Cây mắc ca, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Sơn La

Cây mắc ca không chỉ góp phần phát triển xanh, nhanh, là nông sản chủ lực mà còn tạo đột phá trong sinh kế bền vững cho người dân vùng cao tỉnh Sơn La.
Nông dân huyện Mai Sơn vươn lên làm giàu nhờ cây na

Thu nhập ổn định, lâu dài từ cây mắc ca

Tỉnh Sơn La là địa phương có tiềm năng để phát triển nhiều loại cây ăn quả, trong đó có cây mắc ca. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 670 ha trồng mắc ca, tập trung ở các huyện Quỳnh Nhai, Sốp Cộp, Mai Sơn, Sông Mã, Vân Hồ…

Đánh giá mô hình trồng cây mắc ca tại tỉnh Sơn La, giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, cho biết: Mắc ca là cây có khả năng chịu được khí hậu khắc nghiệp, chịu được sương muối, chịu hạn, ít sâu bệnh. Do đó, có thể phát triển cây mắc ca theo nhiều hình thức trồng thuần hoặc trồng xen. Sau khoảng 5 năm trồng, mắc ca sẽ cho thu hoạch, năng suất quả tươi ước đạt khoảng 6 tấn/ha/năm.

Cây mắc ca, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Sơn La
Mắc ca sẽ trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh Sơn La trong thời gian tới

Mắc ca có vòng đời khai thác lâu dài, có thể phát triển thành cây trồng rừng, chống sự xói mòn của đất. Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, khẳng định: Cây mắc ca không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà có thể làm giàu. Vì cây mắc ca có thể trồng được các vùng đất khó khăn, vùng sâu, vùng xa nhưng vẫn phát triển sinh trưởng tốt. Tỉnh Sơn La còn nhiều đất trống, đồi trọc, việc sớm đưa cây mắc ca trở thành cây chủ lực trong thời gian tới là hoàn toàn khả thi.

Qua nhiều năm trồng, khảo nghiệm, cây mắc ca được đánh giá là khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh Sơn La nên sinh trưởng và phát triển tốt. Một số diện tích đã cho sản phẩm, sản lượng trung bình đạt từ 5 -7 tấn quả tươi/ha/năm, giá bán trung bình từ 35.000 - 40.000 đồng/kg (cả vỏ). Bước đầu cho thu nhập ổn định từ 100 - 150 triệu đồng/ha/năm cho người sản xuất.

Ghi nhận thực tế, nhiều hộ gia đình trồng mắc ca trên địa bàn tỉnh Sơn La đã cho thu nhập ổn định. Tiêu biểu như gia đình ông Trần Văn Dực, xã Hát Lót là một trong những hộ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ giống cây mắc ca trồng khảo nghiệm tại địa bàn huyện Mai Sơn từ năm 2013. Sau khi được hỗ trợ giống, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca, gia đình ông đã trồng xen 300 cây mắc ca với nhãn, xoài. Đến nay, vườn mắc ca của gia đình ông đã cho thu hoạch 4 năm nay, năng suất tăng hàng năm.

Thấy được giá trị kinh tế từ trồng mắc ca, gia đình ông Dực đã trồng thêm 200 gốc, năm nay gia đình ông thu được 10 tấn mắc ca và được Công ty Cổ phần Liên Việt Sơn La bao tiêu, thu mua toàn bộ sản phẩm của gia đình với giá 70.000đ/kg quả đã xát vỏ. Cây mắc ca mỗi 1 năm năng suất cao hơn, như năm nay được 1 tấn chắc chắn sang năm sẽ được tấn rưỡi với điều kiện làm đúng theo khoa học kỹ thuật chứ trồng nếu không để ý về khoa học kỹ thuật sẽ không đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Cây mắc ca, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Sơn La
Mắc ca được xát vỏ giá bán từ 70 nghìn - 80 nghìn đồng/kg

