Điện Biên: Hiệu quả từ hoạt động xúc tiến thương mại biên giới

9 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và hoạt động thương mại biên giới giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào đạt 72,22 triệu USD.
Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại Việt Nam - Pháp

Thắt chặt mối quan hệ hợp tác

Đánh giá về quan hệ hợp tác của tỉnh Điện Biên với Lào trong thời gian qua, ông Vũ Hồng Sơn – Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên cho biết, dựa trên tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh và sự giao thương với các tỉnh của nước bạn Lào, thời gian qua, hai bên đã trao đổi và ký kết các thỏa thuận hợp tác, góp phần tiếp tục thắt chặt và thúc đẩy hoạt động như xuất nhập khẩu, thương mại biên giới hai nước Việt - Lào.

Theo đó, để tăng cường mối liên kết giữa hai nước, năm 2021, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên, Việt Nam và Sở Công Thương 06 tỉnh Bắc Lào, Lào đã ký Biên bản hợp tác giai đoạn 2021 – 2023.

Thông tin về việc triển khai thực hiện sau 1 năm ký Biên bản hợp tác, theo ông Vũ Hồng Sơn – Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động giao lưu, trao đổi giữa Sở Công Thương Điện Biên và Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Lào không thể thực hiện được theo hình thức trực tiếp. Tuy nhiên, từ khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động giao lưu trao đổi giữa hai bên được khôi phục lại.

Điện Biên: Hiệu quả từ hoạt động xúc tiến thương mại biên giới
Đánh giá kết quả triển khai thực hiện 1 năm ký Biên bản hợp tác giữa Sở Công Thương tỉnh Điện Biên, Việt Nam và Sở Công Thương 06 tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2021 – 2023

Theo đó, Sở Công Thương Điện Biên đã tăng cường các hoạt động đối ngoại khi cử các Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Lào. Trong các cuộc thăm, gặp gỡ, làm việc, một trong những nội dung được chú trọng của hai bên đó là cung cấp thông tin về chính sách, thị trường, các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động xuất nhập khẩu và thương mại biên giới của tỉnh Điện Biên trong thời gian tới.

Nhấn mạnh về kết quả đạt được trong hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới sau 1 năm triển khai Biên bản hợp tác, ông Vũ Hồng Sơn - Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên nhấn mạnh, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và hoạt động thương mại biên giới giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào 9 tháng đầu năm 2022 đạt 72,22 triệu USD.

Trong đó, tỉnh Điện Biên xuất khẩu sang các tỉnh Bắc Lào đạt 50,61 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, thép, gạch men…), hàng nông sản, hoa quả tươi (chanh leo, sầu riêng, ớt, thanh long…), hàng tạp hóa. Nhập khẩu từ các tỉnh Bắc Lào đạt 21,61 triệu USD mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm: Hàng nông, lâm, thổ sản (gỗ xẻ, bông chít, chuối…) máy móc thiết bị nhập qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc.

"Tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và hoạt động thương mại biên giới giữa hai bên mặc dù có bị hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu giữa hai bên được khôi phục trở lại. Điều đó cho thấy, hoạt động xuất nhập khẩu và thương mại biên giới giữa hai bên đã có tín hiệu phát triển tốt hơn nhiều so với những năm bị ảnh hưởng của đại dịch covid-19" - ông Sơn bày tỏ.

Bên cạnh đó, về hoạt động xúc tiến thương mại biên giới, từ khi dịch Covi-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai bên cũng tích cực đẩy mạnh, kích cầu phát triển thị trường trở lại sau những năm bị giám đoạn đứt gẫy chuỗi cung ứng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ngoài ra, về phát triển thương mại biên giới, cửa khẩu, theo ông Sơn, thực hiện Quyết định số 259/QĐ-TTg ngày 25/02/2021 của Thủ tướng, Phê duyệt Chương trình phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Sở Công Thương tỉnh Điện Biên đã tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 1245/KH-UBND, Triển khai Chương trình phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

"Trên cơ sở Kế hoạch đã ban hành Sở Công Thương Điện Biên đã tích cực kiến nghị đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền: Bố trí nguồn vốn để đầu tư phát triển hạ tầng thương mại biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và hoạt động thương mại biên giới; có chính sách khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển hạ tầng thương mại" - ông Sơn cho hay.

Cụ thể, hiện nay tại khu vực cửa khẩu quốc gia Huổi Puốc - Na Son thuộc địa phận bản Noong É - xã Mường Nhà - huyện Điện Biên - tỉnh Điện Biên đã có nhà đầu tư quan tâm, xin được đầu tư dự án hệ thống logistic tại đây phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu. UBND tỉnh Điện Biên đã có văn bản số về việc triển khai thực hiện các thủ tục nghiên cứu, lập đề xuất dự án Hệ thống logistics tại khu cửa khẩu quốc gia Huổi Puốc.

Tháo gỡ khó khăn

Mặc dù hai bên đã đạt được một số những kết quả trong quan hệ hợp tác, tuy nhiên cũng còn một số khó khăn tồn tại. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào còn nhỏ bé chưa xứng với tiềm năng và lợi thế của cả hai bên. Đầu tư vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu, khai thác thị trường giữa Điện Biên với các tỉnh của Lào còn hạn chế.

