Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, người dân xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị có một cây cầu với tổng mức đầu tư khoảng 330 tỷ đồng.
Khánh thành cầu dân sinh tặng nhân dân huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) 25 tỷ đồng xây cầu dân sinh giúp thay đổi cuộc sống người dân 6 huyện nghèo

Hết nỗi lo mang tên cầu phao "tử thần"

Cầu phao Cẩm Vân bắc qua sông Mã, nối liền 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Mong mỏi 1 cây cầu bê tông bắc qua sông Mã không chỉ của riêng lãnh đạo huyện miền núi này, mà còn của hàng chục nghìn nhân khẩu của 7 xã phía Nam huyện Cẩm Thủy. Hiện cầu phao Cẩm Vân có bề rộng khoảng 3 - 4m, dài 240m được nối bởi các nhịp phao đã hoen rỉ, mặt sàn của cầu là các then gỗ, các tấm tôn kim loại được xếp đặt lộn xộn… Mỗi khi người dân và học sinh qua lại, cây cầu chung chiêng như chiếc “bẫy” trực muốn xô đẩy người qua cầu xuống sông. Đặc biệt là vào ngày mùa nhu cầu đi lại cao trong khi cây cầu nhỏ và hẹp, không có lan can hai bên thì mối nguy mang tên “tai nạn” thường trực hơn bao giờ.

Sau khi biết thông tin UBND tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị triển khai xây dựng cầu Cẩm Vân, người dân trên địa bàn đã không dấu nổi niềm vui, bởi ước mơ bao nhiêu năm có một cây cầu nay đang dần thành hiện thực. Người dân sống trên địa bàn sẽ không còn cảnh qua sông phải chờ đợi phà, không sợ mưa bão cản trở việc đi lại, học tập của các cháu... Địa phương cũng sẽ có cơ hội để kêu gọi đầu tư, phát triển công nghiệp; việc kinh doanh, thương mại cũng sẽ thuận lợi, giúp người dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Ước mơ có một cây cầu của người dân xã Cẩm Vân, tỉnh Thanh Hóa đã thành hiện thực
Người dân của nhiều xã ở huyện Cẩm Thủy luôn lo âu mỗi khi đi qua cây cầu này

Ông Phạm Văn Thư, thôn 102 xã Cẩm Yên chia sẻ: “Cây cầu là niềm mong ước của hàng nghìn bà con mấy xã chúng tôi. Vì đường giao thông không thuận tiện nên người dân sản xuất, canh tác ra nông sản khi bán ra với giá khá thấp, có khi còn lỗ vốn. Chưa kể đến mùa nước lên học sinh phải nghỉ học. Hàng năm đều có người thiệt mạng khi tham gia giao thông qua cây cầu phao hiện tại. Nay được Nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu cứng thì vui lắm, đời sống người dân quanh vùng sẽ phát triển hơn rất nhiều. Mong điều ước này sớm trở thành hiện thực”.

Cũng chung niềm vui như ông Thư, bà Cao Thị Mai, xã Cẩm Vân phấn khỏi buông lời: “Do điều kiện địa hình nên việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, thường xuyên phải chịu cảnh chia cắt khi vào mùa mưa lớn. Để vượt qua bên kia sông, chính quyền đã xây dựng cầu phao bằng thùng sắt lớn ghép vào nhau. Cây cầu phao chỉ khoảng 3m chiều ngang đủ chỗ cho một chiếc xe ôtô loại nhỏ đi qua. Khi mùa mưa tới, nước sông Mã dâng lên rất nhanh, cầu bị cắt nên việc đi lại vô cùng khó khăn phải nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Đây cũng là rào cản phát triển kinh tế của nhiều hộ dân quanh vùng. Chúng tôi luôn mong có cây cầu bắc qua sông, để đi lại an toàn hơn trong mùa mưa bão. Giờ đây sẽ hết nỗi lo cầu phao mang tên "tử thần". Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến vùng khó khăn như chúng tôi”.