Là một trong những hộ tiên phong trồng mắc ca xen cà phê, ông Mùa A Tâm, bản Hua Lỷ, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Năm 2015, tôi mua 170 cây mắc ca về trồng xen trên diện tích 0.5 ha cà phê, năm 2021, bói được 2 tạ quả. Từ năm sau trở đi, diện tích mắc ca của gia đình dự kiến sẽ cho thu hoạch khoảng 3-4 tấn quả tươi/năm. Ông Quàng Văn Bạt, già làng uy tín của bản Co Đứa, xã Mường Và (Quỳnh Nhai), cho hay, đất đai nơi đây hoang hóa, bạc màu, nhiều năm qua, người dân vẫn loay hoay tìm loại cây trồng phù hợp. Từ khi có chủ trương đầu tư cây mắc ca, tôi và người dân nơi đây rất tin tưởng mắc ca sẽ là cây trồng xóa đói, nghèo.

Sau 4 năm bén rễ ở vùng đất Mường É, huyện Thuận Châu, cây mắc ca đã và đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Anh Quàng Văn Duy, Trưởng bản Co Cại, xã Mường É, huyện Thuận Châu, chia sẻ: Năm 2018, 60 hộ dân của bản Co Cại đã đăng ký tham gia trồng cây mắc ca, với diện tích 38 ha, trong số này 15 ha đã cho thu hoạch quả, đây cũng là năm đầu tiên cây mắc ca của bản cho bói quả nên năng suất chưa được cao. Vụ năm nay, cả bản thu được 1,2 tấn hạt, bán cho Công ty cổ phần Liên Việt Sơn La, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, với giá khoảng 80 nghìn đồng/kg (đã xát vỏ), thu được gần 100 triệu đồng.

Ông Lường Văn Hoạch, bản Co Cại, xã Mường É, phấn khởi: Gia đình tôi trồng được 2 ha cây mắc ca từ năm 2018. Gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong bản được Công ty TNHH MTV Sơn Mai, (thành phố Sơn La) hỗ trợ giống, phân bón vi sinh, kỹ thuật trồng, chăm sóc, cắt tỉa, thu hoạch. Vụ năm nay, gia đình thu được hơn 1 tạ hạt, thu về gần 10 triệu đồng. So với các loại cây trồng khác, cây mắc ca hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với những kết quả bước đầu, dự kiến, thời gian tới gia đình tôi sẽ trồng thêm 2 ha cây mắc ca nữa.

Tạo môi trường thuận lợi, mở rộng diện tích trồng cây mắc ca

Mắc ca được xác định là cây lâm nghiệp đa mục tiêu phủ xanh, đất trống đồi trọc và kỳ vọng tạo đột phá sinh kế cho đồng bào vùng cao, biên giới của tỉnh. Hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang triển khai các giải pháp khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân để mở rộng diện tích trồng mắc ca.

Cây mắc ca, tạo sinh kế cho người dân vùng cao Sơn La
Mắc ca tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao tỉnh Sơn La

Là một trong những đơn vị tiên phong trồng cây mắc ca của tỉnh, năm 2018, Công ty cổ phần Liên Việt Sơn La đầu tư trồng thí điểm 63 ha mắc ca trên địa bàn xã Mường Chiên huyện Quỳnh Nhai. Giống mắc ca được lựa chọn trồng, gồm: QN1, A38, 800, 246, 849, 816, 842. Đến nay, 1.000 cây mắc ca đã cho bói quả. Hiện, Công ty tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương, với thu nhập từ 6 - 8,5 triệu đồng/tháng/người; khoảng 30 lao động thời vụ, thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh việc tạo công ăn việc làm cho người dân, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La còn hỗ trợ giống, phân bón vi sinh, kỹ thuật trồng, chăm sóc, cắt tỉa, thu hoạch… Ông Dương Văn Đạt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Liên Việt Sơn La cho biết, Công ty thường xuyên cử cán bộ đến từng vườn để hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất sạch và đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm giúp người dân trồng cây mắc ca trên đại bàn tỉnh Sơn La yên tâm sản xuất.Từ những ưu việt của mắc ca so với một số loại cây trồng khác, trong những năm tới, tỉnh Sơn La có kế hoạch mở rộng đầu tư phát triển hình thành vùng chuyên canh cây mắc ca gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Mục tiêu cụ thể là phấn đấu đến năm 2025, tỉnh Sơn La sẽ trồng đạt khoảng 10.000 ha cây mắc ca.

