Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Du lịch trên sông Chảy từ thôn Trung Đô xã Bảo Nhai đến Hồ Thủy điện xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã từng là tour thu hút rất đông khách du lịch.
Cao nguyên trắng Bắc Hà - Điểm đến hấp dẫn du xuân Lạc lối vào mùa hoa mận đẹp say lòng người trên cao nguyên trắng Bắc Hà Lào Cai: Phát triển du lịch Cao nguyên trắng Bắc Hà gắn với nông nghiệp bền vững

Du lịch trên sông Chảy từ thôn Trung Đô- nơi có di tích văn hóa- lịch sử cấp Quốc gia -Hang Tiên xã Bảo Nhai đến Hồ Thủy điện xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đã từng là tour thu hút rất đông khách du lịch.

Từ khi thủy điện Bắc Hà tích nước, sông Chảy cạn, khiến việc di chuyển bằng thuyền gặp nhiều khó khăn, thì đã không còn khách đến, tuyến du lịch trên sông này gần như đã ngưng hẳn. Nhưng nay, nó đang thu hút, đón khách đông trở lại khi thủy điện Bảo Nhai 1 ngăn đập tích nước. Qua đó tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân sinh sống nơi đây.

Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Nhờ Thủy Điện Bảo Nhai đi vào hoạt động, tích nước đã góp phần hồi sinh tour du lịch hấp dẫn trên dòng sông chảy Bắc Hà đoạn từ thôn Trung Đô - Hang Tiên xã Bảo Nhai - Hồ Thủy điện Cốc Ly

Sông Chảy trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) trải dài, uốn lượn theo địa hình khúc khuỷu của những dãy núi. Hai bên bờ sông có đoạn là những vách đá thẳng đứng, có những đoạn lại mở rộng ra với tầm nhìn xa tít. Du khách có thể bắt đầu cuộc hành trình du thuyền trên sông Chảy của mình từ xã Bảo Nhai ngược lên xã Cốc Ly hay ngược lại.

Từ khi thủy điện Bảo Nhai 1 tích nước, việc đi thuyền trên sông Chảy không còn khó khăn nữa. Đặc biệt những ngày hạ, nhất là dịp cuối tuần, khi tiết trời nắng nóng, oi bức cũng là lúc nhiều du khách từ miền xuôi, hay TP.Lào Cai tìm về vùng quê hay vùng cao có phong cảnh non nước hữu tình, thanh bình và các con sông, suối, nơi có những thác nước mát hay hồ thủy điện trong xanh yên bình trở thành điểm “trốn nóng” hấp dẫn của đông người dân và du khách.

Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Trên dòng sông chảy địa phận này có thắng cảnh Hang Tiên xã Bảo Nhai đã và đang hút khách trải nghiệm

Chính vì vậy đã giúp tour du lịch trên sông Chảy từ thôn Trung Đô đến Hang Tiên, xã Bảo Nhai đến Hồ Thủy điện xã Cốc Ly huyện Bắc Hà hồi sinh và những ngày đầu hạ 2023 này, trải nghiệm du thuyền trên sông Chảy trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà thơ mộng đã được nhiều người lựa chọn.

Sau bao năm phải nghỉ nghề hay hoạt động cầm chừng nay có nhiều khách du lịch, một số hộ dân của xã Bảo Nhai vốn làm nghề lái thuyển, nhà nghỉ bình dân và một số homestay vui mừng, phấn khởi. Anh Hà Quang Chành, dân tộc Tày, thôn trung Đô, xã Bảo Nhai cho biết nhà mình bao đời sống tại làng Trung Đô gắn liền với nghề sông nước, trồng lúa nước.

Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Làng ven sông -Trung Đô xã Bảo Nhai một thời là làng du lịch cộng đồng nổi tiếng đã bị mai một suốt gần chục năm qua nay đã hồi sinh, thu hút khách đến trải nghiệm homestay, dịch vụ du thuyền và thăm di tích văn hóa - lịch sử cấp Quốc gia Đền Trung Đô.

