Thanh Hóa: Trồng cây dược liệu, hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc xóa đói, giảm nghèo

Trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao đang là hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc ở huyện Lang Chánh nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.
Tỉnh Sơn La: Phát triển mạnh cây dược liệu ở huyện miền núi Sốp Cộp Diễn đàn kinh tế dược liệu Việt Nam: Đưa tinh hoa dược liệu Việt lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng

Những năm gần đây, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án hỗ trợ, khuyến khích người dân trồng cây dược liệu như: mạch môn đông, bách bộ, ngải cứu, cây đu đủ đực lấy hoa tại xã Trí Nang, giúp đồng bào dân tộc nơi đây nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Cán bộ làm trước, bà con làm theo

Xã Trí Nang, huyện Lang Chánh có 592 hộ với 2.710 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 26,52% với 157 hộ, thu nhập bình quân 42 triệu đồng/người/năm. Xã có hơn 90% đồng bào dân tộc Thái sinh sống.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Vi Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Trí Nang, huyện Lang Chánh cho biết: Thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện về phát triển cây dược liệu, xã Trí Nang đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển sang trồng cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao để thay thế cho cây keo, cây mía hiệu quả kinh tế thấp.

Thanh Hóa: Trồng cây dược liệu, hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc xóa đói, giảm nghèo
Ông Vi Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Trí Nang giới thiệu cho phóng viên Báo Công Thương về hoa đu đủ đực mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho bà con nơi đây

Trong 3 năm qua, xã Trí Nang đã khiển khai thực hiện việc trồng vùng dược liệu như: Cây mạch môn đông, bách bộ, đinh lăng, ngải cứu, cây đu đủ đực lấy hoa. Hiện xã có trên 10 hộ thực hiện trên diện tích 6ha trồng cây dược liệu và 6,5ha diện tích trồng cây đu đủ đực lấy hoa.

Qua theo dõi, những loại cây dược liệu này rất phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây nên đang phát triển rất tốt. Thời gian cho thu hoạch cây bách bộ, mạch môn đông khoảng 3 năm, giống của các cây dược liệu do Công ty CP Đông Nam dược miền Trung (có chi nhánh tại xã Đồng Lương, huyện Lanh Chánh) hỗ trợ 50% kinh phí sản xuất ban đầu và cam kết thu mua sản phẩm theo giá thị trường nên bà con rất yên tâm.

Còn đối với cây đu đủ đực lấy hoa khoảng gần 5 tháng đã cho thu hoạch, hiệu quả kinh tế rất cao với 1ha cho thu nhập khoảng 200 triệu/năm. Việc cung cấp giống cũng như bao tiêu sản phẩm đều do Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Lang Chánh thực hiện.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Hà Đắc Liên, Bí thư Chi bộ bản Hắc, xã Trí Nang cho biết: "Thực hiện chuyển đổi cây trồng phải mất một thời gian dài tuyên truyền vận động bà con. Tuy nhiên, Bí thư thôn rồi trưởng thôn phải làm trước, thì người dân mới làm theo. Cây bách bộ, mạch môn đông thì chưa cho thu hoạch, nhưng riêng cây đu đủ đực lấy hoa cho thu hoạch rất cao. Từ đó bà con rất phấn khởi, hiện nay tất cả bà con trong bản đã thấy được hiệu quả thực tế và triển khai trồng cây dược liệu và cây đu đủ đực lấy hoa. Chúng tôi rất phấn khởi".

Thanh Hóa: Trồng cây dược liệu, hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc xóa đói, giảm nghèo
Ông Hà Đắc Liên, Bí thư Chi bộ bản Hắc, xã Trí Nang

"Để bà con trong bản làm theo, tháng 9/2021, gia đình tôi đã trồng cây dược liệu như: cây mạch môn, cây bách bộ, ngải cứu... để thay thế cho diện tích mía, keo hiệu quả kinh tế thấp. Các loại cây dược liệu dược huyện đưa về cho bà con dễ trồng, dễ chăm bón, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu địa phương nên cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện tất cả bà con trong bản đã triển khai trồng các cây dược liệu và cây đu đủ đực để nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo”. - ông Liên phấn khởi cho hay.

Còn ông Hà Văn Tuấn, Trưởng bản Hắc cho biết: “Gia đình tôi đã trồng 40 nghìn gốc cây bách bộ trên tổng diện tích 4 ha. Cây hợp với thổ nhưỡng nên phát triển rất tốt. Giống cây đều do Công ty CP Đông Nam dược miền Trung cung cấp và bao tiêu đầu ra nên người dân rất yên tâm”.

