Song là một trong những huyện khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số còn cao. Toàn huyện Đắk Song có 8 xã, 1 thị trấn, thì có 3 xã gồm Trường Xuân, Đắc Mol, Đắc N’Drung có tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số cao. Trong đó huyện uỷ Đắc Song đã phân công 647 đảng viên của 32 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, tham gia cùng 711 Đảng viên của 3 xã Trường Xuân, Đắc Mol và Đắk N’Drung phối hợp xây dựng kế hoạch, lên phương án giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Với 5 xã và thị trấn Đức An, có tỷ lệ hộ nghèo thấp, huyện uỷ Đắk Song giao nhiệm vụ cho Đảng bộ các xã, thị trấn phân công Đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị vào cuộc khảo sát hộ nghèo, lên phương án giúp đỡ theo cách làm của mô hình.

Theo đó 9/9 xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và chia tổ phân công giúp đỡ hộ nghèo. Đồng thời cử cán bộ, đảng viên thực hiện khảo sát tình hình hộ nghèo, lên phương án hỗ trợ và thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo kịp thời, trong từng tháng, từng quỹ. Bằng những hình thức giúp đỡ đa dạng với từng hoàn cảnh cụ thể, áp dụng phương pháp "cho cần câu không cho con cá", các đảng viên đã sát cánh cùng các hộ nghèo trên con đường vượt khó.

5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng
Những hình thức giúp đỡ đa dạng thiết thực

Bà Thúy chia sẻ: Điều quan trọng nhất của mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” chính là cán bộ đảng viên của huyện đều xuống gần dân, hiểu dân và giúp dân. Kết quả sau hơn 2 năm thực hiện mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” cho thấy, nhóm đảng viên được phân công hộ nghèo tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình; khơi gợi lòng tự trọng để người nghèo chủ động, quyết tâm vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ nông cụ, máy móc phục vụ sản xuất; tặng giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi; xây dựng chuồng trại chăn nuôi; hướng dẫn kỹ thuật sản xuất; tư vấn chi tiêu tiết kiệm, phòng chống tệ nạn xã hội và thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

Ngoài ra, nhóm đảng viên còn vận động các nguồn hỗ trợ ngoài cộng đồng và sự đóng góp trực tiếp của đảng viên để xây dựng, sửa chữa nhà ở, đào giếng nước, xây dựng các công trình phụ phục vụ đời sống và bảo đảm sản xuất cho hộ nghèo.

Nhiều cách làm, giải pháp hiệu quả

Để triển khai mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” thiết thực hiệu quả, Đảng ủy xã Trường Xuân ban hành Quyết định thành lập Tổ tư vấn thực hiện mô hình “5 đảng viên giúp đỡ 1 hộ dân thoát nghèo” nhằm phối hợp với các chi bộ, các thôn, bon rà soát, lập danh sách các hộ nghèo cần giúp đỡ và tư vấn việc giúp đỡ hộ nghèo cho các nhóm có nhu cầu, theo dõi tiến độ thực hiện của các nhóm.

Sau khi được phân công các nhóm đảng viên đã chủ động xuống thăm, tìm hiểu điều kiện, hoàn cảnh của hộ nghèo, nguyên nhân nghèo và bàn bạc, thống nhất phương án, kế hoạch giúp đỡ của nhóm. Từ điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu cần giúp đỡ của hộ nghèo, các nhóm đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ với nhiều hình thức khác nhau, trong đó đã tập trung vào một số giải pháp chính như: Tuyên truyền cho hộ nghèo hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình, khơi gợi lòng tự trọng để người nghèo chủ động, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của gia đình, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân khác.

Vận động hộ nghèo phát huy những nguồn lực sẵn có của gia đình như đất đai, ao hồ, cây trồng, vật nuôi, nguồn lao động để tập trung đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần tăng nguồn thu nhập của gia đình. Tư vấn vay thêm vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại để đầu tư cho sản xuất, nhất là chăm sóc cho các loại cây trồng sẵn có đồng thời cải tạo đối với vườn cây già cỗi, kém hiệu quả, trồng thêm các loại cây trồng khác như bơ, sầu riêng, điều, cà phê. Tư vấn phát triển chăn nuôi dê, heo, ngan, gà tùy theo điều kiện và nhu cầu của hộ nghèo. Thực hiện việc chi tiêu tiết kiệm, hợp lý, giảm bớt sử dụng rượu bia, không để các thành viên trong gia đình bị sa vào các tệ nạn xã hội như bài bạc, ma túy. Tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hỗ trợ gia đình sửa chữa nhà cửa, xây nhà vệ sinh, đào giếng, mua máy móc phục vụ sản xuất, phân bón, cây con giống, thức ăn chăn nuôi, làm chuồng trại chăn nuôi...

Trong năm 2022, Đảng ủy xã Trường Xuân đã phối hợp phân công 94 nhóm giúp đỡ 93 hộ nghèo (1 hộ không có mặt thường xuyên tại địa phương), có 52 hộ thoát nghèo (chiếm 55,3%), trong đó có 39 hộ chuyển sang hộ cận nghèo.