Ngoài ra, hàng hóa sản xuất tại tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào có quy mô nhỏ, sức cạnh tranh còn thấp, phần lớn là hàng nguyên liệu. Việc cung cấp, chia sẻ thông tin giữa hai bên còn chậm, chưa mang lại hiệu quả cao để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp và thương nhân vẫn chưa được hưởng chính sách ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hóa xuất xứ từ hai nước; việc thực hiện làm thủ thông quan hàng hóa qua cửa khẩu giữa hai bên chưa được thuận lợi vẫn còn nhiều thắc mắc có liên quan lực lượng chức năng tại cửa khẩu của nhiều ngành.

Để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới giữa 2 nước, Sở Công Thương Điện Biên đã đề ra một số giải pháp, cụ thể như tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phổ biến cơ chế, chính sách thương mại biên giới cho cư dân biên giới và doanh nghiệp hai Bên; Sở Công Thương hai bên tăng cường kết nối triển khai, đưa sản phẩm OCOP của hai bên giới thiệu tại địa bàn của nhau.

Điện Biên: Hiệu quả từ hoạt động xúc tiến thương mại biên giới
Mới đây, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh Tây Bắc tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022

Bên cạnh đó, hai bên cùng tiếp tục kiến nghị Bộ Công Thương hai nước về Đề án xây dựng chợ biên giới thuộc Chương trình phát triển hạ tầng thương mại hai bên biên giới của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào đã được phê duyệt, để xin kinh phí triển khai đầu tư xây dựng cặp Chợ cửa khẩu Tây Trang – Pang Hốc, cặp Chợ cửa khẩu Huổi Puốc – Na Son, cặp Chợ biên giới Si Pa Phìn – Huổi Lả.

Đề nghị Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Lào tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền dành cho thương nhân Việt Nam được hưởng chính sách thuế theo quy định của của pháp luật ưu đãi đặc biệt từ việc cắt giảm thuế suất 0% cho các mặt hàng của hai nước theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào.

Căn cứ vào Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào, cùng kiến nghị Chính quyền cấp tỉnh hai bên chỉ đạo lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp hai bên và không thu thuế đối với hàng hóa của tỉnh Điện Biên và 06 tỉnh Bắc Lào tham dự Hội chợ khi làm thủ tục xuất/nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc, cửa khẩu Huổi Puốc-Na son.

Đồng thời, hai bên tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hoạt động, thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên trong thời gian tới.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

Cơ hội chinh phục thị trường Nhật Bản của nông sản Việt

Cơ hội chinh phục thị trường Nhật Bản của nông sản Việt

Củ cải muối, hạt tam giác mạch… của Hà Giang đã chính thức lên đường để xuất khẩu sang Nhật Bản, mở ra cơ hội cho các sản phẩm khác cùng chinh phục thị trường.
Gia Lai: Hội chợ thương mại, không gian mở cho sản vật địa phương

Gia Lai: Hội chợ thương mại, không gian mở cho sản vật địa phương

Hội chợ thương mại nằm trong sự kiện Tuần VHDL tỉnh Gia Lai năm 2022 là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Đắk Lắk: Ra mắt điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại thành phố Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Ra mắt điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại thành phố Buôn Ma Thuột

Trên 40 sản phẩm OCOP cùng hơn 100 mặt hàng thực phẩm khác được bày bán tại điểm giới thiệu và bán sản phẩm sản phẩm OCOP tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Đắk Lắk: Đẩy mạnh tiêu thụ Hồ tiêu thông qua mở rộng các chuỗi liên kết

Đắk Lắk: Đẩy mạnh tiêu thụ Hồ tiêu thông qua mở rộng các chuỗi liên kết

Tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam vừa ký kết Biên bản hợp tác “Xây dựng chuỗi cung ứng Hồ tiêu và các cây gia vị gồm sản xuất, chế biến sâu và tiêu thụ"
Bắc Giang: Chương trình OCOP nhận được sự đồng hành, tích cực tham gia của người dân

Bắc Giang: Chương trình OCOP nhận được sự đồng hành, tích cực tham gia của người dân

Chương trình OCOP đã được triển khai tại 63 tỉnh thành trên cả nước và góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Ra mắt điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Ra mắt điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại TP Đà Lạt

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng ra mắt điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh tại TP Đà Lạt, bước đầu có 26 sản phẩm OCOP 4 sao và 3 sao.
Gia Lai: 40 đơn vị, doanh nghiệp tham gia phiên chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Gia Lai: 40 đơn vị, doanh nghiệp tham gia phiên chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Phiên chợ biên giới cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thúc đẩy phát triển thương mại biên giới tỉnh Gia Lai, kết nối giao thương giữa Việt Nam và Campuchia.
Tỉnh Sơn La Tôn vinh 19 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Tỉnh Sơn La Tôn vinh 19 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Chiều ngày 15/11, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Sơn La, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tôn vinh 19 sản phẩm nông nghiệp Sơn La tiêu biểu năm 2022.
Quảng Nam: Xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP miền núi

