Thanh Hóa: Đồng bào dân tộc ở bản Pượn ngóng đường dân sinh bao giờ mới làm trở lại

Hoàng Minh

Hoàng Minh

Hoangminhbaoct@gmail.com
Nhiều tháng nay, gần 200 nhân khẩu đồng bào dân tộc Thái, Mường ở bản Pượn ngóng tuyến đường vào bản thi công dang dở bao giờ mới được triển khai trở lại.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Huy động sức mạnh của toàn xã hội Thanh Hóa: Phê duyệt đầu tư nhằm ổn định dân cư cho các hộ dân ở các huyện miền núi

Nằm sâu trong thung lũng, bản Pượn thuộc xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa chỉ có con đường độc đạo men theo sườn núi để di chuyển ra trung tâm. Thế nhưng, gần 200 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Thái, Mường “đỏ mắt” mong ngóng tuyến đường thi công dang dở rồi “án binh bất động” nhiều tháng nay.

Bản Pượn thuộc diện “3 không”

Bản Pượn nằm cách trung tâm xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa khoảng 6km. Để vào được bản Pượng chỉ có tuyến đường độc đạo đi men theo sườn núi cao, vực sâu, nên từ trước tới nay chỉ có xe máy và xe đạp di chuyển được vào đây.

Bản Pượn còn được gọi là bản “3 không” là không đường, không trường, không trạm. Chính vì thế, các hộ thuộc đồng bào dân tộc Thái, Mường ở đây đang bị cái đói, cái nghèo, lạc hậu bủa vây, đeo bám.

Thanh Hóa: Đồng bào dân tộc ở bản Pượn ngóng đường dân sinh bao giờ mới làm trở lại

Con đường độc đạo vào bản Pượn, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa đang thi công dang dở

Trao đổi với phóng viên, Trưởng bản Pượn Vi Xuân Nhất mong muốn: “Cả bản có 40 hộ với 183 nhân khẩu là dân tộc Thái, Mường. Tại bản có 24 cháu đi học và 30 cháu đang học trung học cơ sở. Do không có đường nên tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Học sinh đi học, bà con đi viện khi đau ốm hoặc mua hàng hóa phải ra trung tâm xã nên rất khó khăn, trở ngại”.

Chỉ tay về tuyến đường đang thi công dang dở, Trưởng bản Pượn Vi Xuân Nhất than thở: “Năm 2020 được Nhà nước quan tâm cho triển khai dự án nâng cấp đường giao thông vào bản, ai cũng mừng. Bản liên hoan to lắm. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, chỉ được một thời gian, việc thi công phải dừng lại. Con đường đất nham nhở khiến người dân toát mồ hội hột để xoay trở khi phải di chuyển qua đây. Mong Nhà nước quan tâm sớm cho tiếp tục thi công tuyến đường”.

Bản Pượn trước đây còn có cái tên là bản “4 không”, trước Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, bản Pượn đã rất phấn khởi khi được hòa điện lưới. Có điện, người dân trong bản cũng có thêm nhiều thông tin, chính sách của Đảng và Nhà nước qua truyền hình, đài báo. Tuy nhiên, để thoát nghèo bền vững, phát triển kinh tế thì mong muốn của người dân nơi đây là sớm triển khai trở lại con đường độc đạo đang “án binh bất động” nhiều tháng nay.

Vì sao tuyến đường đang thi công phải dừng lại?

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn - ông Phạm Văn Diện cho hay: “Do địa hình núi cao, vực sâu nên cách đây hơn 3 tháng người dân bản Pượn mới có điện lưới để sử dụng. Nhưng khó khăn nhất vẫn là đường giao thông nối từ trung tâm xã vào bản Pượn. Đơn vị thi công đã dừng lại một thời gian dài chưa tiếp tục triển khai. Bà con và cả chính quyền địa phương rất nóng ruột, mong cấp trên sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tuyến đường sớm hoàn thành. Lúc đó bản Pượn sẽ gần hơn với ấm no, hạnh phúc”.

Thanh Hóa: Đồng bào dân tộc ở bản Pượn ngóng đường dân sinh bao giờ mới làm trở lại
Chủ tịch UBND xã Trung Sơn Phạm Văn Diện mong muốn Nhà nước quan tâm tiếp tục làm đường vào bản Pượn để người dân thoát nghèo bền vững

Cũng theo ông Phạm Văn Diện, Trung Sơn là xã miền núi cao, đặc biệt khó khăn của huyện Quan Hóa có tổng diện tích tự nhiên là 7.680,64 ha, trong đó có 7.017,96 ha đất lâm nghiệp. Trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 3.296,45ha; độ che phủ của rừng đạt 80,73%.

