Quảng Nam: Gỡ khó cho doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh tiếp cận nguồn vốn vay

Hiện nhiều hộ trồng sâm và doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Nam gặp khó khi chưa thể tiếp cận nguồn vốn vay để tiếp tục đầu tư, phát triển sâm Ngọc Linh.
Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My Longform | Quảng Nam: Tiếp thêm động lực đưa Sâm Ngọc Linh vươn ra thế giới

Không có tài sản thế chấp

Chị Ngô Thị Minh Thuỳ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nảng Thuỳ (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) cho biết, doanh nghiệp của chị đã hoạt động trồng sâm Ngọc Linh được 7 năm với quy mô khoảng 7 hecta tại huyện Nam Trà My. Việc phát triển sâm Ngọc Linh trong thời gian qua đã tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho chị và các hộ dân trên địa bàn huyện Nam Trà My nói chung. Tuy nhiên, hiện đơn vị lại gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để tiếp tục phát triển sâm Ngọc Linh.

“Việc đầu tư vào sâm Ngọc Linh thì nguồn vốn ban đầu rất là cao. Nhưng hiện tại doanh nghiệp không thể tiếp cận nguồn vốn vay được, nếu muốn vay thì rất khó bởi vì không có tài sản để thế chấp. Vườn sâm không thế chấp được vì không có sổ đỏ”, chị Thùy chia sẻ.

Quảng Nam: Gỡ khó cho doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh tiếp cận nguồn vốn vay
Chị Thùy (áo hồng) cho biết hiện doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn vay vì không có tài sản để thế chấp

Tương tự, nhiều hộ trồng sâm trên địa bàn và các doanh nghiệp cũng rơi vào tình trạng trên khi không thể tiếp cận nguồn vốn vay để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển sâm Ngọc Linh.

Chị Nguyễn Thị Kiều Tiên - Chủ cơ sở Tiên Sâm (Trồng và buôn bán sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu quý tại hiện Nam Trà My) cho hay, hiện chị trồng được vài hecta sâm Ngọc Linh và đang muốn đầu tư mở rộng tuy nhiên việc tiếp cận nguồn vốn vay không được. “Rất mong được sự hỗ trợ của Nhà nước. Nếu được tiếp cận các nguồn vốn vay thì tôi có thể mở rộng, đầu tư trồng nhiều sâm Ngọc Linh hơn, từ đó mang lại lợi ích cho bản thân và xã hội”, chị Tiên nói.

Vướng nhiều tiêu chí vay theo Nghị định số 28

Trước đó, đã có một số doanh nghiệp bắt nhịp được xu hướng, sớm đầu tư sản xuất trên quy mô lớn, xây dựng phát triển vườn sâm gốc, xây dựng nhà máy nhân giống cấy mô, chế biến sản phẩm từ sâm, hướng tới phát triển theo quy mô công nghiệp. Nhưng với các yêu cầu của Nghị định 28 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025 thì các đơn vị khó lòng tiếp cận.

Ông Nguyễn Đức Lực - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sâm Sâm Group cho biết, “Trung tâm công nghệ cao về giống phải đặt trên địa bàn đặc biệt khó khăn thì mới được hỗ trợ cơ chế chính sách đó. Công ty Sâm Sâm thì đang đầu tư tại thành phố Tam Kỳ, nếu giờ dịch chuyển lên trên vùng cao thì không được vì trên đó sẽ gặp nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, giao thông. Còn về nhân công, hiện cũng phải yêu cầu bắt buộc tối thiểu 50% là người đồng bào dân tộc thiểu số, như vậy rất là khó”.

Quảng Nam: Gỡ khó cho doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh tiếp cận nguồn vốn vay
Nghiên cứu nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh của Sâm Sâm Group

Theo ông Trần Văn Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, theo quy định, vùng trồng sâm muốn vay vốn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên hiện nay đối với chuyện thuê môi trường rừng trồng tâm thì chỉ là đất rừng, do nhà nước quản lý cho nên không thể là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trồng sâm và doanh nghiệp, vì vậy rất là khó khăn.

