Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng

Nhờ các chính sách khuyến khích đã giúp đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Thắng nâng cao ý thức trách nhiệm gìn giữ và phát triển kinh tế rừng.
Quảng Bình: Hội thảo xúc tiến đầu tư thu hút doanh nghiệp phát triển kinh tế rừng và nuôi trồng thủy sản

Mùa xuân mùa của vạn vật sinh sôi, những rừng cây đâm trồi nảy lộc, đất trời Bảo Thắng (Lào Cai) như được khoác lên mình tấm áo mới đầy sức sống. Bảo Thắng hôm nay đã trải dài mầu xanh mát mắt của những cánh rừng quế, mỡ… Dưới tán rừng, những mầm xanh mới đang được người dân Bảo Thắng nâng niu chăm sóc, bởi nó không chỉ giúp họ có nguồn thu nhập ổn định, mà còn là lá phổi xanh để cân bằng môi trường sinh thái giúp cuộc sống thêm trong lành.

Mùa Xuân
Phát triển kinh tế rừng giúp đồng bào dân tộc ở Bảo Thắng nâng cao đời sống vật chất

Trong tiết trời se lạnh của ngày đầu năm, chúng tôi về thôn Đầu Nhuần- một trong những thôn có phong trào trồng rừng phát triển nhất của xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng. Men theo những sườn núi trải dài ngút tầm mắt là những cánh rừng quế, mỡ với những ngôi nhà nhấp nhô hiện ra trong bạt ngàn màu xanh núi rừng đẹp như một bức tranh phong cảnh hữu tình.

Thôn Đầu Nhuần có 103 hộ với 100% dân số là dân tộc Dao đỏ. Trước đây, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng 10 năm trở lại đây, nhờ trồng rừng mà đời sống của bà con trong thôn được cải thiện rõ nét, trung bình mỗi hộ dân trong thôn có từ 1 ha đến vài ha quế, hộ trồng nhiều từ 3 - 10 ha. Hiện nay, ở thôn Đầu Nhuần cây rừng thi nhau lớn, cây này, cây kia lớp lớp mọc lên tươi tốt. Gia đình nào cũng tham gia trồng rừng. Cũng từ phát triển kinh tế rừng mà đến nay toàn thôn tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống 25 hộ.

Mùa Xuân

Chị Triệu Mùi Náy chia sẻ: Trước kia gia đình chủ yếu trồng lúa, ngô, hiệu quả kinh tế không cao, cái đói, cái nghèo cứ bám đeo đẳng. Nhưng kể từ khi được Đảng, nhà nước quan tâm tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời hỗ trợ giống quế cho bà con trồng, nên đến nayđời sống của gia đình chị cũng như bà con trong thôn cải thiện rõ nét. Gia đình chị trồng hơn 1 vạn quế, cũng được khoảng 6 năm tuổi, hàng năm bán tỉa thưa cành, lá quế cũng được trên 10 triệu đồng.

Phú Nhuận là xã có thế mạnh về phát triển nghề trồng rừng. Nhờ từ trồng rừng, nhiều hộ dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ rừng, trở thành những triệu phú trồng rừng. Ông Nguyễn Hữu Lý, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, toàn xã Phú Nhuận có hơn 5.400 ha đất rừng, trong đó, diện tích rừng phòng hộ là 3.200 ha, rừng sản xuất là 2.200 nghìn ha. Đến nay, hầu như toàn bộ diện tích đất rừng tại địa phương đã được "xanh hóa". Ở đây, mọi người dân đều ý thức được vai trò của rừng, chủ động đầu tư, bảo vệ rừng bởi họ thấy được những lợi ích thiết thực của rừng đem lại…

Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng
Bà con đồng bào dân tộc tham gia gói bánh dịp Tết Nguyên đán

Rời Phú Nhuận, chúng tôi đến xã Sơn Hải. Đến đây, chỉ cần nhìn thoáng qua cũng có thể thấy màu ấm no đang hiện về qua những cánh rừng quế, mỡ bạt ngàn. Tổng diện tích đất rừng toàn xã là trên 800 ha, trong đó có 320 ha quế. Sản lượng gỗ và lâm sản ngoài gỗ khai thác trong năm đạt 790 m3 gỗ. Có được Thành quả này là nhờ những chính sách hỗ trợ của các chương trình xóa đói, giảm nghèo của Nhà nước và các dự án trồng rừng.

