Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê

Bằng chính nguyên liệu của đồng bào và cách pha chế độc đáo, anh Y Pốt Niê đã giúp nâng cao giá trị hạt cà phê với thương hiệu “Ê Đê Café”, đậm chất Tây Nguyên.
Khai mạc Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê lần thứ 8 Mãn nhãn hội thi chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê

Y Pốt Niê, khởi nghiệp với cà phê bột theo phong cách truyền thống

Ngay từ nhỏ Y Pốt Niê, dân tộc Ê Đê, buôn Kla xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã nuôi dưỡng niềm đam mê chế biến cà phê với mong muốn nâng cao giá trị hạt cà phê mà bà con trong vùng làm ra. Chính vì vậy dù đã học nghề Y, làm bác sĩ đa khoa tại Bệnh viện 175, nhưng đùng một cái, đầu năm 2018 Y Pốt Niê bỏ việc quay về buôn Kla để quyết định khởi nghiệp với hạt cà phê.

Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Y Pốt Niê quay về buôn Kla khởi nghiệp với hạt cà phê

Y Pốt Niê nhận thấy, người trồng cà phê, trong đó có gia đình anh luôn vất vả dầm mưa dãi nắng nhưng giá cà phê thì rất thấp, với tình trạng được mùa mất giá, được giá thì mất mùa. Lúc nào cũng bị lệ thuộc vào thời tiết và bị thương lái chèn ép giá cả. Trăn trở suy nghĩ, Y Pốt Niê muốn tìm ra một con đường mới để giúp cho gia đình, giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương nâng cao kinh tế, đồng thời nâng tầm giá trị cà phê truyền thống Ê Đê trên thị trường và cũng là tạo ra cho mình con đường mới để phát triển.

Với suy nghĩ đó về nhà, việc đầu tiên Y Pốt Niê làm chính là tìm đến những người già trong buôn làng để học hỏi về cách pha chế, xử lý hạt cà phê truyền thống. Rồi Y Pốt Niê tự lựa chọn quả cà phê từ rẫy nhà mình làm cà phê bột bán trên mạng xã hội. Không ngờ nhận được nhiều sự quan tâm, động viên và khích lệ của mọi người. Y Pốt Niê quyết định khởi nghiệp với cà phê bột rang xay theo phong cách truyền thống của đồng bào Ê Đê. Trong đó cà phê sau khi được thu hoạch về phải trải qua nhiều khâu sơ chế, sau đó được sản xuất hoàn toàn theo cách rang thủ công của người Ê Đê vẫn làm xưa nay.

Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Cà phê được thu hái phải là những quả cà phê chín
Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Sàng lọc hạt cà phê rất cẩn thận

Y Pốt Niê chia sẻ, cà phê được thu hái phải là những quả cà phê chín mọng trong vườn mang về phơi nhiều ngày. Qua thời gian phơi, Y Pốt bắt đầu xử lý, ủ hạt cà phê và cuối cùng là rang chín. Mọi công đoạn được anh thực hiện theo công thức “3 chín”: Hái chín, hãm chín và rang chín. Theo Y Pốt Niê, công đoạn rang quyết định hương vị của cà phê, suốt quá trình rang phải đều tay, lửa liu riu để giữ được mùi vị tự nhiên mà trái cà phê đã tiếp nhận tinh hoa của đất trời. Tùy khẩu vị, từng độ tuổi mà cho ra sản phẩm với cà phê nâu sậm và nâu đen ở nhiệt độ khác nhau.

Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Suốt quá trình rang phải đều tay

Để có đủ nguyên liệu chế biến cà phê bột, ngoài số lượng cà phê gia đình sản xuất được, Y Pốt Niê thu mua cà phê của người dân trên địa bàn với giá cao hơn giá thị trường. Để bảo đảm nguồn nguyên liệu, Y Pốt vận động bà con trong buôn chuyển đổi hình thức canh tác sản xuất cà phê sạch. Nhiều người dân trong buôn đã đồng ý liên kết với Y Pốt Niê để chuyển sang canh tác cà phê theo hướng hữu cơ. Những hạt cà phê được Y Pốt Niê lựa chọn rất cẩn trọng và tỉ mỉ lựa từ vùng nguyên liệu nổi tiếng Buôn Ma Thuột. Cà phê được thu hái tại vườn của gia đình và thu mua trực tiếp từ vườn của các hộ dân liên kết, đảm bảo 100% trái chín cây, sơ chế ướt, khô, phơi nhà kính.