Trước đây thôn được đầu tư phát triển du lịch cộng đồng tạo công ăn việc làm cho các homestay và các thợ thuyền chở khách chúng tôi. Sau đó ngăn đập làm hồ thủy điện Cốc Ly, mất nước, mất dòng không ai đến nữa, chúng tôi mất nghề, chỉ còn biết làm ruộng. Nay ngăn đập thủy điện Bảo Nhai, khơi dòng ổn định, phong cảnh Hang Tiên và thôn Trung Đô bên dòng sông Chảy đẹp đã có nhiều khách đến, người dân vui lắm vì được quay trở lại nghề và có thu nhập.

Hiện trên địa bàn xã Bảo Nhai và Cốc Ly có 20 thuyền đang hoạt động đưa đón du khách trải nghiệm, mỗi thuyền có sức chứa tối đa 10 khách. Các thuyền đều được trang bị áo phao. Du khách sẽ được trải nghiệm ngồi thuyền thưởng ngoạn trên đoạn sông khoảng 3km, thời gian di chuyển khoảng 30 phút. Giá mỗi thuyền là 500 nghìn đồng (bao gồm cả lượt đi và lượt về). Sau hoạt động trải nghiệm ngắm sông trên thuyền, du khách có thể tắm dưới dòng nước mát lạnh; tự chuẩn bị bữa trưa bằng đồ ăn nhẹ mang theo ngay tại ven sông.

Còn chị Hà Thị Tươi - chủ homestay, thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai - cho biết trước đây chưa ngăn đập thủy điện, phong cảnh núi non hữ tình, dòng song chảy hiền hòa, tour du lịch Trung Đô - Hang Tiên Bảo Nhai và ngược dòng lên Cốc Ly đi chợ thu hút khá nhiều khách. Sau đó ngăn dòng làm thủy điện Cốc Ly nhiều năm nay đã làm mất tour tuyến này, những người làm homestay và dịch vụ vận tải đường song mất nghề, có người lên Bắc Hà làm du lịch, người thì ở lại quê làm ruộng, cuộc sống khó khăn. Nay thủy điện Bảo Nhai 1 ngăn đập tích nước, tour này hoạt động trở lại và chúng tôi lại có công ăn việc làm, thu nhập. Hi vọng sẽ có thêm nhiều du khách và homestay sẽ cố gắng bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu du khách.

Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Với phong cảnh đẹp nên thơ, dòng nước sông Chảy trong xanh, mát lành, trải nghiệm du thuyền trên sông Chảy đang trở thành điểm đến hấp dẫn người dân và du khách và để bảo vệ môi trường du lịch, những người làm du lịch cũng khuyến cáo người dân và du khách khi tham quan, trải nghiệm cần có ý thức giữ vệ sinh chung, không vứt rác thải xuống sông; luôn mặc áo phao khi thuyền di chuyển để phòng, tránh đuối nước.

Hiện nay, thủy điện Bảo Nhai 1, thủy điện Bảo Nhai 2 đến chân thủy điện Bắc Hà, nước dâng lên thành vùng hồ rộng lớn, thuyền bè đi lại dễ dàng, ngày một thu hút đông khách du lịch, nhất là vào thứ 3 và dịp cuối tuần. Vì vậy, xã Bảo Nhai đã có kế hoạch cho khôi phục lại tuyến du lịch này. Ông Đoàn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà - nhấn mạnh.

Theo thống kê của UBND xã Bảo Nhai hiện nay đã có khá đông lượng khách du lịch đi theo tour tuyến này. Đặc biệt 2 ngày cuối tuần (6 - 7/5), trung bình mỗi ngày có khoảng 500 - 600 lượt du khách tham quan, trải nghiệm, còn ngày 13-14/5 do thời tiết có mưa nên lượng khách giảm. Theo chia sẻ của những người làm dịch vụ đưa khách trải nghiệm, cao điểm vào ngày lễ 30/4 – 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, dịch vụ du thuyền trên sông Chảy mỗi ngày đón trên 1.000 lượt du khách trải nghiệm.

Khôi phục tuyến du lịch nổi tiếng một thời này, xã Bảo Nhai cũng đã có chủ trương, kế hoạch lập bến thuyền mới xuất phát tại thôn Trung Đô, tổ chức một số lễ hội truyền thống của địa phương gắn với đền Trung Đô, kết hợp với cảnh quan, bản sắc văn hóa dân tộc để tạo điểm nhấn thu hút du khách như: Lễ khao quân vào tháng 7 hàng năm, lễ hội xuống đồng đầu tháng riêng, lễ hội đua thuyền... Đây sẽ là cơ hội cho Bảo Nhai khai thác được tiềm năng thế mạnh vốn có để phát triển kinh tế, khi tuyến du lịch trên sông Chảy được khôi phục lại.