Trước đây Làng Trưng xã Sơn Hải được biết đến là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, tuy nhiên khoảng gần chục năm trở lại đây, nhờ biết phát huy thế mạnh diện tích đồi rừng nên cuộc sống của bà con nhân dân trong thôn ngày càng khấm khá, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng rừng kinh tế.

Dẫn chúng tôi đi thăm những cánh rừng bạt ngàn quế, mỡ của thôn làng Trưng, ông Lý Văn Phong - trưởng thôn cho biết: Làng Trưng có 52 hộ, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề trồng rừng. Đến nay toàn thôn có gần 100 ha rừng, trong đó diện tích các hộ trồng quế chiếm khoảng 70%.

Mùa Xuân

Đi dưới những tán rừng thơm mùi hương quế, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, niềm phấn khởi đang hiện rõ trên từng nét mặt của những người dân nơi đây. Họ đã đến với rừng, trồng rừng, sống với rừng, bảo vệ rừng và rừng đã không phụ công người chăm sóc.

Chị Lý Thị V chia sẻ: “Chị bắt đầu trồng rừng từ năm 2016, sau gần chục năm chị thấy hiệu quả hơn hẳn so với trồng trọt và các cây trồng khác, chính từ rừng mà gia đình chị đã có cuộc sống ổn định hơn, không khó khăn như trước đây nữa”.

Không riêng gì ở Phú Nhuận hay Sơn Hải mà phong trào trồng cây gây rừng đã phát triển rộng khắp 14/14 xã, thị trấn của huyện Bảo Thắng. Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về huyện Bảo Thắng lại phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơnBác Hồ. Riêng trong năm 2022 vừa qua, nhân dân trong toàn huyện đã trồng lại rừng sau khai thác trên 160 ha rừng, nâng tổng diện tích rừng hiện có của toàn huyện lên trên 37 nghìn ha, trong đó (rừng tự nhiên gần 11 nghìn ha; rừng trồng sản xuất trên 26 nghìn ha. Trồng cây phân tán được 242 nghìn cây, vượt 113 % KH tỉnh giao. Độ tán che phủ rừng của toàn huyện đạt 56,5%.

Có thể khẳng định rừng đã thật sự trở thành một trong những tiềm năng to lớn góp phần đắc lực thúc đẩy kinh tế của huyện Bảo Thắng phát triển và đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Mùa Xuân "no ấm" từ kinh tế rừng
Các sản phẩm từ rừng ở huyện Bảo Thắng

Ông Nguyễn Văn Năm - Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bảo Thắng cho biết: “công tác phát triển rừng trên địa bàn huyện Bảo Thắng những năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Người dân đã chủ động trong công tác trồng chăm sóc và bảo vệ rừng. Các cơ quan chuyên môn cũng đã trú trọng công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ người dân trong công tác lựa chọn giống cây trồng phù hợp đất đai thổ nhưỡng địa phương. Bên cạnh đó các chính sách như hỗ trợ cây giống, chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng được triển khai đầy đủ kịp thời đến người dân. Nhiều năm trở lại đây Bảo Thắng luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu trồng và phát triển rừng đề ra”.

Hôm nay cuộc sống của những hộ trồng rừng ở khắp các xã, thị trấn trong huyện Bảo Thắng đã khấm khá lên rất nhiều. Mùa xuân mới đang về trên khắp các nẻo đường... Những người trồng rừng ở các địa phương trong huyện được nghỉ ngơi sau một năm hăng say lao động và chuẩn bị bước vào mùa trồng rừng mới.

