Nghệ An: Cơ hội mới từ chăn nuôi đại gia súc

Mô hình chăn nuôi đại gia súc tập trung ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An đang được khuyến khích, hỗ trợ bước đầu đã mang hiệu quả.

Thế mạnh vùng khó

Những năm gần đây, mô hình chăn nuôi đại gia súc tập trung đang được tỉnh Nghệ An khuyến khích, hỗ trợ đã mang lại cho người chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ nhanh chóng thoát nghèo, từng bước làm giàu, mở ra phương thức chăn nuôi mới, góp phần thúc đẩy ngành này phát triển theo hướng hàng hóa.

Nghệ An: Cơ hội mới từ chăn nuôi đại gia súc
Chăn nuôi gia súc – hướng phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An

Ông Vừ Nỏ Chùa, bản Sơn Hà xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn,tỉnh Nghệ An cho biết, trước đây, gia đình ông chủ yếu chăn nuôi lợn, gà thả rông. Tuy nhiên việc chăn nuôi lợn, gà này nguồn thu nhập cũng không cao, do đó, ông cùng nhiều người dân chuyển sang nuôi trâu bò bán thịt. Ông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi 20 con bò và 11 con dê theo hướng bán chăn thả, đồng thời chuyển đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cỏ cho bò ăn.

Nhờ vậy, đàn gia súc phát triển ổn định. Ông Chùa cho biết thêm, ở bản của ông những năm gần đây chính quyền đã tuyên truyền cho người dân thay đổi phương thức sản xuất. Trâu bò được người dân nuôi bằng nhiều hình thức khác nhau. Gia đình nào có đất rộng thì chăn nuôi theo kiểu trang trại, bán chăn thả còn những gia đình không có đất chăn thả thì trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn phục vụ nuôi nhốt, nuôi vỗ béo. Chăn nuôi trâu bò đã trở thành nguồn thu nhập chính của bà con.

Còn tại xã Huổi Tụ, huyện Kỳ Sơn nơi có đến 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông, nghề chăn nuôi đại gia súc đã có truyền thống từ lâu đời. Với việc diện tích các khu vực bãi chăn thả ngày một thu hẹp người dân địa phương đã thay đổi phương thức chăn nuôi. Hầu như gia đình nào cũng dành một diện tích để trồng cỏ voi, bổ sung thức ăn cho gia súc. Đến nay, toàn xã đã hơn 3.500 con trâu bò, nhiều gia đình vươn lên khá giả nhờ nuôi trâu bò. Nghề chăn nuôi đại gia súc ở đây đã trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế của huyện.

Gia đình ông Vừ Nhè Làu, bản Trung Tâm, xã Huổi Tụ, huyện Kỳ Sơn cho biết trước đây người dân địa phương thường trồng cây thuốc phiện nhưng khi nhà nước có lệnh cấm, bà con đã bắt đầu chuyển đổi sang nuôi trâu bò và trồng các loại cây khác. Việc chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền và làm tốt công tác thú y đã giúp bà con nuôi trâu bò ít mắc bệnh và mang lại hiệu quả hơn.

Cuộc sống ổn định, bà con không còn ai trồng cây thuốc phiện nữa. Riêng bản thân gia đình có hơn 2ha đất đồi nên ông áp dụng hình thức nuôi vỗ béo. Con giống hơn một năm tuổi được ông mua về đầu năm, sau gần một năm chăm sóc thì được ông xuất bán. Tính trung bình mỗi năm, gia đình thu lãi từ 80-100 triệu đồng, đủ để trang trải cuộc sống của cả gia đình.