5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng
Hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây cà phê

Kết quả này góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn xã Trường Xuân năm 2022 là 2,2% (đạt chỉ tiêu của Đảng ủy đề ra), trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm 11,4% (nghị quyết là 5%) Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội giúp đỡ 7 hộ, kết quả có 6 hộ thoát nghèo, trong đó 1 hộ chuyển sang hộ cận nghèo. Xã Trường Xuân hiện có 110 nhóm đảng viên nhận giúp đỡ hộ nghèo. Đến nay, các nhóm đã giúp đỡ được 73 hộ thoát được nghèo.

Cụ thể như gia đình bà Trần Thị Mầu, tại bon Jâng Plei 3, xã Trường Xuân là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhận thấy, nhu cầu của gia đình bà Mầu là cây con giống, kỹ thuật, ngày công, vốn đầu tư…, nhóm 5 đảng viên của Chi bộ bon Jâng Plei 3 đã lên kế hoạch giúp đỡ, tạo điều kiện giúp bà thoát nghèo. Từ đóng góp của các thành viên và vận động, kêu gọi, nhóm đã hỗ trợ 1 cặp dê giống, 100 con gà giống, 30 cây bơ giống và thức ăn chăn nuôi, phân bón. Bên cạnh đó, nhóm đề xuất với cơ quan chức năng hỗ trợ các chính sách theo quy định như cho vay thêm vốn để giúp bà Mầu vươn lên thoát nghèo.

5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo: Mô hình hiệu quả cần nhân rộng
Cung cấp đàn dê để phát triển chăn nuôi

Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Sinh bon Jâng Plei 3, xã Trường Xuân trong đó ngôi nhà gia đình chị đang ở nhiều năm chưa làm được sổ đỏ, các đảng viên trong nhóm được phân công đã giúp đỡ gia đình làm sổ đỏ. Đồng thời cung cấp dê giống để gia đình chăn nuôi, tặng một máy cắt cỏ cho gia đình có thêm việc làm và thu nhập. Trước đây thu nhập của gia đình không được 500 nghìn đồng/tháng, nhờ có sự giúp đỡ của mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” đến nay công việc ổn định và đã thoát nghèo. Hiện gia đình chị Sinh đã mua được chiếc tủ lạnh và một chiếc máy để bán nước mía kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Tương tự từ việc triển khai mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo”, trong 2 năm qua xã Đắc Mol đã giảm nhanh hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2020 mô hình đã giúp xoá 41 hộ nghèo; năm 2021 giúp 16 hộ thoát nghèo và kế hoạch năm 2022 này hỗ trợ 21 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo của Đắc Mol hiện còn 5%. Tiêu biểu như hộ Y Kan, trú bon A3, xã Đắk Mol, là một trong số 41 hộ được hỗ trợ thoát nghèo trong năm 2020.

Được biết, trước khi được hỗ trợ từ chương trình, cuộc sống của 3 thành viên trong gia đình Y Kan gặp nhiều thiếu thốn do không có đất sản xuất, thiếu vốn đầu tư và nhà ở tạm bợ. Khi được các đảng viên trong các chi bộ hỗ trợ về vay vốn, tạo việc làm, xây dựng trao tặng căn nhà với kinh phí hơn 50 triệu đồng, thay thế nhà ở tạm bợ. Nay cuộc sống của gia đình Y Kan đã ổn định.

Với hộ nghèo Nguyễn Thị Thao, trú thôn E29, xã Đắk Mol, năm 2021 được nhóm đảng viên của các chi bộ bon Rlông, chi bộ thôn Đắc Sơn 1, chi bộ thôn E29 hỗ trợ về giống và chuồng trại phát triển chăn nuôi đàn dê, cải tạo vườn cà phê. Trong năm 2021, gia đình chị Thao đã có thêm nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng và đầu năm 2022 ra khỏi diện nghèo.

Có thể thấy, mô hình “5 đảng viên giúp 1 hộ dân thoát nghèo” ở Đắk Song đang tạo làn gió mới thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo một cách bền vững. Qua thời gian triển khai, mô hình đã được đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Việc giúp đỡ hộ nghèo thiết thực còn là cách để cán bộ, đảng viên phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, củng cố hơn nữa niềm tin của dân đối với Đảng.

Nhóm phóng viên

Tin mới nhất

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Giai đoạn 2023-2025, tỉnh Yên Bái sẽ hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà, trong đó làm mới 2.351 căn và sửa chữa 671 căn cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.
Giảm nghèo đa chiều còn nhiều thách thức

Giảm nghèo đa chiều còn nhiều thách thức

Mặc dù công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều thành tựu nhưng để đạt được mục tiêu giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều sẽ là một thách thức không nhỏ.
Chính sách tín dụng giúp người dân thoát nghèo

Chính sách tín dụng giúp người dân thoát nghèo

Nhờ chính sách tín dụng, nhiều hộ nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.
Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Nhờ tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh Thái Nguyên giảm nhanh trong thời gian qua.
Vĩnh Phúc sẽ có 60 làng đạt tiêu chí “Làng văn hoá kiểu mẫu” vào năm 2030

Vĩnh Phúc sẽ có 60 làng đạt tiêu chí “Làng văn hoá kiểu mẫu” vào năm 2030

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có tối thiểu 60 làng được xây dựng đạt các tiêu chí của “Làng văn hóa kiểu mẫu” do cấp có thẩm quyền ban hành.