Trung Sơn có ranh giới giáp huyện Mai Châu, tỉnh Hỏa Bình; huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Trên địa bàn xã có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống là: Thái, Mường và Kinh. Trong đó, dân tộc Thái chiếm 65%, dân tộc Mường chiếm 30%, và dân tộc Kinh chiếm 5% dân số.

Do yếu tố tự nhiên nên địa hình xã Trung Sơn có độ dốc rất lớn, chia cắt mạnh, thường xuyên gặp lũ lụt, thiên tai nên việc đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông phục vụ đi lại, học tập, giao thương của đồng bảo dân tộc trên địa bàn xã.

Theo Văn bản số 5715/UBND-NN ngày 26/4/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa, Dự án nâng cấp đường giao thông bản Pượn, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa với mục tiêu kết nối giao thông bản Pượn với các vùng lân cận, cải thiện điều kiện đi lại của nhân dân; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo trong khu vực. Tuyến đường có chiều dài 4,25km với tổng diện tích chiếm đất khoảng 5,5ha; hướng tuyến đường của dự án cơ bản đi theo đường cũ và một phần tuyến mở mới chủ yếu theo sườn đồi, tránh vực sâu.

Địa hình khu vực tuyến đường đi qua có đặc thù taluy dương là rừng núi cao, ta luy âm là vực sâu. Để có thể triển khai thực hiện bắt buộc hướng tuyến phải đi qua khu vực rừng có nguồn gốc rừng tự nhiên, nếu thay đổi hướng tuyến sang vị trí khác thì không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không khả thi để triển khai thực hiện dự án. Do vậy, diện tích rừng tự nhiên thuộc phạm vi dự án không thể bố trí trên diện tích đất khác và phải chuyển mục đích là 0,88ha (rừng tự nhiên thuộc đối tượng rừng phòng hộ là 0,1ha; rừng tự nhiên thuộc đối tượng rừng sản xuất là 0,78ha). Chính vì vậy khi đang triển khai dự án phải tạm dừng để báo cáo, xin ý kiến cấp trên.

Thanh Hóa: Đồng bào dân tộc ở bản Pượn ngóng đường dân sinh bao giờ mới làm trở lại
Bản Pượn mới được hòa điện lưới quốc gia trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ngày 24/3/2022, Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 401/TCLN-KL về việc hồ sơ trình thẩm định quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án Nâng cấp đường giao thông bản Pượn, xã Trung Sơn. UBND tỉnh Thanh Hóa đã nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo các sở, ngành, chủ đầu tư rà soát cẩn trọng, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến thẩm định của Tổng cục Lâm nghiệp, phục vụ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích thực hiện dự án Nâng cấp đường giao thông bản Pượn, xã Trung Sơn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết và chịu trách nhiệm trước Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án Nâng cấp đường giao thông bản Pượn, xã Trung Sơn theo quy định.

Hy vọng với những nỗ lực của UBND tỉnh Thanh Hóa, sự vào cuộc hướng dẫn của các cơ quan Bộ, ngành Trung ương, sẽ sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tuyến đường vào bản Pượn, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa sớm được thi công trở lại, giúp gần 200 nhân khẩu đồng bào dân tộc bản Pượn nói riêng và xã Trung Sơn nói chung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân nơi đây.

Hoàng Minh

Tin mới nhất

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Tỉnh Yên Bái: Gần 150 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà cho hộ nghèo

Giai đoạn 2023-2025, tỉnh Yên Bái sẽ hỗ trợ xây dựng 3.022 căn nhà, trong đó làm mới 2.351 căn và sửa chữa 671 căn cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.
Giảm nghèo đa chiều còn nhiều thách thức

Giảm nghèo đa chiều còn nhiều thách thức

Mặc dù công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều thành tựu nhưng để đạt được mục tiêu giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều sẽ là một thách thức không nhỏ.
Chính sách tín dụng giúp người dân thoát nghèo

Chính sách tín dụng giúp người dân thoát nghèo

Nhờ chính sách tín dụng, nhiều hộ nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.
Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Nhờ tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh Thái Nguyên giảm nhanh trong thời gian qua.
Vĩnh Phúc sẽ có 60 làng đạt tiêu chí “Làng văn hoá kiểu mẫu” vào năm 2030

Vĩnh Phúc sẽ có 60 làng đạt tiêu chí “Làng văn hoá kiểu mẫu” vào năm 2030

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có tối thiểu 60 làng được xây dựng đạt các tiêu chí của “Làng văn hóa kiểu mẫu” do cấp có thẩm quyền ban hành.