Ước mơ có một cây cầu của người dân xã Cẩm Vân, tỉnh Thanh Hóa đã thành hiện thực
Cây cầu phao cản trở việc phát triển kinh tế, giao thương buôn bán của người dân nơi đây

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: “Phát triển hạ tầng giao thông nông thôn không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, rút ngắn khoảng cách giữa các khu vực, mà còn tạo đà để phát triển kinh tế phục vụ cho việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của địa phương; góp phần vào việc nâng cao tiêu chí giao thông nông thôn. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương, đến nay dự án mới triển khai đến bước thống nhất phương án xây dựng của các Sở, ngành, đơn vị liên quan”.

Sớm triển khai xây dựng cầu Cẩm Vân

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các sở, ngành, đơn vị liên quan, mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã có ý kiến chỉ đạo thống nhất phương án thiết kế cầu xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy với tổng mức đầu tư không quá 330 tỷ đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được Công văn số 4336/SGTVT-TĐKHKT ngày 28/7/2023 của Sở Giao thông Vận tải về việc phương án thiết kế cầu Cẩm Vân qua sông Mã, thuộc Dự án đầu xây dựng cầu Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các sở, ngành, đơn vị liên quan tại cuộc họp ngày 4/8/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã có ý kiến chỉ đạo thống nhất phương án thiết kế, theo hướng tuyến bước lập chủ trương đầu tư; điểm đầu giao với Đường tỉnh 518B tại vị trí Chợ Bãi (Km14+621/ĐT.518B) thuộc xã Cẩm Vân; điểm cuối giao với Quốc lộ 217 tại Km41+191/QL 217 thuộc xã Cẩm Tân và giải pháp thiết kế cầu Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải tại Công văn số 4336/SGTVTTĐKHKT ngày 28/7/2023.

Ước mơ có một cây cầu của người dân xã Cẩm Vân, tỉnh Thanh Hóa đã thành hiện thực
Mỗi khi mùa mưa bão về, cây cầu phao phải tháo dỡ, người dân lại phải chờ đợi để qua sông bằng thuyền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm giao chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư, công trình giao thông Thanh Hóa chủ động đấu mối, phối hợp với UBND huyện Cẩm Thủy, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, để cập nhật hướng tuyến đường vào Quy hoạch chung đô thị Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045 và các quy hoạch khác có liên quan đảm bảo theo quy định.

Để việc xây dựng cầu Cẩm Vân sớm được triển khai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã chỉ đạo đơn vị tư vấn và đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy và trình thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Cẩm Thủy, phối hợp với chủ đầu tư, tư vấn thiết kế xác định khối lượng, chi phí giải phóng mặt bằng; chịu trách nhiệm về tính chính xác đối với khối lượng các loại đất theo bản vẽ chiếm dụng do chủ đầu tư cung cấp, tính chính xác của đơn giá ban hành trên địa bàn để áp giá tính chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

"Giấc mơ" có một cây cầu của hàng nghìn hộ dân thuộc 7 xã phía Nam huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang dần thành hiện thực. Sau khi cây cầu hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giúp người dân trên địa bàn nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo ra "cú huých" để người dân giao thương, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Hoàng Minh

Tin mới nhất

Chuyện về những “cây đại thụ” lan tỏa tinh thần mới trong xóa đói giảm nghèo

Chuyện về những “cây đại thụ” lan tỏa tinh thần mới trong xóa đói giảm nghèo

Để thực hiện hiệu quả công tác “xóa đói giảm nghèo”, nhiều địa phương đã có những chính sách linh hoạt; trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người có uy tín.
Những trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”

Những trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”

Nhờ nguồn thu ổn định từ những vườn cây trĩu quả, nhiều hộ dân trong đó có không ít bà con vùng dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, có điều kiện vươn lên làm giàu.
Dồn sức để giảm nghèo trên mảnh đất "xứ trầm hương”

Dồn sức để giảm nghèo trên mảnh đất "xứ trầm hương”

Ca dao có câu: “Khánh Hòa biển rộng non cao. Trầm hương Vạn Giã - yến sào Nha Trang”, cho thấy Khánh Hòa từ xưa là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế.
Lai Châu: “Quả ngọt” từ chính sách phát triển nông nghiệp hàng hoá

