Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Tại huyện biên giới nghèo Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi Đắk Lắk: Phiên chợ hàng Việt về với người tiêu dùng huyện biên giới

Huyện Buôn Đôn là một huyện miền núi, biên giới chiến lược của tỉnh Đắk Lắk với đường biên giới dài khoảng 45km chung với Vương quốc Campuchia, có 18 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 47%.

Theo đánh giá của các cấp chính quyền, phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn thời gian qua đã có những bước tiến mạnh mẽ, nhiều mô hình khởi nghiệp được đánh giá cao, góp phần thay đổi đời sống kinh tế các thanh niên địa phương. Trong phong trào lập thân lập nghiệp, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Buôn Đôn không chỉ vươn lên làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhau cùng khởi nghiệp và phát triển.

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Quang Trung - Bí thư Huyện đoàn Buôn Đôn để tìm hiểu về hoạt động khởi nghiệp của thanh niên nơi đây.

Ông Nguyễn Quang Trung - Bí thư Huyện đoàn Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk
Ông Nguyễn Quang Trung - Bí thư Huyện đoàn Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Thưa ông, phong trào khởi nghiệp tại địa phương thời gian qua đã phát triển như thế nào?

Trong thời gian qua, phong trào khởi nghiệp tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của thanh niên về tinh thần khởi nghiệp được nâng lên, trước đây chỉ là những cá nhân, tổ nhóm nhỏ lẻ thì nay đã tạo nên cộng đồng khởi nghiệp, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển, nhiều tổ nhóm, câu lạc bộ khởi nghiệp của thanh niên đã để lại dấu ấn như tổ thanh niên nuôi ốc nhồi; tổ thanh niên trồng ớt, tổ thanh niên nuôi dê, câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo huyện Buôn Đôn, đội nhạc cụ Lào... nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn trình bày các ý tưởng khởi nghiệp của mình, tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp huyện với 18 đề án, 8 đề án tham gia cấp tỉnh...

Song song với việc phát triển các mô hình trong thanh niên, huyện đoàn còn định hướng các sản phẩm của thanh niên theo tiêu chuẩn VietGAP, đạt các tiêu chuẩn OCOP. Trong năm 2022, huyện đoàn đã định hướng, hỗ trợ thành công 5 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Cùng với đó, Ban thường vụ huyện đoàn đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn rà soát, hỗ trợ thanh niên tại địa phương tiếp cận các thông tin, nguồn vốn để phát triển kinh tế như vốn khởi nghiệp, vốn tín chấp của Ngân hàng Chính sách xã hội, riêng trong năm 2022 đã giải ngân 90 triệu đồng cho 4 đề án khởi nghiệp của thanh niên. Ngoài ra, Ban thường vụ huyện đoàn còn kết nối với Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ mô hình trồng ớt sạch trị giá 41 triệu đồng, hỗ trợ giống ốc, ớt giống, bò sinh sản cho thanh niên khó khăn.

Vào tháng 10/2021, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện đã ra mắt Câu lạc bộ khởi nghiệp, sáng tạo huyện Buôn Đôn nhằm giúp các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp trên địa bàn huyện có sân chơi và trao đổi kiến thức về khởi nghiệp.

Câu lạc bộ là nơi tập hợp các bạn trẻ có khát vọng, mong muốn khởi nghiệp, là sân chơi chung cho các bạn muốn lập thân lập nghiệp tại địa phương. Từ ngày ra mắt câu lạc bộ, các thành viên câu lạc bộ đã được tham gia các buổi giao lưu cà phê khởi nghiệp, tham gia các diễn đàn khởi nghiệp do huyện, tỉnh tổ chức. Ngoài ra các thành viên câu lạc bộ còn được đào tạo, hướng dẫn các quy trình thủ tục pháp lý để hoàn thiện sản phẩm cũng như quy mô xưởng sản xuất; hướng dẫn bán hàng, kết nối hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên.

