Người có uy tín giúp bản làng 'đuổi đói nghèo'

Hoàng  Trinh

Hoàng Trinh

baodientubct@gmail.com
Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là những hạt nhân tích cực giúp bà con ‘đuổi đói nghèo’, mang “luồng gió mới” đến từng địa phương.
Khi người có uy tín vào cuộcNgười có uy tín tiêu biểu: Những cá nhân làm giàu, đẹp thôn, bản

Nhiều năm nay, người có uy tín ở các huyện miền núi Nghệ An là lực lượng nòng cốt trong việc vận động, “cầm tay chỉ việc” giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa... Họ là những hạt nhân tích cực giúp bà con thoát nghèo, mang “luồng gió mới” đến từng địa phương.

Tiên phong “đuổi” nghèo

Pà Khốm là một bản người Mông nằm tít tắp trên núi cao ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An). Đến bản Pà Khốm, chúng tôi nghe bà con nhắc nhiều đến ông Lỳ Nọ Pó (60 tuổi) dân tộc Mông - là người có uy tín, gương mẫu, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giảm nghèo ở địa phương.

Người có uy tín giúp bản làng 'đuổi đói nghèo'

Ông Lý Nọ Pó ở bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong bên đàn trâu bò hàng chục con

Cách đây nhiều năm, nhà ta không đủ ăn đâu, nên quanh năm thiếu đói. Ta vay mượn tiền mua trâu, bò giống về nuôi rồi nhân đàn dần. Giờ thì kinh tế ổn rồi, mỗi năm thu nhập chừng hơn 100 triệu đồng đấy...”, ông Pó cho hay. Hỏi về gia tài hiện tại, ông Pó áng chừng: "Cũng đến hơn 100 con trâu, bò, ngựa, dê. Nhà ta còn có hơn 1ha lúa rẫy, 4ha vườn rừng trồng cỏ chăn nuôi. Giờ thì không lo đói nữa...".

Đằng sau một lão nông làm kinh tế giỏi - ông Pó còn là người có uy tín của bản Pà Khốm. Theo như suy nghĩ của ông Pó, muốn dân bản tin theo, mình phải làm trước. Chỉ khi thấy có hiệu quả, mới thuyết phục được người dân. Và, ông Pó đã thuyết phục, vận động người dân thi đua phát triển kinh tế để “đuổi” nghèo bằng chính tấm gương giàu nghị lực của bản thân. Nay ở Pà Khốm, đã có nhiều hộ người Mông học theo để chăn nuôi trâu bò vỗ béo, trồng chanh leo, trồng đào, khoai sọ…

Cũng giống như ông Lỳ Nọ Pó, ông Hà Văn Tùng ở bản Thung Khạng, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) - là Bí thư chi bộ người Thái được biết đến như là tấm gương đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là trong phát triển kinh tế, thay đổi tập quán canh tác, chuyển biến tích cực nhận thức của nhân dân trong phát triển kinh tế.

Người có uy tín giúp bản làng 'đuổi đói nghèo'

Homestay của hộ gia đình ở bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn.

Ông Tùng kể: “Với mong muốn giúp bà con trong bản thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu, tôi đã làm trước để bà con tin. Tôi đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng mô hình trồng keo kết hợp chăn nuôi lợn, gà, trâu. Nay nhà tôi đã có hơn 12ha keo, 15 con trâu, 10 con lợn và hàng trăm con gia cầm”.

Mình còn trẻ, có thể làm được nhiều hơn nên không thể trông chờ cấp trên, phải vươn lên thì mới thay đổi được kinh tế của gia đình. Mình được dân bản tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ, nên không dám phụ lòng tin của bà con, thành ra cứ phải cố gắng thôi. Sau khi tuyên truyền, vận động cho những đảng viên trong Chi bộ làm trước; những đảng viên khác cũng hưởng ứng, làm theo và từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, ông Tùng chia sẻ.

Phát huy vai trò người có uy tín

Ông Vừ Tồng Pó - người có uy tín ở bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), luôn đi đầu trong các hoạt động của bản, đặc biệt rất trăn trở với phát triển những thế mạnh của địa phương.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Vừ Tồng Pó còn là người uy tín tích cực trong mọi hoạt động, phong trào của bản, của xã. Chính ông Pó đã truyền đam mê, truyền nghề làm giàu cho sinh viên mới tốt nghiệp Lầu Bá Tu. Và cũng chính ông Pó đã vận động thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và du lịch cộng đồng xã Mường Lống do Lầu Bá Tu làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Người có uy tín giúp bản làng 'đuổi đói nghèo'