“Chính vì thế các đối tượng này không tiếp cận được nguồn vốn theo Nghị định số 28, bởi vì quy định phải yêu cầu có giấy chứng nhận quyền dụng đất để thế chấp”, ông Mẫn thông tin.

Bà Lê Thị Kim Anh – Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam cho biết, đối tượng vay vốn theo Nghị định 28 phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hộ gia đình và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hoạt động tại các địa bàn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, sử dụng từ 50% tổng số lao động trở lên là người dân tộc thiểu số, tham gia vào dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý, Dự án trung tâm nhân giống, bảo tồn và phát triển dược liệu ứng dụng công nghệ cao được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam hiện đã triển khai cho vay hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ cải tạo sửa chữa nhà ở, hỗ trợ đất sản xuất cho nhiều khách hàng với số tiền hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên với hỗ trợ trồng dược liệu thì vẫn đang trong quá trình triển khai.

Đề xuất hướng tháo gỡ

Trước những vướng mắc mà các hộ trồng sâm, doanh nghiệp gặp phải, lãnh đạo các địa phương, tỉnh Quảng Nam đã đề xuất các giải pháp để giúp các hộ trồng sâm, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận gói vay ưu đãi để tiếp tục phát triển sâm Ngọc Linh.

Ông Trần Văn Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết thêm, vừa qua ông cũng đã đề xuất, các đơn vị thuê môi trường rừng trồng sâm có cam kết và hợp đồng có thể sử dụng hợp đồng đó thế chấp vay vốn. Ngoài ra, ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại cũng nên tháo gỡ về quy trình, thủ tục vay vốn, như vậy thì sẽ thuận lợi hơn cho việc các doanh nghiệp và hộ trồng sâm đầu tư và phát triển. “Nếu như tháo gỡ được thì việc đầu tư trồng sâm của các hộ và doanh nghiệp sẽ phát triển rất mạnh và mang lại hiệu quả cao. Nguồn vốn vay cho trồng sâm Ngọc Linh thì rủi ro rất là ít và việc thu hồi vốn chắc chắn được đảm bảo”, ông Mẫn nói.

Quảng Nam: Gỡ khó cho doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh tiếp cận nguồn vốn vay
Lãnh đạo huyện Nam Trà My đề xuất có thể sử dụng hợp đồng thuê môi trường rừng để thế chấp vay vốn

Về vấn đề này, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, với người dân và doanh nghiệp trồng sâm, tài sản của họ tính trên vườn sâm là rất lớn, tuy nhiên họ không thể thế chấp để vay vốn, tiếp tục đầu tư phát triển được. “Hiện chúng ta chưa giao được sổ đỏ cho các hộ dân trồng sâm. Nếu có sổ đỏ thì họ mới có khả năng đem thế chấp tài sản để vay vốn được. Nhưng hiện cấp sổ đỏ về rừng tự nhiên thì hơi khó, cho nên chúng ta cần có cơ chế nào đó để đánh giá về sản phẩm và xem nó như là tài sản thế chấp, từ đó thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn”, ông Bửu đề xuất và cho biết thêm, hiện quy định cho trồng sâm dưới tán rừng vẫn còn ngặt nghèo, luật chưa cho phép tác động vào rừng tự nhiên và rừng phòng hộ, mà muôn đời nay, cây sâm chỉ sống được ở môi trường này.

“Tỉnh Quảng Nam mong muốn trung ương cũng sớm tháo gỡ nút thắt này, hoặc có thể làm thí điểm trồng sâm dưới tán rừng đặc dụng để từ đó thấy được hiệu quả và tạo điều kiện cho việc trồng sâm phát triển hơn trong thời gian tới”, ông Bửu kiến nghị.

