Hội Cựu chiến binh Bảo Thắng-Lào Cai: Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”

Các cựu chiến binh huyện Bảo Thắng - Lào Cai phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ không ngại khó khăn, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới.
Lào Cai: Chắp cánh tương lai từ dự án khởi nghiệp “Kinh doanh trà râu mèo” Lào Cai: Phát triển du lịch Cao nguyên trắng Bắc Hà gắn với nông nghiệp bền vững

Sau những năm tháng chiến đấu nơi chiến trường khốc liệt, khi trở về với cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ không ngại khó khăn, gian khổ; luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào thi đua, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

1. CCB TRẦN MẠNH HÀ  THÔN  TIẾN LẬP CHIA SẺ NHỮNG THÀNH TÍCH ĐẠT  ĐƯỢC TRONG CHIẾN ĐẤU VÀ KHI TRỞ VỀ ĐỜI THƯỜNG.jpg
Cựu chiến binh Trần Mạnh Hà chia sẻ những thành tích đạt được trong chiến đấu và khi trở về đời thường.

Toàn huyện Bảo Thắng hiện có 2.766 gia đình hội viên cựu chiến binh, sinh hoạt tại 17 cơ sở hội thuộc 14 xã, thị trấn. Những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh trong huyện đã không ngừng đổi mới nội dung, chủ động, sáng tạo trong xây dựng, triển khai kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Từ những người lính kiên cường, dũng cảm trên chiến trường, nay trở về với cuộc sống đời thường, những cựu chiến binh ở huyện Bảo Thắng vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, tiên phong trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng một ngày cuối tháng 4, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về những thay đổi của làng quê nơi đây. Từ những con đường đất, đá trước kia nay được thay thế bằng những tuyến đường trải nhựa rộng thênh thang. Hỏi người dân nơi đây, chúng tôi mới biết đó là những con đường mang đậm dấu ấn “ý Đảng, lòng dân” trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó có sự đóng góp của những cựu chiến binh trong việc đi đầu hiến đất, góp ngày công làm đường, vận động người thân, hàng xóm ủng hộ chủ trương lớn của Nhà nước.

7. MÔ HÌNH NUÔI GÀ THẢ VƯỜN CỦA CCB HÀ VĂN QUANG THÔN TRÌ THƯỢNG XÃ TRÌ QUANG HUYỆN BẢO THẮNG.jpg
Mô hình nuôi gà thả vườn của cựu chiến binh Hà Văn Quang

Ở thôn Tiến Lập, xã Trì Quang, cựu chiến binh Trần Mạnh Hà được biết đến là một tấm gương tiêu biểu trong vận động người dân hiến đất, cây cối, hoa màu và đóng góp công sức, tiền của để làm đường giao thông nông thôn. Năm 1968 khi mới 17 tuổi ông đã tạm biệt quê hương Trì Quang lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Tổng kết lại những năm tháng chiến đấu ở Tây Ninh, ông Hà đã trực tiếp tham gia khoảng 38 trận lớn nhỏ. Đến nay chiến tranh đã lùi xa nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn để lại trong thân thể ông với nhiều vết sẹo không thể xóa mờ.

Trở về địa phương ông Hà tiếp tục tham gia công tác tại địa phương và đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, cho đến năm 2011 nghỉ hưu, về thôn ông tiếp tục tiếp được bầu giữ cương vị Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh và chi hội trưởng Hội nông dân thôn Tiến Lập đến nay. Ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

4. TRẦN MẠNH HÀ THÔN TIẾN LẬP XÃ TRÌ QUANG HUYỆN BẢO THẮNG.jpg

Mô hình vườn cây của gia đình ông Trần Mạnh Hà

Nổi bật trong bức tranh khởi sắc của quê hương Tiến Lập (Trì Quang) hôm nay có một phần công sức đóng góp của ông. Là Bí thư chi bộ, ông đã vận động người dân trong thôn hiến đất, cây cối hoa màu và đóng góp hàng trăm triệu đồng mở rộng, mở mới, đổ bê tông nhiều tuyến đường trục thôn. Đến nay, hệ thống đường giao thông nội thôn, liên gia ở Tiến Lập đều được đổ bê tông sạch sẽ, nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng đường điện thắp sáng với tổng chiều dài 1,4km. Gia đình ông Hà đã hiến hơn 350 m2 đất cùng hơn 400 cây quế, mỡ từ 2 đến 3 năm tuổi để mở rộng đường.