Quảng Nam: Xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP miền núi

Huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) đang nỗ lực xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ triển lãm, thương mại điện tử.
Đắk Nông ra mắt hợp tác xã du lịch nông nghiệp đầu tiên

Đắk Nông ra mắt hợp tác xã du lịch nông nghiệp đầu tiên

Hợp tác xã Du lịch Nông nghiệp Cao nguyên M’Nông là hợp tác xã du lịch nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Đắk Nông, là điểm nhấn trong hoạt động du lịch địa phương.
Đắk Lắk: Xuất khẩu mắc ca chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản

Đắk Lắk: Xuất khẩu mắc ca chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản

Chiều 9/11 tại huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ xuất khẩu container mắc ca Krông Năng chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản.
Xúc tiến thương mại: “Chắp cánh” cho xuất khẩu nông sản Sơn La

Xúc tiến thương mại: “Chắp cánh” cho xuất khẩu nông sản Sơn La

Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nông sản của tỉnh Sơn La đã đạt được những kết quả nổi bật.
Ngành Công Thương Hà Tĩnh nỗ lực tìm đầu ra cho sản phẩm chủ lực

Ngành Công Thương Hà Tĩnh nỗ lực tìm đầu ra cho sản phẩm chủ lực

Đó là chia sẻ của ông Hoàng Văn Quảng- Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh với truyền thông về những hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm chủ lực của tỉnh.
Hà Tĩnh: Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm chủ lực vào hệ thống phân phối

Hà Tĩnh: Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm chủ lực vào hệ thống phân phối

Ngày 4/11, Sở Công Thương Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại kết nối, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh vào các hệ thống phân phối.
Hành trình đưa nông sản Bắc Kạn xuất khẩu sang trời Tây

Hành trình đưa nông sản Bắc Kạn xuất khẩu sang trời Tây

Miến dong và rượu men lá là 2 loại nông sản Bắc Kạn được xuất khẩu sang châu Âu và Nhật Bản, thể hiện nỗ lực lớn của địa phương trong việc tiêu thụ nông sản.
Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Bắc và các doanh nghiệp xuất khẩu

Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Bắc và các doanh nghiệp xuất khẩu

Chiều 21/10, tại Điện Biên đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Bắc với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại
Tiêu thụ nông sản: Bài học từ Bắc Giang

Tiêu thụ nông sản: Bài học từ Bắc Giang

Bắc Giang đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tiêu thụ nông sản và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm này.
Bộ Công Thương: Đẩy mạnh kết nối cung cầu nông sản miền núi

Bộ Công Thương: Đẩy mạnh kết nối cung cầu nông sản miền núi

Kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản miền núi là hoạt động được Bộ Công Thương tiên phong triển khai nhiều năm qua và đã tạo thành một hoạt động hiệu quả.
Đẩy mạnh quảng bá, nâng cao giá trị cà phê Sơn La

Đẩy mạnh quảng bá, nâng cao giá trị cà phê Sơn La

Sở hữu loại cà phê chè (Arabica) có chất lượng và giá trị cao, hiện nay cà phê Sơn La đã xuất khẩu tới gần 20 quốc gia (Nhật, Mỹ, châu Âu, các nước Trung Đông).
Xúc tiến thương mại- Đòn bẩy cho phát triển thương mại miền núi

Xúc tiến thương mại- Đòn bẩy cho phát triển thương mại miền núi

Xúc tiến thương mại với các hoạt động kết nối tiêu thụ, cung cấp thông tin thị trường được ghi nhận là giải pháp tốt cho phát triển thương mại miền núi.
Gặp người đưa miến dong Na Rì của tỉnh Bắc Kạn xuất ngoại

Gặp người đưa miến dong Na Rì của tỉnh Bắc Kạn xuất ngoại

Những nỗ lực không mệt mỏi của chị Nguyễn Thị Hoan đã đưa đặc sản miến dong Na rì của tỉnh Bắc Kạn xuất khẩu thành công sang thị trường Cộng hoà Séc.
Liên kết sản xuất- tiêu thụ: Mô hình phát triển kinh tế hay cho bà con dân tộc thiểu số

Liên kết sản xuất- tiêu thụ: Mô hình phát triển kinh tế hay cho bà con dân tộc thiểu số

Mô hình liên kết sản xuất- tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm thành công đã giúp bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có hướng phát triển kinh tế mới.
Đắk Lắk công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

Đắk Lắk công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

Chuyến hàng sẩu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch là những bước bắt đầu cho hành trình phát triển ngành hàng sầu riêng chuyên nghiệp.
Kênh bán lẻ hé lộ bí quyết giúp bà con nông dân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Kênh bán lẻ hé lộ bí quyết giúp bà con nông dân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Đại diện MM Mega Market Việt Nam nêu rõ điểm mạnh và điểm yếu của nông sản Việt Nam ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ.
Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử, hỗ trợ người dân giải quyết đầu ra

Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử, hỗ trợ người dân giải quyết đầu ra

Việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử đã giúp người nông dân nắm bắt được thông tin thị trường, giải quyết được đầu ra cho hàng hóa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động