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái: 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo

Yên Bái: 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo

Tỷ lệ hộ nghèo ở Yên Bái giảm nhanh, bình quân 4,6%/năm giai đoạn 2016-2021. Từ năm 2016 đến nay, có 66.200 lượt hộ nghèo địa phương đã thoát nghèo.
Quảng Nam: Tập trung thực hiện công tác giảm nghèo bền vững

Quảng Nam: Tập trung thực hiện công tác giảm nghèo bền vững

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức kịp thời, hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo.
Tuyên Quang: 100% cơ sở thụ hưởng chính sách khuyến công thuộc địa bàn khó khăn

Tuyên Quang: 100% cơ sở thụ hưởng chính sách khuyến công thuộc địa bàn khó khăn

10 năm qua, khuyến công Tuyên Quang đã hỗ trợ 238 cơ sở công nghiệp nông thôn thụ hưởng chính sách khuyến công, 100% số đó thuộc địa bàn khó khăn.
Giảm nghèo bền vững: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Giảm nghèo bền vững: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước, Đảng ta luôn xác định xóa đói, giảm nghèo bền vững là một trong những quyết sách quan trọng vì ấm no của nhân dân.
Lai Châu kỳ vọng giảm nghèo bền vững bằng cây sâm

Lai Châu kỳ vọng giảm nghèo bền vững bằng cây sâm

UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch phát triển cây sâm nhằm giúp bà con đồng bào dân tộc giảm nghèo bền vững từ loại cây này.
Tỉnh Phú Thọ dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phát triển cây chè

Tỉnh Phú Thọ dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phát triển cây chè

Tỉnh Phú Thọ đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ cũng như dành nguồn lực đáng kể cho phát triển cây chè.
Tuyên Quang: Huy động mọi nguồn lực trong xã hội để giảm nghèo bền vững

Tuyên Quang: Huy động mọi nguồn lực trong xã hội để giảm nghèo bền vững

Tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tập trung huy động nguồn lực trong xã hội để thực hiện công tác giảm nghèo, hạn chế tái nghèo, tiến tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Vĩnh Phúc: Thành quả và định hướng trong xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Vĩnh Phúc: Thành quả và định hướng trong xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Hiện nay, 100% các xã miền núi tại tỉnh Vĩnh Phúc đã có trạm y tế xã, 100% các xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi có nhà văn hoá hoặc điểm bưu điện văn hoá.
Tuần Giáo - Điện Biên: Nhiều chính sách xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Tuần Giáo - Điện Biên: Nhiều chính sách xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Huyện Tuần Giáo đặt mục tiêu tỷ lệ nghèo chung toàn huyện giảm từ 5,5% trở lên, hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới.
Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhờ đó đời sống người dân vùng dân tộc được cải thiện tích cực.
Giảm nghèo đa chiều trong tình hình mới

Giảm nghèo đa chiều trong tình hình mới

Để giảm nghèo đa chiều, các bộ, ngành, địa phương bố trí ngân sách tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ chương trình cơ chế, chính sách...
Giảm nghèo còn nhiều thách thức

Giảm nghèo còn nhiều thách thức

Dù đạt được nhiều thành tựu nhưng công tác giảm nghèo, đặc biệt tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa vẫn đối diện không ít thách thức.
Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản.
Lồng ghép nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Lồng ghép nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nhờ lồng ghép các nguồn đầu tư, phát huy nội lực trong nhân dân... công tác giảm nghèo bền vững ở nhiều địa phương đã đạt được kết quả tích cực.
Hà Nội tiếp tục dành nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững

Hà Nội tiếp tục dành nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững

TP. Hà Nội tiếp tục dành các nguồn lực cho công tác giảm nghèo bền vững, trong đó chú trọng tới đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…
Quảng Nam cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Quảng Trị: Huy động mọi nguồn lực xây nhà mới cho hộ nghèo

Quảng Trị: Huy động mọi nguồn lực xây nhà mới cho hộ nghèo

Mục tiêu huy động mọi nguồn lực, cùng với nhà nước hỗ trợ xây mới nhà ở cho 3.152 hộ nghèo. Phấn đấu đến cuối năm 2026 toàn tỉnh cơ bản không còn hộ nghèo.
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhiều ý kiến được chia sẻ tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đòn bẩy giúp vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển bền vững

Đòn bẩy giúp vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển bền vững

Việc thực hiện chính sách dân tộc, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, góp phần tích cực cho công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Quảng Ngãi: Năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%

Quảng Ngãi: Năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%

Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến cuối năm 2023, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,13%, giảm 4.107 hộ cận nghèo; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3,24%....
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động