Đi giữa tiết trời se lạnh, nhìn những vạt rừng nối tiếp nhau trải dài tít tắp mới thấy được sự gian chuân, vất vả của những người sống bằng nghề rừng, nhưng đổi lại, “rừng vàng” đã mang đến cho người dân Bảo Thắng những mùa xuân ấm no. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở rừng đều được đi học, những mái nhà khang trang mọc lên giữa bạt ngàn rừng quế, mỡ…tất cả đều nhờ rừng. Tin rằng, kinh tế đồi rừng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả và sẽ mãi là những mùa xuân no ấm trên quê hương Bảo Thắng.

Thanh Nga - Duy Phong
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm và vụ án Đại học Bách khoa vào diện theo dõi

Đà Nẵng: Đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm và vụ án Đại học Bách khoa vào diện theo dõi

Ban Chỉ đạo Thành ủy Đà Nẵng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm thành phố, vụ án tại Đại học Bách Khoa vào diện theo dõi
TP. Hải Phòng: Tìm giải pháp "gỡ rối" cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vsip

TP. Hải Phòng: Tìm giải pháp "gỡ rối" cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vsip

Ngày 24/3, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các ngành chức năng TP. Hải Phòng đã gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong Khu công nghiệp Vsip
TP.Hải Phòng: Sẽ xây dựng chợ mới sau vụ cháy chợ Tam Bạc

TP.Hải Phòng: Sẽ xây dựng chợ mới sau vụ cháy chợ Tam Bạc

Ngày 24/3, UBND TP. Hải Phòng cùng các sở ngành liên quan đã có cuộc gặp, trao đổi với đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc (chợ Đổ).
Hà Nội: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Sở mới

Hà Nội: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Sở mới

Hà Nội bổ nhiệm loạt lãnh đạo mới bao gồm 3 giám đốc Sở: Nội vụ, Tài nguyên Môi trường và Quy hoạch Kiến trúc. Thành phố cũng có Phó giám đốc Sở Tài chính mới.
Quảng Ninh: Sập giàn giáo khiến một người tử vong

Quảng Ninh: Sập giàn giáo khiến một người tử vong

Vụ việc xảy ra tại một ngôi nhà đang xây tại phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh khiến 3 người thương vong.

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại.
Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Bộ đội Biên phòng đã góp phần giúp đồng bào Ma Coong vùng đất Tây tỉnh Quảng Bình đổi thay cuộc sống và tạo thêm động lực mới để họ vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Quảng Ninh: Vẫn vận hành song song hai cảng Cái Rồng và Ao Tiên tại huyện Vân Đồn

Quảng Ninh: Vẫn vận hành song song hai cảng Cái Rồng và Ao Tiên tại huyện Vân Đồn

Cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) sẽ vẫn hoạt động bình thường và chỉ thay đổi đơn vị quản lý, vận hành.
Nghệ An: “Hoa hồng” xăng dầu tăng, doanh nghiệp bán lẻ phấn khởi

Nghệ An: “Hoa hồng” xăng dầu tăng, doanh nghiệp bán lẻ phấn khởi

Từ thời điểm đầu tháng 3/2023, hầu hết các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Nghệ An được thông báo tăng mức chiết khấu từ các đơn vị đầu mối.
Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống

Thanh Hóa nguy cơ thiếu điện nếu chậm tiến độ dự án 220kV Nậm Sum – Nông Cống

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống nếu không hoàn thành trong năm 2023, tỉnh Thanh Hoá nguy cơ thiếu điện.
Quảng Trị: Người dân bức xúc khi dự án cao tốc bị di dời cột mốc so với vị trí cũ

Quảng Trị: Người dân bức xúc khi dự án cao tốc bị di dời cột mốc so với vị trí cũ