Quảng Nam: Gỡ khó cho doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh tiếp cận nguồn vốn vay
Sâm Ngọc Linh đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Để hiện thực hóa được mục tiêu đến năm 2030 phát triển cây sâm Ngọc Linh thành ngành công nghiệp sản xuất sâm đạt thương hiệu sản phẩm quốc gia; đưa ngành sản xuất và chế biến sâm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi cao phát triển kinh tế bằng cây Sâm Việt Nam, ngoài việc vận dụng những cơ chế đặc biệt để thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển công nghiệp dược liệu thì có lẽ, quan trọng nhất vẫn là cơ chế ưu đãi về vốn vay từ các chính sách của Trung ương lẫn địa phương, như Nghị định 28.

Mở được cơ chế về vốn, dòng tiền phải chảy vào doanh nghiệp mới tạo được sức bật để đưa ngành công nghiệp sâm nói riêng và dược liệu nói chung phát triển.

Hạ Vĩ

Tin mới nhất

Hỗ trợ xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh trường học tại vùng khó khăn

Hỗ trợ xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh trường học tại vùng khó khăn

Ở nhiều điểm trường tại các địa bàn khó khăn, nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn vẫn còn rất thiếu thốn, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của học sinh.
Đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào vùng cao

Đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào vùng cao

Không chỉ Pà Cò - điểm nóng ma tuý trên mảnh đất Mai Châu (Hoà Bình) mà nhiều địa phương vùng cao xưa nay vốn ẩn chứa nhiều tệ nạn xã hội giờ đã rất bình yên.
Giảm nghèo thông tin vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Quan trọng và thiết thực

Giảm nghèo thông tin vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Quan trọng và thiết thực

Các chỉ tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt đã được nhiều kết quả tích cực.
Tín dụng chính sách: Tạo nguồn lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi lựa chọn những cơ hội lớn

Tín dụng chính sách: Tạo nguồn lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi lựa chọn những cơ hội lớn

Việt Nam là một trong những quốc gia làm tốt chiều cạnh giảm nghèo trong mục tiêu thiên niên kỷ, và tín dụng chính sách có vai trò rất lớn trong quá trình này.
Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi

Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi

Đây là chia sẻ của ông Phan Hồng Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc về vấn đề chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo và đối tượng chính sách.

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng hơn nữa đối tượng thụ hưởng tiếp cận nguồn chính sách tín dụng

Mở rộng hơn nữa đối tượng thụ hưởng tiếp cận nguồn chính sách tín dụng

Chính sách tín dụng với người nghèo và đối tượng chính sách đã đi vào cuộc sống, song để nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ thì vẫn còn rào cản cần tháo gỡ...
Ngày 8/11, Tọa đàm Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 8/11, Tọa đàm Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

9h30 ngày mai (8/11), Báo Công Thương dự kiến tổ chức Tọa đàm “Tín dụng chính sách: Đòn bẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.
Thúc đẩy sản xuất, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô

Thúc đẩy sản xuất, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô

Sau 3 năm, vùng dân tộc thiểu số và miền núi Hà Nội đã có bước tiến quan trọng, thể hiện sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Vướng về cơ chế chính sách, muốn làm mà không thể làm được - ĐBQH đề nghị truy trách nhiệm các bộ, ngành chủ trì các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG).
Từ chuyện mô hình chăn nuôi, ĐBQH nêu vướng mắc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia

Từ chuyện mô hình chăn nuôi, ĐBQH nêu vướng mắc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn.
Bài 2: Tăng cường truyền thông giảm nghèo - cách nào hiệu quả?

Bài 2: Tăng cường truyền thông giảm nghèo - cách nào hiệu quả?