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái: 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo

Yên Bái: 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo

Tỷ lệ hộ nghèo ở Yên Bái giảm nhanh, bình quân 4,6%/năm giai đoạn 2016-2021. Từ năm 2016 đến nay, có 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo.
Quảng Nam: Tập trung thực hiện công tác giảm nghèo bền vững

Quảng Nam: Tập trung thực hiện công tác giảm nghèo bền vững

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức kịp thời, hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo.
Tuyên Quang: 100% cơ sở thụ hưởng chính sách khuyến công thuộc địa bàn khó khăn

Tuyên Quang: 100% cơ sở thụ hưởng chính sách khuyến công thuộc địa bàn khó khăn

10 năm qua, khuyến công Tuyên Quang đã hỗ trợ 238 cơ sở công nghiệp nông thôn thụ hưởng chính sách khuyến công, 100% số đó thuộc địa bàn khó khăn.
Giảm nghèo bền vững: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Giảm nghèo bền vững: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước, Đảng ta luôn xác định xóa đói, giảm nghèo bền vững là một trong những quyết sách quan trọng vì ấm no của nhân dân.
Lai Châu kỳ vọng giảm nghèo bền vững bằng cây sâm

Lai Châu kỳ vọng giảm nghèo bền vững bằng cây sâm

UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch phát triển cây sâm nhằm giúp bà con đồng bào dân tộc giảm nghèo bền vững từ loại cây này.
Tỉnh Phú Thọ dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phát triển cây chè

Tỉnh Phú Thọ dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phát triển cây chè

Tỉnh Phú Thọ đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ cũng như dành nguồn lực đáng kể cho phát triển cây chè.
Tuyên Quang: Huy động mọi nguồn lực trong xã hội để giảm nghèo bền vững

Tuyên Quang: Huy động mọi nguồn lực trong xã hội để giảm nghèo bền vững

Tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tập trung huy động nguồn lực trong xã hội để thực hiện công tác giảm nghèo, hạn chế tái nghèo, tiến tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Vĩnh Phúc: Thành quả và định hướng trong xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Vĩnh Phúc: Thành quả và định hướng trong xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Hiện nay, 100% các xã miền núi tại tỉnh Vĩnh Phúc đã có trạm y tế xã, 100% các xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi có nhà văn hoá hoặc điểm bưu điện văn hoá.
Tuần Giáo - Điện Biên: Nhiều chính sách xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Tuần Giáo - Điện Biên: Nhiều chính sách xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Huyện Tuần Giáo đặt mục tiêu tỷ lệ nghèo chung toàn huyện giảm từ 5,5% trở lên, hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới.
Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhờ đó đời sống người dân vùng dân tộc được cải thiện tích cực.
Giảm nghèo đa chiều trong tình hình mới

Giảm nghèo đa chiều trong tình hình mới

Để giảm nghèo đa chiều, các bộ, ngành, địa phương bố trí ngân sách tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ chương trình cơ chế, chính sách...
Giảm nghèo còn nhiều thách thức

Giảm nghèo còn nhiều thách thức

Dù đạt được nhiều thành tựu nhưng công tác giảm nghèo, đặc biệt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa vẫn đối diện không ít thách thức.
Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản.
Lồng ghép nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Lồng ghép nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nhờ lồng ghép các nguồn đầu tư, phát huy nội lực trong nhân dân... công tác giảm nghèo bền vững ở nhiều địa phương đã đạt được kết quả tích cực.
Hà Nội tiếp tục dành nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững

Hà Nội tiếp tục dành nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững

TP. Hà Nội tiếp tục dành các nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững, trong đó chú trọng tới đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…
Quảng Nam cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Quảng Trị: Huy động mọi nguồn lực xây nhà mới cho hộ nghèo

Quảng Trị: Huy động mọi nguồn lực xây nhà mới cho hộ nghèo

Mục tiêu huy động mọi nguồn lực, cùng với nhà nước hỗ trợ xây mới nhà ở cho 3.152 hộ nghèo. Phấn đấu đến cuối năm 2026 toàn tỉnh cơ bản không còn hộ nghèo.
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhiều ý kiến được chia sẻ tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đòn bẩy giúp vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển bền vững

Đòn bẩy giúp vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển bền vững

Việc thực hiện chính sách dân tộc, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, góp phần tích cực cho công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Quảng Ngãi: Năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%

Quảng Ngãi: Năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%

Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến cuối năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,13%, giảm 4.107 hộ cận nghèo; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3,24%....
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động