Còn với cựu chiến binh Hà Văn Quang - Bí thư chi bộ thôn Trì Thượng, sau khi tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc trở về cuộc sống đời thường, với ý chí và nghị lực quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm ông đã quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Ông Quang cho biết: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ dân quân trở về địa phương, kinh tế gia đình cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là không có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Sau một thời gian trăn trở và suy nghĩ, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, ông đã mạnh dạn vay vốn mua con giống, cây giống; học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển sản xuất. Cùng với diện tích đất hiện có của gia đình, ông đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn dưới tán cây, và trồng rừng kinh tế.

Bình quân mỗi lứa gia đình ông nuôi 1 vạn con gà mía, gà hồ. Một năm nuôi 3 lứa, hàng năm cho thu nhập từ tiền nuôi gà sau khi đã trừ chi phí được gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó ông còn mở rộng diện tích trồng rừng với hơn 2ha quế từ 2-15 năm tuổi. Mỗi năm bán tỉa cành, lá quế cũng cho thu khoảng 50 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, cựu chiến binh Quang còn tích cực tuyên truyền cho hội viên cựu chiến binh trong chi hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện giúp các hộ chăn nuôi trong thôn về giống, vốn khi gặp khó khăn.

2. CCB TRẦN MẠNH HÀ THÔN TIẾN LẬP  CÙNG LÃNH ĐẠO CCB HUYÊN, XÃ ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG MỚI HOÀN THÀNH.jpg

Cựu chiến binh Trần Mạnh Hà cùng lãnh đạo cựu chiến binh huyện, xã đi trên con đường mới hoàn thành

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh Hà Văn Quang - Bí thư chi bộ thôn còn gương mẫu tiên phong đi đầu hiến hơn 200 m2 đất vườn, gần 100 cây ăn quả và cây lấy gỗ để mở rộng đường giao thôn nông thôn ở địa phương, đồng thời tích cực tuyên truyền cho nhân dân trong thôn cùng làm theo.

Ông Lê Văn Kiên - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trì Quang - cho hay: Với phương châm “Nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới”, nhiều cựu chiến binh trong xã đã tình nguyện hiến đất, cây cối, ngày công lao động để mở rộng đường và các công trình dân sinh khác. Tính từ năm 2022 đến nay, tổng diện tích đất mà cựu chiến binh trong xã đã tự nguyện hiến lên đến hàng nghìn m2, và hàng vài nghìn cây quế, mỡ và cây ăn quả có giá trị để xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra phát huy phong trào “cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” cán bộ, hội viên nỗ lực phát kinh tế, vươn lên thoát nghèo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương.

Có thể thấy, thời gian qua, phong trào thi đua “cựu chiến binh gương mẫu” đã được các cấp hội cựu chiến binh huyện Bảo Thắng triển khai sâu rộng, thu hút đông cán bộ, hội viên tích cực tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được duy trì, góp phần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cựu chiến binh, trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo. Nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều hội viên cựu chiến binh trong huyện đã hiến kế, góp công, góp của, hiến đất và cây trồng chung sức với địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng đường giao thông nông thôn. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có gần 20 hộ gia đình hội viên cựu chiến binh tham gia hiến gần 19 nghìn m2 đất, đóng góp gần 200 ngày công, ủng hộ 15.000.000 đồng tiền mặt để mở rộng đường giao thông.

Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh huyện Bảo Thắng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, gương mẫu trên các lĩnh vực; khẳng định vai trò, vị trí và những đóng góp của cán bộ, hội viên cựu chiến binh bằng những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, đạt kết quả cao, góp phần đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho cán bộ, hội viên cựu chiến binh và nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương Bảo Thắng anh hùng.

