Huyện Yên Minh – Hà Giang: Nhiều điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Từ một huyện nghèo của tỉnh Hà Giang, huyện Yên Minh giờ đây đã thay da đổi thịt. Đời sống nhân dân được nâng cao, bức tranh kinh tế xã hội ngày càng khởi sắc.
Hướng tới sản xuất rau, quả công nghệ cao ở Yên Minh

Nhiều giải pháp phát triển kinh tế xã hội

Nằm ở điểm giữa “con đường hạnh phúc”, huyện Yên Minh được biết đến là địa phương có hoạt động thương mại, dịch vụ sôi động nhất trong 4 huyện nằm trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc). Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.

Huyện Yên Minh – Hà Giang: Nhiều điểm sáng trong công tác giảm nghèo
Bản Du Già

Đơn cử, Phú Lũng là xã biên giới, điều kiện tự nhiên bất lợi, đời sống người dân còn khó khăn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, các chính sách hỗ trợ giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 đã thực sự là đòn bẩy giúp đồng bào các dân tộc nơi đây vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đơn cử, nhờ được vay vốn từ Dự án hỗ trợ lợn giống tạo sinh kế, người dân xã Phú Lũng đã có thêm thu nhập, đời sống người dân được nâng cao, nhiều hộ xây dựng được nhà ở kiên cố, khang trang. Theo thống kê, trong tổng số 611 hộ trong xã, có khoảng trên 30% hộ có nhà xây từ 2 đến 5 tầng. Nhiều căn nhà không khác gì những “biệt thự” chốn đô thị. Năm 2019, xã Phú Lũng đã được công nhận đạt tiêu chí nhà ở nâng cao trong xây dựng nông thôn mới, vượt gần 7% so với mục tiêu đề ra.

Còn tại xã Du Tiến, là 1/15 xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh (Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ). Đây cũng là địa phương thuộc nhóm nghèo nhất huyện, với tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 chiếm gần 62%. Nhưng với các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, như: Hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, mô hình phát triển kinh tế tạo sinh kế, thúc đẩy giao thương, đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống điện, nước… đã tạo động lực cho người dân Du Tiến dần thoát nghèo.

Huyện Yên Minh – Hà Giang: Nhiều điểm sáng trong công tác giảm nghèo
Đồng chí Sùng Mí Thề - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện kiểm tra việc thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo

Sự đổi thay ở các địa phương là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của kinh tế địa phương thời gian qua. 9 tháng đầu năm nay, kinh tế huyện đã có nhiều khởi sắc. Đơn cử, với nông nghiệp là lĩnh vực thế mạnh, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung trồng và chăm sóc các loại cây trồng mùa vụ; diện tích, năng suất và sản lượng các loại cây trồng đều tăng so với niên vụ 2021. Tổng diện tích gieo trồng 9 tháng đầu năm là 26.231,6 ha, đạt 97,6% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực ước đạt 31.099,4 tấn, đạt 68,3% so với kế hoạch. Huyện đã tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với HTX, doanh nghiệp trên địa bàn như mô hình trồng cây dong riềng, đậu đỏ, ớt gió xen bồ kết, cây gai xanh…

Đối với hoạt động chăn nuôi, tổng đàn gia súc toàn huyện là 105.049 con, tăng 1067 con so với cùng kỳ. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 3.458,4 tấn, gia cầm là 426.396 con, tăng hơn 15.196 con so với cùng kỳ… Huyện còn chỉ đạo, đôn đốc các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 trang trại heo, 1 trang trại gà đẻ trứng theo tiêu chuẩn VietGAP tại thị trấn Yên Minh đã đưa con giống vào sản xuất với quy mô 1.500 con; trang trại chăn nuôi tại xã Ngọc Long cũng đưa con giống vào sản xuất gồm 20 con dê và chuẩn bị tiếp tục chăn nuôi lợn.