Hướng đi đúng

Với diện tích đất tự nhiên gần 16.487km2, trong đó diện tích đồi núi chiếm tới 83%. Nghệ An là tỉnh có điều kiện thuận lợi và tiềm năng để phát triển chăn nuôi đại gia súc. Hiện, tổng đàn trâu bò trên toàn tỉnh hiện có khoảng 760 ngàn con chiếm 8,4% cả nước, trong đó chỉ tính riêng địa bàn miền núi có tổng đàn hơn 600 ngàn con trâu bò và hơn 700 ngàn con lợn chiểm tỷ lệ 2/3 tổng đàn của cả tỉnh. Điển hình như các huyện miền núi Nghệ An như, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn… Tuy nhiên ở các địa phương miền núi đa phần là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, nên việc phối giống hoàn toàn mang tính tự nhiên, dẫn đến hiện tượng cận huyết làm cho chất lượng con giống ngày càng giảm. Bên cạnh đó, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, ngân sách đầu tư để phát triển chăn nuôi cũng đang là bài toán khó ở các địa phương này.

Nghệ An: Cơ hội mới từ chăn nuôi đại gia súc
Một mô hình nuôi vỗ béo trâu, bò tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, mặc dù một số địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Nghệ An đã dần chuyển hướng sang chăn nuôi đại gia súc. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này vẫn còn khá dè dặt. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, sản lượng chăn nuôi đại gia súc của Nghệ An còn rất nhỏ so với nhu cầu của thị trường.

Kỳ Sơn là huyện miền núi đã có những cơ chế chính sách, đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi hình thức chăn nuôi trâu, bò từ chăn thả tự do sang bán chăn thả hoặc nuôi nhốt cho phù hợp với điều kiện sản xuất.

Ông Dềnh Bá Lồng - Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã Huổi Tụ, huyện Kỳ Sơn cho biết, điều kiện diện tích bãi chăn thả ở địa phương dù bị thu hẹp nhưng so với các địa phương khác thì vẫn còn khá lớn, trong khi người dân đã có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi trâu bò nên những năm qua, xã đã xác định chăn nuôi đại gia súc là ngành kinh tế chủ yếu của địa phương. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiêm phòng cho gia súc, không thả rong vào mùa đông và đa dạng hóa các hình thức chăn nuôi, hàng năm từ các nguồn vốn phát triển, địa phương hỗ trợ người dân từ 20-30 con trâu bò.

Hiện nay bên cạnh việc chăn thả tự do, người dân còn có nhiều hình thức chăn nuôi khác như, nuôi nhốt, chăn nuôi vỗ béo rồi xuất bán. Nhờ đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao. “Huyện Kỳ Sơn cũng xác định chăn nuôi đại gia súc là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của huyện nên đã có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ người dân địa phương phát triển đàn gia súc cũng như tìm đầu ra. Để nâng cao giá trị sản phẩm, hiện nay, huyện đang xúc tiến làm các sản phẩm OCOP từ nguồn thịt này như: thịt lợn giàng, bò giàng… qua đó, góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi…”, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch uỷ ban nhân dân huyện Kỳ Sơn cho biết.

Cũng theo ông Thò Bá Rê, liên tiếp trong nhiều năm nay, đàn trâu bò của huyện Kỳ Sơn đều có sự gia tăng về số lượng. Đến nay, tổng đàn trâu, bò của huyện Kỳ Sơn đã có hơn 50.000 con. Tuy nhiên, đã có sự phát triển nhanh chóng về số lượng nhưng hiện nay việc tiêu thụ trâu bò vẫn phụ thuộc vào tư thương mà chưa có liên kết với các cơ sở chế biến. Bên cạnh đó, người dân vẫn nuôi theo kiểu tự phát chứ chưa có quy hoạch bài bản.

Theo Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021- 2030, để phát triển chăn nuôi đại gia súc Chính phủ cho phép các địa phương chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp hiệu quả thấp sang thâm canh trồng cỏ và cây thức ăn chăn nuôi, khuyến khích công nghệ tiên tiến phát triển trong chăn nuôi. Tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch hội nông dân tỉnh Nghệ An cho biết, “Chăn nuôi gia súc gia cầm ở các huyện miền núi cũng được tỉnh rất quan tâm. Đặc biệt thể hiện qua các chính sách hỗ trợ, thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành. Nhất là các chính sách hỗ trợ nông nghiệp và nông thôn khu vực miền núi. Để thực hiện các chủ trương đó hội nông dân có nhiều hoạt động như triển khai các mô hình kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như cách thức canh tác sản xuất mới, chăn nuôi mới cho bà con, đưa các giống mới vào năng suất hơn phù hợp với các huyện miền núi. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động bà con các vùng miền núi thay đổi mạnh hơn tập quán chăn nuôi…”.