Ông Vừ Tồng Pó ở bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn bên trang trại nuôi gà của gia đình mình

Ông Pó nói: “Sợ nhất là làm người có uy tín mà nói không ai nghe, nên mình càng phải cố gắng. Nhiều người ở bản mình đã không di cư tự do nữa, không đốt rừng làm rẫy nữa… mà tập trung phát triển các mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo, nuôi gà đen bản địa cho thu nhập cao để ổn định cuộc sống, xoá nghèo, làm giàu…”

Giống gà đen bản địa được ông Vừ Tồng Pó chọn khởi nghiệp. Ban đầu, ông Pó vay mượn tiền mua máy ấp trứng, tu sửa chuồng và khử trùng chuồng trại; vợ chồng ông cũng tự trồng ngô để lấy thức ăn cho gà. Riêng từ đàn gà đã cho gia đình ông Pó có thu nhập từ 250 - 300 triệu/năm. Ngoài ra, ông Pó còn phát triển kinh tế trang trại, trồng hơn 2ha cỏ voi, chăn nuôi đàn trâu, bò vỗ béo, mỗi năm thu nhập thêm từ 60 - 80 triệu đồng. Cũng chính ông Pó mạnh dạn làm homestay thu hút khách du lịch đến với cổng trời Mường Lống.

Về bản Na Tổng, xã Tam Thái (huyện Tương Dương) nhiều người không khỏi ngạc nhiên về sự thay đổi nhanh chóng nơi đây. Từ một bản nghèo khó, người dân quanh năm chỉ biết phát nương làm rẫy. Nay, Na Tổng đã mang một diện mạo mới khi trong bản có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, xuất hiện các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Để có được thành quả này, dân bản đều thầm biết ơn ông Nguyễn Trọng Tân – người có uy tín đã tích cực vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Hiện, bản Na Tổng đã hình thành mô hình trồng rau sạch 2,7ha với 20 hộ tham gia; tăng quy mô và tổng đàn chăn nuôi lợn thịt; áp dụng kỹ thuật vào sản xuất 2 vụ lúa hơn 100ha đem lại năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Đặc biệt, từ việc vận động của ông Tân mà nhân dân đã có mô hình trồng sắn cao sản bước đầu cho năng suất cao; mô hình trồng ổi, thanh long, mô hình ươm cá giống, nuôi vỗ béo trâu, bò, lợn… cho bà con thu nhập từ 80-90 triệu đồng/hộ/năm; góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Bản Nhân Tài, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn hiện có 212 hộ, 810 nhân khẩu, trong đó gần 70% là đồng bào dân tộc Thái. Là người uy tín của bản, ông Lô Văn Kiểm luôn xác định việc gì có lợi cho dân thì làm, bản thân và gia đình phải gương mẫu thực hiện trước thì bà con trong bản mới làm theo. Ngoài ra ông cũng thường xuyên tới từng hộ gia đình trong bản để tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt chăn nuôi, đưa cây con giống mới vào sản xuất.

Theo ông Kiểm, nhiều năm qua, bản Nhân Tài đã có sự đổi thay về mọi mặt. Từ một bản nghèo nhưng đến nay thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm, bộ mặt bản làng khởi sắc, đời sống người dân khấm khá, văn minh hơn.

Trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, nhiều người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Người có uy tín đã gương mẫu trong tham gia phát triển kinh tế; đồng thời tích cực tuyên truyền bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi kết hợp trồng rừng, mô hình du lịch sinh thái, mô hình trồng cây ăn quả, cây dược liệu... với thu nhập cao.

Các ông Lỳ Nọ Pó, Hà Văn Tùng, Vừ Tồng Pó, Nguyễn Trọng Tân hay Lô Văn Kiểm là những cá nhân điển hình trong số hàng nghìn người có uy tín tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế. Tấm gương của họ chính là bằng chứng cho sự nỗ lực vươn lên thoát khỏi đói nghèo để đồng bào tin tưởng, nghe và làm theo.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Nhờ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giúp nhiều bà con nơi đây thoát đói, giảm nghèo…
Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh bình quân từ 1%/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên 2%/năm.
Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Việc hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An đã tạo động lực để họ có việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Chương trình “Sinh kế cộng đồng” được triển khai từ năm 2017 đến nay đã góp phần tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc ở các địa phương.
Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái

Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái 'lộc trời', chế biến thành đặc sản