Lai Châu: “Quả ngọt” từ chính sách phát triển nông nghiệp hàng hoá

Từ một địa phương miền núi còn gặp nhiều khó khăn, giờ đây, bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu đã có nguồn thu bền vững từ chính tiềm năng nông nghiệp địa phương.
“Hạt ngọc nâu” trên đỉnh núi mù sương

“Hạt ngọc nâu” trên đỉnh núi mù sương

Là địa phương có thế mạnh về dòng cà phê đặc sản Arabica, Lâm Đồng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để nâng cao giá trị cho “hạt ngọc nâu” địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer

Việc thực hiện chính sách nhằm hỗ trợ sinh kế giúp bà con đồng bào dân tộc Khmer cải thiện đời sống.
Thanh Hóa: Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp người dân vùng Bá Thước nâng cao thu nhập

Thanh Hóa: Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp người dân vùng Bá Thước nâng cao thu nhập

Vịt Cổ Lũng là sản phẩm nông nghiệp hàng hóa nổi tiếng, giúp đồng bào dân tộc Thái ở xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa thoát nghèo bền vững.
Thanh Hoá: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Thanh Hoá: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Nghề dệt thổ cẩm không chỉ là nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái ở xã Lũng Niêm, mà dệt thổ cẩm còn giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững.
Tăng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ việc bán tín chỉ carbon

Tăng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ việc bán tín chỉ carbon

Với việc tham gia mua bán giảm phát thải thông qua tín chỉ carbon sẽ góp phần nâng cao đời sống và sinh kế cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Nhờ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giúp nhiều bà con nơi đây thoát đói, giảm nghèo…
Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh bình quân từ 1%/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên 2%/năm.
Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Việc hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An đã tạo động lực để họ có việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Chương trình “Sinh kế cộng đồng” được triển khai từ năm 2017 đến nay đã góp phần tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc ở các địa phương.
Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái

Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái 'lộc trời', chế biến thành đặc sản

Tháng 8- 9 hàng năm, tới mùa măng người dân ở các huyện miền núi Nghệ An lại băng rừng đi hái “lộc trời”, chế biến thành đặc sản, kiếm thêm thu nhập.
Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Nghề khai thác, chế biến thủy sản đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, giúp người dân phường Hải Bình không chỉ thoát nghèo, mà còn làm giàu.
Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Thời gian qua, công tác khuyến nông tại Quảng Trị có nhiều bước tiến quan trọng góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững
Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Người Cơ Tu gần rừng, hiểu rừng và mong muốn giữ rừng cho phát triển bền vững. Tuy nhiên, để giữ rừng, cần sự chung tay của toàn xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam với kỳ vọng phát triển sâm Ngọc Linh trở thành ngành công nghiệp "tỷ đô" trong tương lai không xa.
Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Tính đến hết tháng 7 năm 2023, tổng diện tích chè Shan tuyết trên địa bàn huyện Bắc Hà đạt 1.036ha tại 02 xã Bản Liền (873ha) và Tả Củ Tỷ (163ha).
Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Sinh ra và lớn lên trên đỉnh núi Ngọc Linh, ông Nguyễn Văn Lượng (50 tuổi, đồng bào dân tộc Xơ-đăng) đến nay đã thành tỷ phú với việc trồng sâm Ngọc Linh.
Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Phiên chợ thu hút trên 5.500 lượt khách đến tham quan, mua sắm với doanh thu khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh thu về gần 9,5 tỷ đồng.
Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Cây sâm Ngọc Linh với 9 nhánh, nặng gần 1 kg được chủ nhân rao bán với giá 700 triệu đồng tại phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh cần quyết tâm xây dựng huyện Nam Trà My thật sự là “thủ phủ sâm Ngọc Linh”, trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia.
Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Phiên chợ có 60 gian hàng của các cơ sở kinh doanh và người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trồng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Hà Giang gia tăng các sản phẩm OCOP phục vụ phát triển du lịch

Hà Giang gia tăng các sản phẩm OCOP phục vụ phát triển du lịch

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, huyện Yên Minh đã có 19 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 4 sao cấp tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động