Hỗ trợ bà con phát triển cây dược liệu

Nhằm tìm hướng phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững, hiệu quả, năm 2021, UBND huyện Lang Chánh đã phê duyệt đề án phát triển cây dược liệu gắn với liên kết, bao tiêu sản phẩm.

Thanh Hóa: Trồng cây dược liệu, hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc xóa đói, giảm nghèo
Ông Hà Văn Tuấn, Trưởng bản Hắc giới thiệu về 40 nghìn gốc cây bách bộ của gia đình phát triển rất tốt.

Ngày 18/7/2022, Hội đồng nhân dân huyện Lanh Chánh đã ban hành Nghị quyết số 86/NQ-HĐND về việc hỗ trợ Đề án "Phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện Lang Chánh năm 2022". Theo đó, huyện Lang Chánh đã hỗ trợ 1 lần 25 triệu đồng/ha các loại cây: bách bộ, mạch môn đông, thiên môn đông, kim ngân hoa; 15 triệu đồng/ha đối với diện tích trồng cây ngải cứu; Chỉ đạo UBND các xã phối hợp với Công ty Đông Nam dược miền Trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia vào các chuỗi liên kết, phát triển cây dược liệu trên địa bàn.

Để người dân nắm bắt rõ quy trình trồng, chăm sóc cây dược liệu, UBND huyện Lang Chánh đã giao trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây dược liệu cho doanh nghiệp để hướng đến hiệu quả cao nhất. Vì vậy các xã, thị trấn trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng.

Ông Lê Quang Tùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lang Chánh cho biết: Thời gian qua, cây dược liệu đã khẳng định được hiệu quả vượt trội so với những loại cây trồng truyền thống khác. Huyện đã phát triển được sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ cây dược liệu. Sản phẩm được tiêu thụ ổn định và có sức cạnh tranh trên thị trường. Thời gian tới, huyện tiếp tục khuyến khích Nhân dân phát triển, mở rộng diện tích sản xuất cây dược liệu để nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và tiến tới sẽ giúp bà con làm giàu từ cây dược liệu.

Bên cạnh đó, huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến các sản phẩm đặc trưng của địa phương, nhất là thu hút đầu tư, sản xuất và chế biến dược liệu. Tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai các dự án trồng, xây dựng các vườn ươm dược liệu trên địa bàn huyện và hình thành các vùng chuyên canh cây dược liệu ở những nơi có điều kiện, nhằm từng bước giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, xóa đói, giảm nghèo từ cây dược liệu.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lang Chánh, nhờ xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định tại địa phương không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn, mà nhiều sản phẩm từ cây dược liệu, phục vụ nhu cầu thị trường. Hiện sản phẩm tinh dầu ngải cứu Herbal Farm đã được công nhận OCOP 3 sao và nhiều sản phẩm đang được xây dựng hồ sơ xét công nhận OCOP cấp tỉnh.

Thanh Hóa: Trồng cây dược liệu, hướng đi mới giúp đồng bào dân tộc xóa đói, giảm nghèo
Cây đu đủ đực lấy hoa đã cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp đồng bào dân tộc xã Trí Nang nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá, hiện tỉnh này có gần 1.000 loài cây dược liệu. Trong đó, có khoảng 20 loài dược liệu quý và chủ yếu tập trung tại các huyện miền núi như: ba kích, đinh lăng, củ mài, hòe, hương nhu trắng, ích mẫu, quế, sa nhân, huyền sâm, xuyên tâm liên, nghệ vàng, cà gai leo… Trồng cây dược liệu đang mở ra hướng đi mới, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp đồng bào dân tộc ở huyện Lang Chánh nói riêng và nông dân ở tỉnh Thanh Hóa nói chung nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Hoàng Minh

Tin mới nhất

Chuyện về những “cây đại thụ” lan tỏa tinh thần mới trong xóa đói giảm nghèo

Chuyện về những “cây đại thụ” lan tỏa tinh thần mới trong xóa đói giảm nghèo

Để thực hiện hiệu quả công tác “xóa đói giảm nghèo”, nhiều địa phương đã có những chính sách linh hoạt; trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người có uy tín.
Những trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”

Những trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”