Có thể nói, hướng sản xuất chăn nuôi đại gia súc đang là cơ hội, đang là hướng đo đúng cho người dân vùng dân tộc thiếu số và miền núi khai thác. Vì vậy, người dân cần mạnh dạn nắm bắt bắt cơ hội sớm chuyển đổi sản xuất một cách phù hợp. Từ thực tế kết quả đạt được, cùng với nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia súc tập trung, tạo động lực giúp người dân thay đổi nhận thức, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, chất lượng đàn trâu, bò được nâng cao. Nhờ vậy, tổng số đàn gia súc chính của tỉnh Nghệ An tăng nhanh, tạo ra sự bứt phá mới để chăn nuôi gia súc phát triển./.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Huyện Bắc Hà đã nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh xây dựng thành công một số sản phẩm OCOP tiêu biểu gắn với du lịch nông nghiệp bền vững.
Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vụ đông năm 2022, Bắc Hà đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo mô hình, tiêu chuẩn Việt Gap, trồng các loại rau màu đặc sản có nguồn gốc ôn đới.
Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Tại huyện biên giới nghèo Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Điện Biên: Đa dạng giải pháp nâng cao năng lực chế biến nông sản

Điện Biên: Đa dạng giải pháp nâng cao năng lực chế biến nông sản

Việc nâng cao năng lực chế biến nông sản giúp các loại nông sản của Điện Biên như gạo, cà phê, chè… tăng giá trị.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Đắk Lắk phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Tin cùng chuyên mục

Xúc tiến thương mại chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh cho các Hợp tác xã

Xúc tiến thương mại chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh cho các Hợp tác xã

Tối 16/11, tại Gia Lai đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã khu vực miền Trung -Tây Nguyên năm 2022 .
Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Bắc Hà, Lào Cai nổi tiếng là thủ phủ cây chè Shan tuyết với chè Bản Liền tự hào là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh đã tìm được chỗ đứng ở Mỹ và châu Âu.
Đắk Lắk: Phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại xã thuần nông Cư DliêM’nông

Đắk Lắk: Phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại xã thuần nông Cư DliêM’nông

Đời sống của bà con xã thuần nông Cư DliêM’nông từng bước được cải thiện, từ đó hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
Tỉnh Hà Tĩnh: Lan toả hơn nữa thương hiệu bưởi Phúc Trạch

Tỉnh Hà Tĩnh: Lan toả hơn nữa thương hiệu bưởi Phúc Trạch

Là một trong số các đặc sản của địa phương, bưởi Phúc Trạch đã và đang được các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tích cực quảng bá và thúc đẩy tiêu thụ.
Huyện Bắc Mê ra mắt sản phẩm du lịch “Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê”

Huyện Bắc Mê ra mắt sản phẩm du lịch “Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê”

“Về với địa chỉ đỏ - Căng Bắc Mê” là sản phẩm du lịch vừa được huyện Bắc Mê giới thiệu và xúc tiến quảng bá tại Hội thảo xây dựng sản phẩm du lịch.
Chư Mom Ray - xanh thẳm đất rừng biên giới

Chư Mom Ray - xanh thẳm đất rừng biên giới

Công ty Cao su Chư Mom Ray đã cải biến, dựng xây, kiến thiết vùng đất rừng biên giới Mô Rai, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum thành vùng quê xanh thẳm cao su.
Cargill Việt Nam “bắt tay” cùng CARE International phát triển nông nghiệp bền vững tại Đắk Lắk