Thanh Nga

Tin mới cập nhật

Thành lập quận Gia Lâm: Những xã nào sẽ sáp nhập, điều chỉnh địa giới?

Thành lập quận Gia Lâm: Những xã nào sẽ sáp nhập, điều chỉnh địa giới?

Hà Nội thông qua đề án thành lập quận Gia Lâm, gồm 16 phường trên cơ sở điều chỉnh địa giới, sáp nhập 22 xã, thị trấn.
Thủ tướng thị sát, chỉ đạo khắc phục vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Thủ tướng thị sát, chỉ đạo khắc phục vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Trưa nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có mặt tại hiện trường vụ cháy chung cư mini trong ngõ 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini

Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục vụ cháy chung cư mini.
Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini

Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Tránh tắc đường, nhiều người dân lên Hà Nội từ sớm

Tránh tắc đường, nhiều người dân lên Hà Nội từ sớm

Nhiều người từ các tỉnh đã bắt đầu quay trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho ngày đi làm đầu tiên. Để tránh tắc đường, không ít người đã lựa chọn phương án đi sớm.
Hà Nội có thêm 1.129 ca sốt xuất huyết trong 1 tuần

Hà Nội có thêm 1.129 ca sốt xuất huyết trong 1 tuần

Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1.129 ca mắc sốt xuất huyết, 66 ổ dịch chỉ trong một tuần. Dự báo tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp trong các tuần tới.
Tàu, phà vẫn chưa hoạt động, gần 12.000 du khách mắc kẹt tại Phú Quốc và các đảo

Tàu, phà vẫn chưa hoạt động, gần 12.000 du khách mắc kẹt tại Phú Quốc và các đảo

Phà đi các đảo của tỉnh Kiên Giang (trừ tuyến Hòn Sơn) vẫn chưa hoạt động trở lại, nhiều du khách bị kẹt lại trên đảo.
Sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng trong dịp lễ Quốc khánh

Sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng trong dịp lễ Quốc khánh

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày, rơi vào dịp cuối tuần nên sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn TP.HCM tăng hơn so với ngày thường
Hà Nội: Vượt qua khó khăn, vươn mình mạnh mẽ

Hà Nội: Vượt qua khó khăn, vươn mình mạnh mẽ

Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 16,9 triệu lượt khách, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Tết Độc lập rộn ràng trên mọi miền đất nước

Tết Độc lập rộn ràng trên mọi miền đất nước

Quốc khánh 2/9, Tết Độc lập thiêng liêng đã và đang diễn ra sôi nổi, rộn ràng trên mọi miền đất nước.

Tin khác

TP Hồ Chí Minh cấm nhiều tuyến đường trung tâm để phục vụ bắn pháo hoa Lễ 2/9

TP Hồ Chí Minh cấm nhiều tuyến đường trung tâm để phục vụ bắn pháo hoa Lễ 2/9

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa thông báo cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông vào loạt tuyến đường trung tâm để phục vụ bắn pháo hoa Lễ 2/9.
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn duy trì hoạt động trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Các cửa khẩu tại Lạng Sơn duy trì hoạt động trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9, tỉnh Lạng Sơn vẫn duy trì hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại 6 cửa khẩu.
Hà Giang thu vé khách thăm quan Bảo tàng từ 1/9/2023

Hà Giang thu vé khách thăm quan Bảo tàng từ 1/9/2023

Từ ngày 1/9/2023, Bảo tàng tỉnh Hà Giang sẽ bắt đầu thu phí thăm quan sau 10 ngày mở cửa thí điểm không thu vé.
Trang nghiêm, trang trọng lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

Trang nghiêm, trang trọng lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

Chào mừng 78 năm ngày Quốc khánh 2/9, sáng 31/8/2023, nghi lễ thượng cờ cấp Quốc gia được tổ chức trang nghiêm, trang trọng tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội).
Đà Nẵng: Nhiều hoạt động phục vụ du khách dịp lễ 2/9