Cùng với thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp, để phát huy sức trẻ và tinh thần dám nghĩ, dám làm của đoàn viên, thanh niên, thời gian qua, các tổ chức đoàn, hội ở huyện đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, như: tổ chức các lớp tập huấn, các buổi diễn đàn về khởi nghiệp. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tín chấp cho thanh niên vay vốn, giải ngân quỹ hỗ trợ khởi nghiệp… với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng giúp thanh niên thực hiện các đề án phát triển kinh tế.

Hoạt động khởi nghiệp huyện biên giới Buôn Đôn thời  gian qua đã diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Hoạt động khởi nghiệp huyện biên giới Buôn Đôn thời gian qua đã diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế

Huyện Buôn Đôn đã có những kế hoạch gì để xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, thưa ông?

Xác định việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho thanh niên là một khâu quan trọng trong việc hỗ trợ thanh niên sản xuất. Vì vậy trong thời gian qua Ban thường vụ huyện đoàn đã tổ chức các diễn đàn kết nối để giúp thanh niên có cơ hội gặp gỡ các đối tác thu mua sản phẩm, huyện đoàn cũng hỗ trợ các bạn có cơ hội trưng bày các sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp của huyện và tỉnh. Bên cạnh đó huyện đoàn còn chủ động quảng bá các sản phẩm của thanh niên tại các trang mạng xã hội của đoàn – hội, các hội nghị do tổ chức đoàn đảm nhận.

Về công tác xúc tiến thương mại, trên cơ sở quan tâm hỗ trợ của ngành Công Thương và các ngành có liên quan; Ban thường vụ huyện đoàn đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện tạo điều kiện cho các thanh niên có sản phẩm được đi trưng bày tại các gian hàng xúc tiến thương mại, được tiếp cận các nguồn hỗ trợ sản xuất, tem nhãn, QR-code và chỉ dẫn địa lý vùng nguyên liệu...

Trong thời gian tới, huyện Buôn Đôn sẽ có kế hoạch gì nhằm tiếp tục lan tỏa phong trào lập thân lập nghiệp, nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho thanh niên, thưa ông?

Phát huy các kết quả đã đạt được trong thời gian qua, thời gian tới, Ban thường vụ huyện đoàn sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện uỷ, UBND huyện các chủ trương, chính sách để kịp thời hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tại địa phương.

Huyện đoàn sẽ tích cực tổ chức các chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa thanh niên khởi nghiệp với lãnh đạo chính quyền địa phương để tháo gỡ các vướng mắc khó khăn. Rà soát các đề án khả thi để giải ngân các nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp; tích cực quảng bá các sản phẩm của thanh niên, nhất là các sản phẩm OCOP hoặc chuẩn bị tham gia OCOP tại địa phương ra ngoài huyện. Chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn quan tâm, hỗ trợ tốt hơn nữa cho thanh niên trong lập thân, lập nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Đức Thảo (thực hiện)

Tin mới nhất

Chuyện về những “cây đại thụ” lan tỏa tinh thần mới trong xóa đói giảm nghèo

Chuyện về những “cây đại thụ” lan tỏa tinh thần mới trong xóa đói giảm nghèo

Để thực hiện hiệu quả công tác “xóa đói giảm nghèo”, nhiều địa phương đã có những chính sách linh hoạt; trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người có uy tín.
Những trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”

Những trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”

Nhờ nguồn thu ổn định từ những vườn cây trĩu quả, nhiều hộ dân trong đó có không ít bà con vùng dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, có điều kiện vươn lên làm giàu.
Dồn sức để giảm nghèo trên mảnh đất "xứ trầm hương”

Dồn sức để giảm nghèo trên mảnh đất "xứ trầm hương”

Ca dao có câu: “Khánh Hòa biển rộng non cao. Trầm hương Vạn Giã - yến sào Nha Trang”, cho thấy Khánh Hòa từ xưa là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế.
Lai Châu: “Quả ngọt” từ chính sách phát triển nông nghiệp hàng hoá