Để nâng cao hiệu quả công tác cung cấp thông tin cho bà con vùng sâu, vùng xa góp phần phát triển kinh tế Nhà nước vẫn giữ vai trò dẫn dắt chủ đạo.
Bài 1: Nỗ lực từ chủ trương lớn

Bài 1: Nỗ lực từ chủ trương lớn

Giảm nghèo thông tin là một chủ trương lớn, cấu phần quan trọng trong chương trình giảm nghèo bền vững được các địa phương, Bộ ngành nỗ lực thực hiện.
Ngày 19/10: Tọa đàm Hỗ trợ tiếp cận thông tin sản xuất, kết nối thị trường nông sản cho vùng khó khăn

Ngày 19/10: Tọa đàm Hỗ trợ tiếp cận thông tin sản xuất, kết nối thị trường nông sản cho vùng khó khăn

Ngày 19/10, Báo Công Thương tổ chức Toạ đàm “Hỗ trợ tiếp cận thông tin sản xuất, kết nối thị trường nông sản cho các xã nghèo, huyện nghèo".
Ngày 18/10: Toạ đàm "Nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin thị trường cho đồng bào nghèo vùng khó khăn"

Ngày 18/10: Toạ đàm "Nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin thị trường cho đồng bào nghèo vùng khó khăn"

Thực hiện chương trình giảm nghèo thông tin, Báo Công Thương tổ chức Toạ đàm "Nâng cao hiệu qủa cung cấp thông tin thị trường cho đồng bào nghèo vùng khó khăn"
Thanh Hóa: Kết quả đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo bền vững

Thanh Hóa: Kết quả đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo bền vững

Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Thanh Hóa giảm, năm 2023 ước còn 3,49%, bình quân giai đoạn 2022-2023 giảm 1,65%/năm, cao hơn so với mục tiêu kế hoạch.
Hành trình 21 năm gieo niềm tin và khát vọng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách

Hành trình 21 năm gieo niềm tin và khát vọng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng nhu cầu vay vốn của đông đảo người nghèo và các đối tượng chính sách khác ở 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước.
Bài 2: Ưu tiên phát triển đường bộ và hàng không

Bài 2: Ưu tiên phát triển đường bộ và hàng không

Đường bộ và hàng không là hai loại hình giao thông trọng tâm cần được ưu tiên đầu tư nhằm giúp các tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ phát triển.
Bài 1: Trở lực từ thiếu hạ tầng giao thông

Bài 1: Trở lực từ thiếu hạ tầng giao thông

Thiếu hạ tầng giao thông được xác định là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương vùng Trung du và miền núi Bắc bộ.
Thừa Thiên Huế: Thực hiện chính sách đặc thù trong giảm nghèo bền vững

Thừa Thiên Huế: Thực hiện chính sách đặc thù trong giảm nghèo bền vững

Tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện rà soát, xác định nguyên nhân, các chính sách đặc thù... nhằm đưa ra các giải pháp, chính sách cụ thể trong giảm nghèo bền vững.
Chính sách khuyến công: Đồng hành cùng bà con khu vực miền núi giảm nghèo

Chính sách khuyến công: Đồng hành cùng bà con khu vực miền núi giảm nghèo

Chính sách khuyến công với độ mở lớn đã và đang hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi giảm nghèo một cách hiệu quả.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững

Thanh Hóa đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới hàng năm 1,5% trở lên, đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững.
Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Còn bất cập gì?

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Còn bất cập gì?

Công tác lập kế hoạch và phân bổ vốn còn bất cập, chưa sát với tình hình thực tiễn; nhiều địa phương sử dụng kết quả từ điều tra dân tộc thiểu số cũ.
Cơ bản thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm

Cơ bản thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã đạt một số kết quả tích cực, đời sống người nghèo, địa bàn nghèo có bước cải thiện, nâng cao.
Bộ Công Thương: Thúc đẩy tiêu thụ nông sản miền núi, vùng dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm

Bộ Công Thương: Thúc đẩy tiêu thụ nông sản miền núi, vùng dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề tiêu thụ nông sản miền núi, vùng dân tộc.
Phát triển thị trường cho sản phẩm miền núi, vùng đồng bào dân tộc

Phát triển thị trường cho sản phẩm miền núi, vùng đồng bào dân tộc

Là khu vực tập trung nhiều sản phẩm đặc sản chất lượng, việc tìm đầu ra cho sản phẩm vùng miền núi, đồng bào dân tộc luôn được quan tâm đặc biệt.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động