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động phục vụ du khách dịp lễ 2/9

Để phục vụ người dân và du khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn.
Nhiều chương trình giảm giá sâu trong Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023

Nhiều chương trình giảm giá sâu trong Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023

Trong Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023, các DN sẽ triển khai giảm giá từ 20% đến trên 50% cho ít nhất 20% mặt hàng đang kinh doanh để phục vụ nhu cầu mua sắm.
Hôm nay, hàng triệu học sinh trên cả nước đồng loạt tựu trường

Hôm nay, hàng triệu học sinh trên cả nước đồng loạt tựu trường

Hôm nay, ngày 28/8, là lịch tựu trường chung của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Hàng triệu học sinh đã nô nức đến trường.
Ngày đầu tuần, ùn tắc trên nhiều tuyến phố Hà Nội

Ngày đầu tuần, ùn tắc trên nhiều tuyến phố Hà Nội

Ngày đầu tuần, mưa lớn kéo dài suốt đêm qua khiến nhiều tuyến phố Hà Nội xảy ra tình trạng ùn tắc.
Vui Tết độc lập tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Vui Tết độc lập tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2023), Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ nhiều hoạt động "Vui Tết độc lập".
Hầu toà vụ án thứ 4: Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố tội gì?

Hầu toà vụ án thứ 4: Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị truy tố tội gì?

Sáng nay TAND TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với các bị cáo trong vụ án sai phạm trong công tác liên quan đến cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Xem thêm

Đọc nhiều

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ

Giá vàng chiều nay 21/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ, BTMC giảm mạnh trước sức tăng đồng đô la Mỹ. Hiện, giá vàng SJC bán ra ở mức 69,10 triệu đồng
Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá

Giá vàng chiều nay 22/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, DOJI, 24K, PNJ, BTMC đồng loạt giảm giá. Trong khi đó, vàng thế giới giữ vững mốc 1926 USD/ounce.
Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tuổi: Tận cùng cái ác

Lực lượng công an đang ráo riết truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, nghi phạm bắt cóc và sát hại cháu bé 21 tháng tại một khu đô thị ở Hà Nội.
Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều nay 19/9/2023: Giá vàng SJC bán ra ở mức 69,25 triệu đồng/lượng. Vàng 9999, Mi Hồng, DOJI, PNJ, 24K tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh trong ngày.
Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Điều gì xảy ra nếu xe tăng Challenger 2 vừa bị tiêu diệt rơi vào tay quân đội Nga?

Sau khi xe tăng Challenger 2 bị săn lùng và tiêu diệt, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng thu hồi xác chiếc xe này để không bị rơi vào tay quân đội Nga.
Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Từ vụ chung cư mini bị cháy ở Hà Nội: Có nên cấp sổ hồng riêng từng căn hộ?

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất “luật hóa” loại hình chung cư mini dưới cái tên là “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân”.
Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định?

Giá vàng chiều nay 17/9/2023: Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ có tiếp tục duy trì sự ổn định? Giá vàng SJC cao hơn giá vàng quốc tế là 12,645 triệu.
Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9: Phản ánh liên quan công ty Á Đông, Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ

Nhịp cầu Công Thương ngày 18/9 ghi nhận thông tin phản ánh liên quan CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Á Đông, CTCP Tư vấn và xây dựng Sa Vĩ và nhiều đơn vị khác.
Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Xe tăng Challenger-2 bị săn lùng, đốt cháy ở Ukraine ra sao?

Trong chiến sự Nga – Ukraine, xe tăng Challenger 2 được cho là vũ khí "bất khả chiến bại" của Anh vừa bị quân đội Nga săn lùng và tiêu diệt.
Giá cà phê tăng cao bất thường

Giá cà phê tăng cao bất thường

Giá 2 mặt hàng cà phê ghi nhận mức tăng lần lượt 3,34% với Arabica và 2,44% với Robusta, đưa giá giao dịch lên mức cao nhất trong 1 tháng.
Phiên bản di động