Lai Châu: “Quả ngọt” từ chính sách phát triển nông nghiệp hàng hoá

Từ một địa phương miền núi còn gặp nhiều khó khăn, giờ đây, bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu đã có nguồn thu bền vững từ chính tiềm năng nông nghiệp địa phương.
“Hạt ngọc nâu” trên đỉnh núi mù sương

“Hạt ngọc nâu” trên đỉnh núi mù sương

Là địa phương có thế mạnh về dòng cà phê đặc sản Arabica, Lâm Đồng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để nâng cao giá trị cho “hạt ngọc nâu” địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer

Việc thực hiện chính sách nhằm hỗ trợ sinh kế giúp bà con đồng bào dân tộc Khmer cải thiện đời sống.
Thanh Hóa: Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp người dân vùng Bá Thước nâng cao thu nhập

Thanh Hóa: Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp người dân vùng Bá Thước nâng cao thu nhập

Vịt Cổ Lũng là sản phẩm nông nghiệp hàng hóa nổi tiếng, giúp đồng bào dân tộc Thái ở xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa thoát nghèo bền vững.
Thanh Hoá: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Thanh Hoá: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Nghề dệt thổ cẩm không chỉ là nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái ở xã Lũng Niêm, mà dệt thổ cẩm còn giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững.
Tăng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ việc bán tín chỉ carbon

Tăng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ việc bán tín chỉ carbon

Với việc tham gia mua bán giảm phát thải thông qua tín chỉ carbon sẽ góp phần nâng cao đời sống và sinh kế cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Nhờ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giúp nhiều bà con nơi đây thoát đói, giảm nghèo…
Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh bình quân từ 1%/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên 2%/năm.
Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Việc hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An đã tạo động lực để họ có việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Chương trình “Sinh kế cộng đồng” được triển khai từ năm 2017 đến nay đã góp phần tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc ở các địa phương.
Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái

Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái 'lộc trời', chế biến thành đặc sản

Tháng 8- 9 hàng năm, tới mùa măng người dân ở các huyện miền núi Nghệ An lại băng rừng đi hái “lộc trời”, chế biến thành đặc sản, kiếm thêm thu nhập.
Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, người dân xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị có một cây cầu với tổng mức đầu tư khoảng 330 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Nghề khai thác, chế biến thủy sản đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, giúp người dân phường Hải Bình không chỉ thoát nghèo, mà còn làm giàu.
Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Thời gian qua, công tác khuyến nông tại Quảng Trị có nhiều bước tiến quan trọng góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững
Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Người Cơ Tu gần rừng, hiểu rừng và mong muốn giữ rừng cho phát triển bền vững. Tuy nhiên, để giữ rừng, cần sự chung tay của toàn xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam với kỳ vọng phát triển sâm Ngọc Linh trở thành ngành công nghiệp "tỷ đô" trong tương lai không xa.
Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Tính đến hết tháng 7 năm 2023, tổng diện tích chè Shan tuyết trên địa bàn huyện Bắc Hà đạt 1.036ha tại 02 xã Bản Liền (873ha) và Tả Củ Tỷ (163ha).
Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Sinh ra và lớn lên trên đỉnh núi Ngọc Linh, ông Nguyễn Văn Lượng (50 tuổi, đồng bào dân tộc Xơ-đăng) đến nay đã thành tỷ phú với việc trồng sâm Ngọc Linh.
Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Phiên chợ thu hút trên 5.500 lượt khách đến tham quan, mua sắm với doanh thu khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh thu về gần 9,5 tỷ đồng.
Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Cây sâm Ngọc Linh với 9 nhánh, nặng gần 1 kg được chủ nhân rao bán với giá 700 triệu đồng tại phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh cần quyết tâm xây dựng huyện Nam Trà My thật sự là “thủ phủ sâm Ngọc Linh”, trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia.
Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Phiên chợ có 60 gian hàng của các cơ sở kinh doanh và người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trồng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động