Tráng Xuân Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Du thuyền Indochine Premium vừa được ra mắt, mang lại cơ hội trải nghiệm mới về di sản, văn hóa, lịch sử trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tới du khách.
Du thuyền lớn nhất châu Á đến Nha Trang lần thứ 3

Du thuyền lớn nhất châu Á đến Nha Trang lần thứ 3

Tàu du lịch Spectrum of The Seas đưa 4.000 du khách quốc tế đến TP Nha Trang (Khánh Hòa) để tham quan.
Tinh hoa Thủ đô hội tụ tại Festival Thu Hà Nội 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội

Tinh hoa Thủ đô hội tụ tại Festival Thu Hà Nội 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội

Tinh hoa văn hóa, ẩm thực, du lịch Hà Nội sẽ hội tụ tụ tại Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội từ 29/9 đến 1/10/2023.
Quảng Bình: Điểm đến được khách quốc tế yêu thích

Quảng Bình: Điểm đến được khách quốc tế yêu thích

Quảng Bình ngày càng thể hiện được sức hút với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vĩ khi dịp nghỉ lễ vừa qua đã đón 160.000 lượt khách.
Quảng Ninh: Giảm 20% giá vé tàu cho du khách đến Cô Tô dịp diễn ra Giải Marathon Dấu ấn đảo xanh

Quảng Ninh: Giảm 20% giá vé tàu cho du khách đến Cô Tô dịp diễn ra Giải Marathon Dấu ấn đảo xanh

Đầu tháng 10/2023, Giải Marathon Dấu ấn đảo xanh diễn ra trên đảo Cô Tô. Liên doanh các doanh nghiệp tàu cao tốc sẽ giảm 20% giá vé cho vận động viên, du khách.

Tin cùng chuyên mục

Bang Onsen Spa & Resort đánh thức tiềm năng suối khoáng nóng Bang độc nhất vô nhị tại Quảng Bình

Bang Onsen Spa & Resort đánh thức tiềm năng suối khoáng nóng Bang độc nhất vô nhị tại Quảng Bình

Một dự án tầm cỡ tại suối khoáng nóng Bang sau thời gian "ngủ đông" kỳ vọng là điểm nhấn trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Bình trong những năm tới...
Lý do Đà Nẵng được du khách Ấn Độ chọn là điểm đến mới

Lý do Đà Nẵng được du khách Ấn Độ chọn là điểm đến mới

9 tháng đầu năm 2023, thành phố Đà Nẵng đón hơn 95.000 lượt khách du lịch Ấn Độ và chiếm gần 50% tổng lượng khách thị trường này khi đến du lịch tại Việt Nam.
Quảng bá du lịch Quảng Nam tại thành phố Mumbai, Ấn Độ

Quảng bá du lịch Quảng Nam tại thành phố Mumbai, Ấn Độ

Ngày 14/9/2023, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam phối hợp Tổng lãnh sự Việt Nam tại Mumbai tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Quảng Nam tại Mumbai.
Hải Dương: Sắp diễn ra Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Hải Dương: Sắp diễn ra Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Festival Chí Linh và Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” sẽ diễn ra trong 11 ngày, từ ngày 24/9 - 4/10/2023.
Đẹp nao lòng Sa Pa mùa lúa chín

Đẹp nao lòng Sa Pa mùa lúa chín

Sa Pa đã vào thu, lúa chín như những thảm lụa xếp tầng tầng lớp lớp từ thung lũng lên sườn núi cao, óng ánh dưới nắng vàng.
Ra mắt bản đồ ẩm thực "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt”

Ra mắt bản đồ ẩm thực "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt”

Bản đồ ẩm thực "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt” vừa được ra mắt với kỳ vọng phát triển thành bản đồ ẩm thực trực tuyến lớn nhất Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, du lịch thông minh, du lịch số phải là một trong những động lực chính của nền kinh tế số Việt Nam.
Ninh Thuận chào đón đoàn lữ hành đến từ Indonesia