Cargill Việt Nam “bắt tay” cùng CARE International phát triển nông nghiệp bền vững tại Đắk Lắk

Sáng 8/11, Công ty TNHH Cargill Việt Nam và Tổ chức CARE International ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án “Vươn Mình”.
Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar

Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar

Người dân ở vùng tái định cư xã Đak Smar (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) bây giờ đã biết làm kinh tế, trẻ nhỏ được đến trường, cuộc sống ấm no hơn.
Cây cà phê, cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Sơn La

Cây cà phê, cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Sơn La

Sau nhiều thăng trầm, cây cà phê (Sơn La) giờ đây đã trở thành cây công nghiệp chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giúp bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo bền vững.
Điểm sáng phong trào phụ nữ giảm nghèo bền vững ở vùng cao huyện Bắc Hà

Điểm sáng phong trào phụ nữ giảm nghèo bền vững ở vùng cao huyện Bắc Hà

Hội phụ nữ xã Nậm Đét (Bắc Hà) đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả, trở thành điển hình tiêu biểu ở vùng cao huyện Bắc Hà.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP ở tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân trên địa bàn
Quảng Nam: Hiệu quả kinh tế cao từ cây chuyên canh cho đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Nam: Hiệu quả kinh tế cao từ cây chuyên canh cho đồng bào dân tộc thiểu số

Việc phát triển diện tích trồng cây chuyên canh mang lại hiệu qủa kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện miền núi Đông Giang của tỉnh Quảng Nam.
Cây lùng xóa đói, giảm nghèo ở huyện miền núi Nghệ An

Cây lùng xóa đói, giảm nghèo ở huyện miền núi Nghệ An

Nhờ trồng cây lùng, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã thoát nghèo, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no...
Bắc Hà triển khai hỗ trợ 20 hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết năm 2022

Bắc Hà triển khai hỗ trợ 20 hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết năm 2022

Đến thời điểm này, Ban chỉ đạo Quỹ ngày vì người nghèo huyện Bắc Hà đã ban hành quyết định phân bổ Quỹ vì người nghèo làm nhà đại đoàn kết năm 2022.
Tỉnh Kon Tum nỗ lực xóa vùng lõm sóng

Tỉnh Kon Tum nỗ lực xóa vùng lõm sóng

Đến nay, tỉnh Kon Tum còn 48 thôn (điểm) lõm sóng băng rộng di động. Tỉnh vẫn đang tiếp tục nỗ lực xóa vũng lõm sóng.
Phát triển cây quế hữu cơ: Hướng đi mới giảm nghèo bền vững ở vùng cao Nậm Lúc

Phát triển cây quế hữu cơ: Hướng đi mới giảm nghèo bền vững ở vùng cao Nậm Lúc

Cây quế hữu cơ là một trong những cây chủ lực, đây là định hướng hoàn toàn đúng trong điều kiện địa hình, khí hậu và điều kiện canh tác của Lào Cai.
Tăng năng lực chế biến, nâng giá trị nông sản Sơn La

Tăng năng lực chế biến, nâng giá trị nông sản Sơn La

Việc tăng cường năng lực chế biến, hạn chế bán thô đã giúp nông sản Sơn La nâng cao giá trị trên thị trường.
Gia Lai: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi tư duy sản xuất

Gia Lai: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi tư duy sản xuất

Các mô hình, dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi thay đổi tư duy sản xuất người dân, đặc biệt đối với người đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai.
Loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm táo mèo của đồng bào dân tộc Điện Biên

Loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm táo mèo của đồng bào dân tộc Điện Biên

Dù mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con đồng bào dân tộc Tuần Giáo, Điện Biên, song việc tìm đầu ra cho sản phẩm táo mèo nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.
Gia Lai ưu tiên nguồn lực đầu tư lưới điện cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai ưu tiên nguồn lực đầu tư lưới điện cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ưu tiên đầu tư lưới điện cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, 100% xã có điện, tỉnh Gia Lai cơ bản hoàn thành tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động