Huyện Yên Minh – Hà Giang: Nhiều điểm sáng trong công tác giảm nghèo
Bê, nghé sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo có trọng lượng lớn hơn, khỏe mạnh hơn bê, nghé sinh ra bằng phương pháp phối giống tự nhiên

Cùng với nông nghiệp, các lĩnh vực khác như giao thông, xây dựng, công nghiệp, du lịch… cũng có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, từ các chính sách hỗ trợ, huyện đã ưu tiên nguồn vốn tập trung xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân. Do đó, người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ dân tộc thiểu số đã hưởng đủ các chính sách, dự án giảm nghèo; hệ thống cơ sở hạ tầng được tăng cường đầu tư, hoàn thiện, đời sống người dân từng bước được nâng lên, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đến nay, tỷ lệ giảm nghèo bình quân hàng năm của huyện đạt 6%/năm. Thu nhập bình quân đầu người của huyện Yên Minh năm 2021 đạt 18,64 triệu đồng/người/năm, trong đó 4 xã biên giới gồm: Phú Lũng 28,8 triệu đồng/người/năm; Thắng Mố 18 triệu đồng/người/năm; Bạch Đích 26,9 triệu đồng/người/năm; Na Khê 18 triệu đồng/người/năm. Các xã biên giới đã hoàn thành tổng số 58 tiêu chí Nông thôn mới, riêng xã Phú Lũng đã đạt chuẩn năm 2016. Nhân dân các dân tộc đoàn kết, tích cực tham gia, phối hợp với các lực lượng vũ trang giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia…

Kiên định với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Đảng bộ, chính quyền huyện Yên Minh đang kiên định với mục tiêu tiếp tục duy trì tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân 6%/năm, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 31,5 triệu đồng/năm, nâng cao hiệu quả giảm nghèo, hạn chế tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới… Để đạt mục tiêu đề ra, huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các Đề án, Phương án thuộc lĩnh vực nông -lâm nghiêp, thương mại – dịch vụ, chú trọng nhân rộng các mô hình mới, có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân. Phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, dần đưa huyện thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Huyện Yên Minh – Hà Giang: Nhiều điểm sáng trong công tác giảm nghèo
Các hợp tác xã trên địa bàn huyện Yên Minh tăng cường giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại.

Đặc biệt, huyện cũng tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo của địa phương để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, với định hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị, phát triển mạnh dịch vụ, tạo sự bứt phá về du lịch, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường dân tộc, khát vọng phát triển và sức mạnh đoàn kết các dân tộc…

Giải pháp thực hiện cho từng chỉ tiêu, lĩnh vực cụ thể đã được xác định, như toàn huyện tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, đảm bảo phát triển bền vững, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển theo chiều rộng và chiều sâu; phát triển toàn diện sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào đời sống và sản xuất; tập trung nguồn lực xây dựng thực hiện đột phá về hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, phát triển thể dục - thể thao và thông tin, truyền thông, gắn với xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Xuân Lập

Tin mới nhất

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Giai đoạn 2023-2025, tỉnh Yên Bái sẽ hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà, trong đó làm mới 2.351 căn và sửa chữa 671 căn cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.
Giảm nghèo đa chiều còn nhiều thách thức

Giảm nghèo đa chiều còn nhiều thách thức

Mặc dù công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều thành tựu nhưng để đạt được mục tiêu giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều sẽ là một thách thức không nhỏ.
Chính sách tín dụng giúp người dân thoát nghèo

Chính sách tín dụng giúp người dân thoát nghèo

Nhờ chính sách tín dụng, nhiều hộ nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.
Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Nhờ tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh Thái Nguyên giảm nhanh trong thời gian qua.
Vĩnh Phúc sẽ có 60 làng đạt tiêu chí “Làng văn hoá kiểu mẫu” vào năm 2030

Vĩnh Phúc sẽ có 60 làng đạt tiêu chí “Làng văn hoá kiểu mẫu” vào năm 2030

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có tối thiểu 60 làng được xây dựng đạt các tiêu chí của “Làng văn hóa kiểu mẫu” do cấp có thẩm quyền ban hành.