Là cây lâm nghiệp, đồng thời là cây đa mục đích, cây mắc ca có tiềm năng sinh trưởng tốt, hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường cao. Cây mắc ca có thể phát triển tập trung quy mô hàng hóa, vừa có thể trồng thành rừng phòng hộ đầu nguồn, góp phần nâng tỉ lệ che phủ của rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Đặc biệt là ở các vùng vùng biên giới, vùng sâu, cây mắc ca góp phần nâng cao đời sống, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho đồng bào tỉnh Sơn La.

Phạm Tiệp
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở Nghệ An đang ở mức rất cao

Nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở Nghệ An đang ở mức rất cao

Đây là lần thứ 3 trong năm 2023, tỉnh Nghệ An ban hành công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn.
Bà Phạm Thị Phương Hạnh giữ chức Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình

Bà Phạm Thị Phương Hạnh giữ chức Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình

Bà Phạm Thị Phương Hạnh vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Y tế tỉnh này thay thế cho ông Vũ Mạnh Dương nghỉ hưu theo quy định.
Thanh Hóa: Sẽ thay thế, điều chuyển cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Thanh Hóa: Sẽ thay thế, điều chuyển cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Tỉnh Thanh Hóa kiên quyết thay thế những cán bộ không dám làm, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; kiên quyết xử lý những cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực.
Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa làm việc với một số đơn vị để trao đổi, đề xuất về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số.
Lào Cai: Thúc đẩy du lịch vào 3 huyện Bảo Yên - Bắc Hà - Si Ma Cai

Lào Cai: Thúc đẩy du lịch vào 3 huyện Bảo Yên - Bắc Hà - Si Ma Cai

Ngoài xây dựng các sản phẩm du lịch chủ lực, để thu hút du khách tại 3 huyện Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai sẽ thúc đẩy du lịch cộng đồng đặc trưng.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Cứu cháu đuối nước, cả 2 bà cháu tử vong

Đắk Nông: Cứu cháu đuối nước, cả 2 bà cháu tử vong

Phát hiện cháu đuối nước, vì muốn cứu cháu, bà N. liền nhảy xuống hồ. Hậu quả, cả hai bà cháu tử vong.
TP. Hải Phòng: Khởi công Dự án xây dựng Khu nhà ở cho khoảng 10.000 công nhân viên

TP. Hải Phòng: Khởi công Dự án xây dựng Khu nhà ở cho khoảng 10.000 công nhân viên

Dự án xây dựng Khu nhà ở công nhân viên của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (tại TP. Hải Phòng) khi hoàn thành sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 10.000 công nhân.
Tỉnh Quảng Ninh: Cứu sống cháu bé lạc mẹ, rơi xuống sông Ka Long

Tỉnh Quảng Ninh: Cứu sống cháu bé lạc mẹ, rơi xuống sông Ka Long

Sau quá trình xác minh, làm rõ, cháu bé đi lạc gần khu vực bờ sông Ka Long (TP. Móng Cái) được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho người thân.
2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

2 xe khách va chạm trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, ít nhất 5 người thương vong

Xe khách biển kiểm soát 73F-00063 tông trực diện xe khách 16 chỗ 43B - 04394 trên cao tốc La Sơn - Túy Loan khiến ít nhất 5 người thương vong.
Vụ Phó Chủ tịch huyện đòi nhà thầu “chung chi”: Thành lập tổ xác minh