Nhờ nguồn thu ổn định từ những vườn cây trĩu quả, nhiều hộ dân trong đó có không ít bà con vùng dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, có điều kiện vươn lên làm giàu.
Dồn sức để giảm nghèo trên mảnh đất "xứ trầm hương”

Dồn sức để giảm nghèo trên mảnh đất "xứ trầm hương”

Ca dao có câu: “Khánh Hòa biển rộng non cao. Trầm hương Vạn Giã - yến sào Nha Trang”, cho thấy Khánh Hòa từ xưa là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế.
Lai Châu: “Quả ngọt” từ chính sách phát triển nông nghiệp hàng hoá

Lai Châu: “Quả ngọt” từ chính sách phát triển nông nghiệp hàng hoá

Từ một địa phương miền núi còn gặp nhiều khó khăn, giờ đây, bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu đã có nguồn thu bền vững từ chính tiềm năng nông nghiệp địa phương.
“Hạt ngọc nâu” trên đỉnh núi mù sương

“Hạt ngọc nâu” trên đỉnh núi mù sương

Là địa phương có thế mạnh về dòng cà phê đặc sản Arabica, Lâm Đồng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để nâng cao giá trị cho “hạt ngọc nâu” địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer

Việc thực hiện chính sách nhằm hỗ trợ sinh kế giúp bà con đồng bào dân tộc Khmer cải thiện đời sống.
Thanh Hóa: Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp người dân vùng Bá Thước nâng cao thu nhập

Thanh Hóa: Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp người dân vùng Bá Thước nâng cao thu nhập

Vịt Cổ Lũng là sản phẩm nông nghiệp hàng hóa nổi tiếng, giúp đồng bào dân tộc Thái ở xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa thoát nghèo bền vững.
Thanh Hoá: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Thanh Hoá: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Nghề dệt thổ cẩm không chỉ là nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái ở xã Lũng Niêm, mà dệt thổ cẩm còn giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững.
Tăng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ việc bán tín chỉ carbon

Tăng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ việc bán tín chỉ carbon

Với việc tham gia mua bán giảm phát thải thông qua tín chỉ carbon sẽ góp phần nâng cao đời sống và sinh kế cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Nhờ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giúp nhiều bà con nơi đây thoát đói, giảm nghèo…
Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh bình quân từ 1%/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên 2%/năm.
Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Việc hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An đã tạo động lực để họ có việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Chương trình “Sinh kế cộng đồng” được triển khai từ năm 2017 đến nay đã góp phần tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc ở các địa phương.
Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái

Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái 'lộc trời', chế biến thành đặc sản

Tháng 8- 9 hàng năm, tới mùa măng người dân ở các huyện miền núi Nghệ An lại băng rừng đi hái “lộc trời”, chế biến thành đặc sản, kiếm thêm thu nhập.
Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, người dân xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị có một cây cầu với tổng mức đầu tư khoảng 330 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Nghề khai thác, chế biến thủy sản đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, giúp người dân phường Hải Bình không chỉ thoát nghèo, mà còn làm giàu.
Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Thời gian qua, công tác khuyến nông tại Quảng Trị có nhiều bước tiến quan trọng góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững
Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Người Cơ Tu gần rừng, hiểu rừng và mong muốn giữ rừng cho phát triển bền vững. Tuy nhiên, để giữ rừng, cần sự chung tay của toàn xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam với kỳ vọng phát triển sâm Ngọc Linh trở thành ngành công nghiệp "tỷ đô" trong tương lai không xa.
Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Tính đến hết tháng 7 năm 2023, tổng diện tích chè Shan tuyết trên địa bàn huyện Bắc Hà đạt 1.036ha tại 02 xã Bản Liền (873ha) và Tả Củ Tỷ (163ha).
Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Sinh ra và lớn lên trên đỉnh núi Ngọc Linh, ông Nguyễn Văn Lượng (50 tuổi, đồng bào dân tộc Xơ-đăng) đến nay đã thành tỷ phú với việc trồng sâm Ngọc Linh.
Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Phiên chợ thu hút trên 5.500 lượt khách đến tham quan, mua sắm với doanh thu khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh thu về gần 9,5 tỷ đồng.
Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Cây sâm Ngọc Linh với 9 nhánh, nặng gần 1 kg được chủ nhân rao bán với giá 700 triệu đồng tại phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh cần quyết tâm xây dựng huyện Nam Trà My thật sự là “thủ phủ sâm Ngọc Linh”, trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia.
Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Phiên chợ có 60 gian hàng của các cơ sở kinh doanh và người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trồng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động