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái: 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo

Yên Bái: 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo

Tỷ lệ hộ nghèo ở Yên Bái giảm nhanh, bình quân 4,6%/năm giai đoạn 2016-2021. Từ năm 2016 đến nay, có 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo.
Quảng Nam: Tập trung thực hiện công tác giảm nghèo bền vững

Quảng Nam: Tập trung thực hiện công tác giảm nghèo bền vững

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức kịp thời, hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo.
Tuyên Quang: 100% cơ sở thụ hưởng chính sách khuyến công thuộc địa bàn khó khăn

Tuyên Quang: 100% cơ sở thụ hưởng chính sách khuyến công thuộc địa bàn khó khăn

10 năm qua, khuyến công Tuyên Quang đã hỗ trợ 238 cơ sở công nghiệp nông thôn thụ hưởng chính sách khuyến công, 100% số đó thuộc địa bàn khó khăn.
Giảm nghèo bền vững: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Giảm nghèo bền vững: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước, Đảng ta luôn xác định xóa đói, giảm nghèo bền vững là một trong những quyết sách quan trọng vì ấm no của nhân dân.
Lai Châu kỳ vọng giảm nghèo bền vững bằng cây sâm

Lai Châu kỳ vọng giảm nghèo bền vững bằng cây sâm

UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch phát triển cây sâm nhằm giúp bà con đồng bào dân tộc giảm nghèo bền vững từ loại cây này.
Tỉnh Phú Thọ dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phát triển cây chè

Tỉnh Phú Thọ dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phát triển cây chè

Tỉnh Phú Thọ đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ cũng như dành nguồn lực đáng kể cho phát triển cây chè.
Tuyên Quang: Huy động mọi nguồn lực trong xã hội để giảm nghèo bền vững

Tuyên Quang: Huy động mọi nguồn lực trong xã hội để giảm nghèo bền vững

Tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tập trung huy động nguồn lực trong xã hội để thực hiện công tác giảm nghèo, hạn chế tái nghèo, tiến tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Vĩnh Phúc: Thành quả và định hướng trong xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Vĩnh Phúc: Thành quả và định hướng trong xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Hiện nay, 100% các xã miền núi tại tỉnh Vĩnh Phúc đã có trạm y tế xã, 100% các xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi có nhà văn hoá hoặc điểm bưu điện văn hoá.
Tuần Giáo - Điện Biên: Nhiều chính sách xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Tuần Giáo - Điện Biên: Nhiều chính sách xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Huyện Tuần Giáo đặt mục tiêu tỷ lệ nghèo chung toàn huyện giảm từ 5,5% trở lên, hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới.
Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhờ đó đời sống người dân vùng dân tộc được cải thiện tích cực.
Giảm nghèo đa chiều trong tình hình mới

Giảm nghèo đa chiều trong tình hình mới

Để giảm nghèo đa chiều, các bộ, ngành, địa phương bố trí ngân sách tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ chương trình cơ chế, chính sách...
Giảm nghèo còn nhiều thách thức

Giảm nghèo còn nhiều thách thức

Dù đạt được nhiều thành tựu nhưng công tác giảm nghèo, đặc biệt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa vẫn đối diện không ít thách thức.
Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản.
Lồng ghép nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Lồng ghép nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nhờ lồng ghép các nguồn đầu tư, phát huy nội lực trong nhân dân... công tác giảm nghèo bền vững ở nhiều địa phương đã đạt được kết quả tích cực.
Hà Nội tiếp tục dành nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững

Hà Nội tiếp tục dành nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững

TP. Hà Nội tiếp tục dành các nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững, trong đó chú trọng tới đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…
Quảng Nam cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Quảng Trị: Huy động mọi nguồn lực xây nhà mới cho hộ nghèo

Quảng Trị: Huy động mọi nguồn lực xây nhà mới cho hộ nghèo

Mục tiêu huy động mọi nguồn lực, cùng với nhà nước hỗ trợ xây mới nhà ở cho 3.152 hộ nghèo. Phấn đấu đến cuối năm 2026 toàn tỉnh cơ bản không còn hộ nghèo.
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhiều ý kiến được chia sẻ tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đòn bẩy giúp vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển bền vững

Đòn bẩy giúp vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển bền vững

Việc thực hiện chính sách dân tộc, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, góp phần tích cực cho công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Quảng Ngãi: Năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%

Quảng Ngãi: Năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%

Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến cuối năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,13%, giảm 4.107 hộ cận nghèo; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3,24%....
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động