Vụ Phó Chủ tịch huyện đòi nhà thầu “chung chi”: Thành lập tổ xác minh

Liên quan đến đoạn ghi âm Phó Chủ tịch UBND huyện đòi nhà thầu “chung chi”, tỉnh Cà Mau đã có quyết định thành lập tổ xác minh vụ việc.
TP. Hồ Chí Minh: Khu công nghệ cao hợp tác phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh: Khu công nghệ cao hợp tác phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Công ty Cadence phát triển nhân lực lĩnh vực điện tử, phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Đà Nẵng: Thực hiện 21 chương trình, dự án bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Đà Nẵng: Thực hiện 21 chương trình, dự án bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện 21 dự án bảo vệ môi trường ngành Công Thương để phòng ngừa, kiểm soát, xử lý và loại bỏ các nguồn gây ô nhiễm môi trường.
Chính thức hợp long cầu Vĩnh Tuy 2, thông xe trước 2 tháng 9

Chính thức hợp long cầu Vĩnh Tuy 2, thông xe trước 2 tháng 9

Sáng 30/5, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội tổ chức lễ hợp long cầu Vĩnh Tuy 2, các đơn vị thi công sẽ tiếp tục hoàn thiện để kịp thông xe trước 2/9/2023.
Đìu hiu phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, TP. Hồ Chí Minh

Đìu hiu phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, TP. Hồ Chí Minh

Vắng vẻ, đìu hiu, các quán ăn kinh doanh ế ẩm, hoạt động cầm chừng là những gì đang xảy ra tại phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sau 6 tháng đưa vào hoạt động.
Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng đã xử lý 1.457 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động 40 cơ sở.
Tỉnh Quảng Ninh: Gần 2.000 vị trí công tác được chuyển đổi kể từ năm 2019

Tỉnh Quảng Ninh: Gần 2.000 vị trí công tác được chuyển đổi kể từ năm 2019

Thông qua việc chuyển đổi vị trí công tác, cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Quảng Ninh sẽ được rèn luyện thử thách, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.
Đà Nẵng: Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thành phố chưa thực sự hiệu quả

Đà Nẵng: Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thành phố chưa thực sự hiệu quả

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng chưa đáp ứng theo kịp những khó khăn mà doanh nghiệp thành phố đang đối mặt.
Gia Lai: Hơn 400 đoàn viên thanh niên ngành điện “Đồng hành với khách hàng mùa nắng nóng”

Gia Lai: Hơn 400 đoàn viên thanh niên ngành điện “Đồng hành với khách hàng mùa nắng nóng”

Hơn 400 đoàn viên, thanh niên ngành điện Gia Lai đã tham gia các hoạt động như bố trí nước uống phục vụ người dân lưu thông trên đường, dọn dẹp vệ sinh…
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
TP. Hải Phòng: 446 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

TP. Hải Phòng: 446 đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Tính đến hết quý I/2023, TP Hải Phòng có 446 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội.
Quảng Ninh: Xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ xong trước ngày 10/6

Quảng Ninh: Xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ xong trước ngày 10/6

UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang khẩn trương triển khai các phương án khắc phục, xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ.
Người đưa ảnh giả về khách sạn giữa vịnh Hạ Long có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Người đưa ảnh giả về khách sạn giữa vịnh Hạ Long có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang xác minh thông tin chủ thể tài khoản mạng xã hội đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về khách sạn giữa vịnh Hạ Long.
Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau chỉ đạo “nóng” vụ Phó Chủ tịch huyện đòi chung chi

Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau chỉ đạo “nóng” vụ Phó Chủ tịch huyện đòi chung chi

Bí Thư Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các đơn vị khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung clip có liên quan đến Phó Chủ tịch huyện Phú Tân, xử lý theo quy định.
TP Hải Phòng: Yêu cầu tất cả các chủ hộ gia đình mở lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2

TP Hải Phòng: Yêu cầu tất cả các chủ hộ gia đình mở lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2

UBND TP Hải Phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.
Lộ diện khán đài, sân khấu "hoành tráng" tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Lộ diện khán đài, sân khấu "hoành tráng" tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 sẽ chính thức khai mạc, hiện các hạng mục đang được gấp rút hoàn thiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động