Tháng 8- 9 hàng năm, tới mùa măng người dân ở các huyện miền núi Nghệ An lại băng rừng đi hái “lộc trời”, chế biến thành đặc sản, kiếm thêm thu nhập.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, người dân xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị có một cây cầu với tổng mức đầu tư khoảng 330 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Nghề khai thác, chế biến thủy sản đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, giúp người dân phường Hải Bình không chỉ thoát nghèo, mà còn làm giàu.
Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Thời gian qua, công tác khuyến nông tại Quảng Trị có nhiều bước tiến quan trọng góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững
Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Người Cơ Tu gần rừng, hiểu rừng và mong muốn giữ rừng cho phát triển bền vững. Tuy nhiên, để giữ rừng, cần sự chung tay của toàn xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam với kỳ vọng phát triển sâm Ngọc Linh trở thành ngành công nghiệp "tỷ đô" trong tương lai không xa.
Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Tính đến hết tháng 7 năm 2023, tổng diện tích chè Shan tuyết trên địa bàn huyện Bắc Hà đạt 1.036ha tại 02 xã Bản Liền (873ha) và Tả Củ Tỷ (163ha).
Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Sinh ra và lớn lên trên đỉnh núi Ngọc Linh, ông Nguyễn Văn Lượng (50 tuổi, đồng bào dân tộc Xơ-đăng) đến nay đã thành tỷ phú với việc trồng sâm Ngọc Linh.
Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Phiên chợ thu hút trên 5.500 lượt khách đến tham quan, mua sắm với doanh thu khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh thu về gần 9,5 tỷ đồng.
Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Cây sâm Ngọc Linh với 9 nhánh, nặng gần 1 kg được chủ nhân rao bán với giá 700 triệu đồng tại phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh cần quyết tâm xây dựng huyện Nam Trà My thật sự là “thủ phủ sâm Ngọc Linh”, trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia.
Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Phiên chợ có 60 gian hàng của các cơ sở kinh doanh và người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trồng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Hà Giang gia tăng các sản phẩm OCOP phục vụ phát triển du lịch

Hà Giang gia tăng các sản phẩm OCOP phục vụ phát triển du lịch

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, huyện Yên Minh đã có 19 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 4 sao cấp tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.
Kon Tum: Đồng bào dân tộc thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Đồng bào dân tộc thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh trở thành “chìa khoá” giúp đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu.
Thừa Thiên Huế: Đưa A Lưới ra khỏi 74 huyện nghèo của cả nước

Thừa Thiên Huế: Đưa A Lưới ra khỏi 74 huyện nghèo của cả nước

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu, huyện A Lưới cần triển khai đồng bộ các giải pháp; giảm nghèo bền vững, đưa huyện ra khỏi 74 huyện nghèo của cả nước.
Thanh Hóa: Trồng cây dược liệu, hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc xóa đói, giảm nghèo

Thanh Hóa: Trồng cây dược liệu, hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc xóa đói, giảm nghèo

Trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao đang là hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc ở huyện Lang Chánh nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.
Du khách thích thú trải nghiệm ẩm thực và nghề truyền thống miền Trung

Du khách thích thú trải nghiệm ẩm thực và nghề truyền thống miền Trung

Nhiều khách du lịch tại thành phố Đà Nẵng cho biết đã có những trải nghiệm ấn tượng khi tự tay làm các món ẩm thực đặc sản và nghề truyền thống miền Trung.
Thúc đẩy vai trò của cộng đồng trong bảo vệ và phát triển rừng bền vững

Thúc đẩy vai trò của cộng đồng trong bảo vệ và phát triển rừng bền vững

Phát triển rừng tại miền Trung - Tây Nguyên còn nhiều thách thức. Cần thúc đẩy hơn nữa vai trò của cộng đồng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Cần sớm công nhận sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia, cây quốc kế dân sinh

Cần sớm công nhận sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia, cây quốc kế dân sinh

Đó là đề xuất của ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông đến các cơ quan bộ, ngành để sâm Ngọc Linh phát triển hơn nữa trong thời gian tới.
Hà Giang: Gương cựu chiến binh thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ mô hình VACR

Hà Giang: Gương cựu chiến binh thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ mô hình VACR

Cựu chiến binh Trần Văn Điểm, thôn Trung Sơn xã Trung Thành huyện Vị Xuyên (Hà Giang) - tấm gương vượt khó làm giầu điển hình từ mô hình VACR.
Hà Giang: Cựu chiến binh thu lãi 1 tỷ đồng mỗi năm từ mô hình VAC

Hà Giang: Cựu chiến binh thu lãi 1 tỷ đồng mỗi năm từ mô hình VAC

Đó là mô hình phát triển kinh tế theo mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) của gia đình bà Lê Thị Đoán, tổ 18, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động