Chị H’Lidi Bkrông một hộ dân ở buôn Kla có 1,5 ha cà phê liên kết với Y Pốt Niê, phấn khởi: Liên kết thì khi thu hoạch không hái đại trà như trước mà phải lựa quả chín. Tuy vậy, nhờ liên kết được Y Pốt hướng dẫn mình chăm sóc cà phê theo hình thức hữu cơ nên giảm chi phí đầu vào nhưng vẫn đảm bảo sản lượng, đầu ra lại ổn định, giá cao hơn thị trường.

Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Để có sản phẩm cà phê sạch ngon, Y Pốt Niê cho rằng phải trồng và chăm sóc cây cà phê theo hướng hữu cơ

Năm 2019, Y Pốt Niê quyết định thành lập Công ty TNHH Ê Đê Café và đến Cục Sở hữu trí tuệ ở Hà Nội ký độc quyền nhãn hiệu kinh doanh dòng sản phẩm nông sản sạch mang nhãn hiệu “Ê Đê Café”. Khi mới thành lập thì “Ê Đê Café” cũng gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tìm kiếm thị trường tiêu thụ, vốn và vùng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất cà phê. Lại vào thời điểm cả nước căng mình chống cơn đại dịch Covid-19, nên khởi đầu việc hoạt động của doanh nghiệp gian nan trăm bề. Không lùi bước ở đó Y Pốt Niê vẫn kiên trì tìm tòi, học hỏi, đi nhiều nơi dự các hội thảo, triển lãm, hội chợ để học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận với những môi trường khác nhau.

Qua đó, anh đã tìm mọi cách để giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng. Chất lượng sản phẩm lúc đầu chưa được ổn định, nguyên liệu bị ảnh hưởng do thời tiết và thiếu kinh nghiệm trong quá trình rang, xay nhưng Y Pôt rất quan tâm lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng. Nhìn ra được vấn đề đến đâu và doanh nghiệp tìm hướng khắc phục ngay đến đó nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng hài lòng, dần dần khách hàng quay về đón nhận và yêu thích các sản phẩm của “Ê Đê Café”.

Nâng tầm cho cà phê vươn xa

Xác định rằng đã làm cà phê hữu cơ, đưa sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng thì sản xuất trong xưởng phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Hướng đến điều này, Y Pốt Niê đã mời đơn vị độc lập về chứng nhận ở Đà Nẵng về kiểm tra, đánh giá, xét nghiệm từ đất, nước, hạt cà phê… và thành công có được chứng nhận HACCP và ISO 22000. Từ đây, khi chào hàng sản phẩm, các đối tác, đại lý, khách hàng cũng yên tâm, tin tưởng vào chất lượng cà phê của Y Pốt Niê. Đến nay, khách hàng mê thương hiệu “Ê Đê Café” của Y Pốt Niê đến từ nhiều vùng miền khác nhau, từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắk Lắk …

Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Sản phẩm cà phê bột và cà phê hòa tan của “Ê Đê Café”

Để đảm bảo nguồn cung cho khách hàng ngày càng lớn, thời gian gần đây, Y Pốt Niê đã đầu tư thêm máy rang cà phê cỡ lớn 120kg, máy xay, và máy đóng gói cà phê hòa tan tự động… Từ hai, ba sản phẩm, đến nay “Ê Đê Café” đã có tám dòng sản phẩm với hai dạng là cà phê bột và cà phê hòa tan. Cà phê bột có cà phê Robusta, cà phê Arabica, cà phê Mix 2, cà phê Mix 3, …Cà phê hòa tan có cà phê hòa tan 3 trong 1, cà phê hòa tan sầu riêng và cà phê hòa tan khoai môn. Với sự phát triển, đến năm 2022, sản phẩm cà phê Robusta của “Ê Đê Café” đã được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 4 sao. Năm 2022 sản phẩm “Ê Đê Café” của Y Pốt Niê đã bán ra thị trường khoảng 8 tấn (3 tấn cà phê hòa tan). Sản phẩm cà phê của Y Pốt Niê ngày càng được nhiều khách hàng tiêu dùng tìm kiếm và đã nhận được nhiều hợp đồng ký kết, dự tính năm 2023 sẽ xuất xưởng khoảng 20 tấn. Y Pốt Niê khoe, hiện sản phẩm “Ê Đê Café” đã xuất sang Đức, Canađa và sắp tới sẽ xuất sang Hàn Quốc.

Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Khách hàng Hàn Quốc tham quan vùng nguyên liệu và ký kết hợp tác

Ngoài việc thành công xây dựng thương hiệu riêng của mình thì “Ê Đê Café” còn tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Hiện tại “Ê Đê Café” của Y Pốt Niê có khoảng 15 nhân viên chính thức với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng và hơn 15 nhân viên bán thời gian. Công ty cũng đã kết hợp với người dân địa phương để chủ động trong vùng nguyên liệu với khoảng 50ha và sẽ được mở rộng hơn trong thời gian tới.

Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Trong thời gia tới Y Pốt Niê sẽ xây dựng một số nhà Homestay ngay tại rẫy cà phê
Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê
Bên cạnh nâng tầm cho hạt cà phê, Y Pốt Niê còn mong muốn bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2023 “Ê Đê Café” hướng đến mục tiêu mới là mở rộng thị trường với việc mở các chuỗi cửa hàng cà phê. Kết hợp với người dân địa phương để mở rộng thêm vùng nguyên liệu và mở rộng nhà xưởng để sản xuất cà phê, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời xây dựng một số nhà Homestay ngay tại rẫy cà phê để du khách đến nghỉ ngơi thư giãn, thưởng thức ly cà phê thơm ngon, tận hưởng quy trình làm cà phê, dệt thổ cẩm truyền thống và hòa mình vào không gian cồng chiêng của đồng bào Ê Đê.

Phạm Tiệp
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm và vụ án Đại học Bách khoa vào diện theo dõi

Đà Nẵng: Đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm và vụ án Đại học Bách khoa vào diện theo dõi

Ban Chỉ đạo Thành ủy Đà Nẵng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm thành phố, vụ án tại Đại học Bách Khoa vào diện theo dõi
TP. Hải Phòng: Tìm giải pháp "gỡ rối" cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vsip

TP. Hải Phòng: Tìm giải pháp "gỡ rối" cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vsip

Ngày 24/3, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các ngành chức năng TP. Hải Phòng đã gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong Khu công nghiệp Vsip
TP.Hải Phòng: Sẽ xây dựng chợ mới sau vụ cháy chợ Tam Bạc

TP.Hải Phòng: Sẽ xây dựng chợ mới sau vụ cháy chợ Tam Bạc

Ngày 24/3, UBND TP. Hải Phòng cùng các sở ngành liên quan đã có cuộc gặp, trao đổi với đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc (chợ Đổ).
Hà Nội: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Sở mới

Hà Nội: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Sở mới

Hà Nội bổ nhiệm loạt lãnh đạo mới bao gồm 3 giám đốc Sở: Nội vụ, Tài nguyên Môi trường và Quy hoạch Kiến trúc. Thành phố cũng có Phó giám đốc Sở Tài chính mới.
Quảng Ninh: Sập giàn giáo khiến một người tử vong

Quảng Ninh: Sập giàn giáo khiến một người tử vong

Vụ việc xảy ra tại một ngôi nhà đang xây tại phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh khiến 3 người thương vong.

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại.
Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Bộ đội Biên phòng đã góp phần giúp đồng bào Ma Coong vùng đất Tây tỉnh Quảng Bình đổi thay cuộc sống và tạo thêm động lực mới để họ vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Quảng Ninh: Vẫn vận hành song song hai cảng Cái Rồng và Ao Tiên tại huyện Vân Đồn

Quảng Ninh: Vẫn vận hành song song hai cảng Cái Rồng và Ao Tiên tại huyện Vân Đồn

Cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) sẽ vẫn hoạt động bình thường và chỉ thay đổi đơn vị quản lý, vận hành.
Nghệ An: “Hoa hồng” xăng dầu tăng, doanh nghiệp bán lẻ phấn khởi

Nghệ An: “Hoa hồng” xăng dầu tăng, doanh nghiệp bán lẻ phấn khởi

Từ thời điểm đầu tháng 3/2023, hầu hết các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Nghệ An được thông báo tăng mức chiết khấu từ các đơn vị đầu mối.
Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống

Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống nếu không hoàn thành trong năm 2023, tỉnh Thanh Hoá nguy cơ thiếu điện.
Quảng Trị: Người dân bức xúc khi dự án cao tốc bị di dời cột mốc so với vị trí cũ

Quảng Trị: Người dân bức xúc khi dự án cao tốc bị di dời cột mốc so với vị trí cũ

Thời gian vừa qua việc tự ý di dời cột mốc GPMB so với vị trí cũ đã được chủ đầu tư là BQL dự án đường Hồ Chí Minh thực hiện khiến người dân khá bức xức xúc.
Nghệ An sẽ sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh

Nghệ An sẽ sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh

Thông tin được đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của UBND tỉnh Nghệ An. Theo dự thảo sẽ nhập toàn bộ diện tích, dân số thị xã Cửa Lò về TP. Vinh.
Quảng Ninh: Tai nạn trong đường lò khiến một người lao động tử vong

Quảng Ninh: Tai nạn trong đường lò khiến một người lao động tử vong

Tại đường lò thuộc Công ty than Thống Nhất - TKV vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người lao động tử vong.
Thích thú trải nghiệm dịch vụ xe đạp công cộng cho thuê tại Đà Nẵng

Thích thú trải nghiệm dịch vụ xe đạp công cộng cho thuê tại Đà Nẵng

Từ ngày 18/3 đến nay, dịch vụ xe đạp công cộng cho thuê tại thành phố Đà Nẵng đã thu hút trên 2.500 lượt thuê, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người dân.
Thừa Thiên Huế: Thay đổi thiết kế, Trung tâm thương mại “cầu cứu” nơi đổ thải

Thừa Thiên Huế: Thay đổi thiết kế, Trung tâm thương mại “cầu cứu” nơi đổ thải

Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế, Thừa Thiên Huế thay đổi thiết kế, dôi dư khoảng 80.000m3 chất thải, nhà thầu đã gửi đơn “cầu cứu” các ban, ngành giải quyết.
Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Với nhiều thuận lợi khi đưa hàng hoá nông sản lên thương mại điện tử là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá, tiếp cận đa dạng thị trường.

'Khởi động' mùa hè, Nghệ An nóng gần 40 độ C

Trong đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2023, tại Nghệ An ghi nhận mức nhiệt gần 40 độ C. Dự báo nắng nóng gay gắt còn kéo dài hết ngày mai.
Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn nhiều so với giá thực tế khiến doanh nghiệp khó khăn và có nguy cơ phá sản.
Chìm tàu trên biển Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh): Một người tử vong

Chìm tàu trên biển Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh): Một người tử vong

Ngày 22-3, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ TP.HCM cho biết vừa xảy ra vụ chìm tàu trên biển Cần Giờ làm một người tử vong.
Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Ngày 22/3, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai tiến hành giải ngân 1 tỷ đồng cho 10 hộ là thành viên của Tổ hội “Trồng quế, chăm sóc quế” thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly
Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Trong quý I/2023,tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Quảng Ninh ước tăng 8,04%
Voọc chà vá chân nâu đi lạc vào vườn nhà dân ở Hà Tĩnh

Voọc chà vá chân nâu đi lạc vào vườn nhà dân ở Hà Tĩnh

Ngày 22/3, tin từ Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân nâu từ dân địa phương.
Hải Phòng: Tạm giữ hình sự người giả nhà báo để xin bỏ qua lỗi vi phạm giao thông

Hải Phòng: Tạm giữ hình sự người giả nhà báo để xin bỏ qua lỗi vi phạm giao thông

Đối tượng Đàm Mạnh Ninh (trú tại Hải An, TP. Hải Phòng) xuất trình thẻ nhà báo giả để xin lực lượng Cảnh sát giao thông bỏ qua lỗi vi phạm.
Thừa Thiên Huế: Trồng cây xanh phố đi bộ đè lên cáp quang

Thừa Thiên Huế: Trồng cây xanh phố đi bộ đè lên cáp quang

Trong lúc trồng cây xanh trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế, công nhân Trung tâm cây xanh đã trồng 4 vị trí cây xanh đè lên cáp quang.
Thừa Thiên Huế: Lấy ý kiến quy hoạch đô thị đến năm 2045

Thừa Thiên Huế: Lấy ý kiến quy hoạch đô thị đến năm 2045

Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị lấy ý kiến các địa phương về Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động