Thời gian vừa qua việc tự ý di dời cột mốc GPMB so với vị trí cũ đã được chủ đầu tư là BQL dự án đường Hồ Chí Minh thực hiện khiến người dân khá bức xức xúc.
Nghệ An sẽ sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh

Nghệ An sẽ sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh

Thông tin được đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của UBND tỉnh Nghệ An. Theo dự thảo sẽ nhập toàn bộ diện tích, dân số thị xã Cửa Lò về TP. Vinh.
Quảng Ninh: Tai nạn trong đường lò khiến một người lao động tử vong

Quảng Ninh: Tai nạn trong đường lò khiến một người lao động tử vong

Tại đường lò thuộc Công ty than Thống Nhất - TKV vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người lao động tử vong.
Thích thú trải nghiệm dịch vụ xe đạp công cộng cho thuê tại Đà Nẵng

Thích thú trải nghiệm dịch vụ xe đạp công cộng cho thuê tại Đà Nẵng

Từ ngày 18/3 đến nay, dịch vụ xe đạp công cộng cho thuê tại thành phố Đà Nẵng đã thu hút trên 2.500 lượt thuê, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người dân.
Thừa Thiên Huế: Thay đổi thiết kế, Trung tâm thương mại “cầu cứu” nơi đổ thải

Thừa Thiên Huế: Thay đổi thiết kế, Trung tâm thương mại “cầu cứu” nơi đổ thải

Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế, Thừa Thiên Huế thay đổi thiết kế, dôi dư khoảng 80.000m3 chất thải, nhà thầu đã gửi đơn “cầu cứu” các ban, ngành giải quyết.
Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Với nhiều thuận lợi khi đưa hàng hoá nông sản lên thương mại điện tử là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá, tiếp cận đa dạng thị trường.

'Khởi động' mùa hè, Nghệ An nóng gần 40 độ C

Trong đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2023, tại Nghệ An ghi nhận mức nhiệt gần 40 độ C. Dự báo nắng nóng gay gắt còn kéo dài hết ngày mai.
Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn nhiều so với giá thực tế khiến doanh nghiệp khó khăn và có nguy cơ phá sản.
Chìm tàu trên biển Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh): Một người tử vong

Chìm tàu trên biển Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh): Một người tử vong

Ngày 22-3, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ TP.HCM cho biết vừa xảy ra vụ chìm tàu trên biển Cần Giờ làm một người tử vong.
Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Ngày 22/3, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai tiến hành giải ngân 1 tỷ đồng cho 10 hộ là thành viên của Tổ hội “Trồng quế, chăm sóc quế” thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly
Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Trong quý I/2023,tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Quảng Ninh ước tăng 8,04%
Voọc chà vá chân nâu đi lạc vào vườn nhà dân ở Hà Tĩnh

Voọc chà vá chân nâu đi lạc vào vườn nhà dân ở Hà Tĩnh

Ngày 22/3, tin từ Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân nâu từ dân địa phương.
Hải Phòng: Tạm giữ hình sự người giả nhà báo để xin bỏ qua lỗi vi phạm giao thông

Hải Phòng: Tạm giữ hình sự người giả nhà báo để xin bỏ qua lỗi vi phạm giao thông

Đối tượng Đàm Mạnh Ninh (trú tại Hải An, TP. Hải Phòng) xuất trình thẻ nhà báo giả để xin lực lượng Cảnh sát giao thông bỏ qua lỗi vi phạm.
Thừa Thiên Huế: Trồng cây xanh phố đi bộ đè lên cáp quang

Thừa Thiên Huế: Trồng cây xanh phố đi bộ đè lên cáp quang

Trong lúc trồng cây xanh trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế, công nhân Trung tâm cây xanh đã trồng 4 vị trí cây xanh đè lên cáp quang.
Thừa Thiên Huế: Lấy ý kiến quy hoạch đô thị đến năm 2045

Thừa Thiên Huế: Lấy ý kiến quy hoạch đô thị đến năm 2045

Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị lấy ý kiến các địa phương về Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động