Ninh Thuận chào đón đoàn lữ hành đến từ Indonesia

Đoàn gồm 15 người, là đại diện các hãng lữ hành Indonesia đến Ninh Thuận khảo sát sản phẩm du lịch trong hai ngày 7 và 8/9.
Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh: Liên kết, phát triển, bền vững

Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh: Liên kết, phát triển, bền vững

Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh được xem là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng thị trường khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng.
World Travel Awards 2023: TP. Hồ Chí Minh điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á

World Travel Awards 2023: TP. Hồ Chí Minh điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á

TP.HCM vừa nhận cú đúp giải thưởng "Điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á" và "Điểm đến lễ hội - sự kiện hàng đầu châu Á" của World Travel Awards 2023.
Hà Giang nhận giải thưởng Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á	năm 2023

Hà Giang nhận giải thưởng Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023

Giải thưởng Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á trao cho Hà Giang là hạng mục quan trọng của hệ thống các giải thưởng WTA khu vực châu Á và châu Đại Dương.
Thanh Hóa: Đón 328.600 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Thanh Hóa: Đón 328.600 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tỉnh Thanh Hóa đón 328.600 lượt khách, tăng 26,6%, tổng thu đạt 663 tỷ đồng, tăng 30% so với kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022.
Lang thang Côn Đảo

Lang thang Côn Đảo

Không cần máy ảnh chuyên nghiệp, xịn sò, chỉ với chiếc điện thoại có chức năng chụp ảnh tương đối tốt là đủ để trải nghiệm thực tế, khám phá vẻ đẹp của Côn Đảo.
Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh lý giải nguyên nhân khách tham quan dịp lễ tăng cao

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh lý giải nguyên nhân khách tham quan dịp lễ tăng cao

Theo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, sau 4 ngày nghỉ lễ, doanh thu các hoạt động du lịch trên địa bàn đạt 2.890 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022.
Du lịch Ninh Bình doanh thu đạt trên 230 tỷ đồng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Du lịch Ninh Bình doanh thu đạt trên 230 tỷ đồng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 Du lịch Ninh Bình đã bội thu khi doanh thu đạt trên 230 tỷ đồng tăng 27,8 % so với cùng kỳ năm 2022, toàn tỉnh đón 222.705 lượt khách.
Hà Nội đón 640 nghìn lượt khách trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội đón 640 nghìn lượt khách trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Theo Sở Du lịch Hà Nội, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay (từ 1/9 đến hết 4/9), tổng khách du lịch đến Hà Nội ước khoảng 640 nghìn lượt khách.
Điểm đến nào ở miền Nam “bội thu” khách du lịch trong dịp lễ 2/9

Điểm đến nào ở miền Nam “bội thu” khách du lịch trong dịp lễ 2/9

Nhiều điểm du lịch ở phía Nam đã thu hút rất đông du khách trong những ngày nghỉ lễ 2/9 năm nay, trong đó có những khu “quá tải” vì lượng khách đông.
Khánh Hòa: Khách ùn ùn đổ về các khu vui chơi ngày Quốc khánh 2/9

Khánh Hòa: Khách ùn ùn đổ về các khu vui chơi ngày Quốc khánh 2/9

Ngày Quốc Khánh 2/9, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), hàng nghìn lượt khách đã chen nhau kéo đến các điểm vui chơi, nhiều nơi khách xếp hàng dài chờ mua vé.
TP. Hồ Chí Minh: Biển người xếp hàng tham quan các khu vui chơi trong ngày 2/9

TP. Hồ Chí Minh: Biển người xếp hàng tham quan các khu vui chơi trong ngày 2/9

Từ sáng sớm ngày 2/9, các khu vui chơi như Suối Tiên, Đầm Sen, Thảo Cầm Viên… ở TP. Hồ Chí Minh đã đông kín người xếp hàng tham quan.
Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động chính thức đón khách trở lại

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động chính thức đón khách trở lại

Sau một thời gian dừng đón khách du lịch để tu bổ, phục hồi cảnh quan, đào tạo nguồn nhân lực, hiện khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đã đón khách trở lại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động