Mở đường xuất khẩu chính ngạch củ cải Xín Mần (Hà Giang)

Thông qua những dự án liên kết mới, sản phẩm nông sản của xã biên giới Xín Mần, Hà Giang từng bước tạo thương hiệu, mở đường xuất khẩu chính ngạch...
Sau khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch, không để tình trạng phát triển "nóng" diện tích trồng Bưởi Diễn Hòa Bình xuất khẩu chính ngạch đến Vương quốc Anh nhờ UKVFTA

Thu hút đầu tư cho sản phẩm nông nghiệp

Xín Mần là huyện biên giới, vùng cao của tỉnh Hà Giang, có địa hình phức tạp với độ cao trung bình từ 1.200 - 1.600m so với mực nước biển. Huyện vùng cao này có nhiệt độ mát mẻ vào mùa hè, mùa đông lạnh giá, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 5 độ C, xuất hiện băng tuyết hoặc mưa phùn kết hợp với sương mù bao phủ. Do đặc thù khí hậu như vậy, Xín Mần thích hợp với việc trồng các loại rau màu có giá trị kinh tế cao phát triển, đặc biệt là vào mùa đông như củ cải.

Những năm gần đây, lĩnh vực nông nghiệp xã Xín Mần nói riêng và huyện Xín Mần nói chung có bước phát triển mạnh mẽ về cả phương diện quy mô lẫn chất lượng nông sản. Xín Mần cũng xác định nông nghiệp là ngành mũi nhọn và để ngày càng nhiều sản phẩm nhà nông trở thành mặt hàng tạo ra lợi nhuận trực tiếp cho bà con, chính vì vậy, thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Xín Mần từng bước mở cửa, kêu gọi thu hút đầu tư cho sản phẩm nông nghiệp từ các đơn vị doanh nghiệp và cá nhân tạo ra nhiều mô hình, sản phẩm mới mang tính thương mại cho bà con nhân dân các xã.

Mở đường xuất khẩu chính ngạch củ cải Xín Mần (Hà Giang)
Thu mua củ cải của người dân xã Xín Mần

Với những chính sách mở cửa của huyện Xín Mần, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đã chủ động tìm đến và liên kết hợp tác sản xuất rau sạch với người dân trong xã như Công ty Cổ phần Nông nghiệp Tốt (Phú Thọ), Công ty TNHH Việt Nam Misaki… Bên cạnh đó, việc liên kết trồng và thu mua củ cải xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã và đang được duy trì, mang lại thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/ha/vụ, lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng ngô trước đây.

Được biết, từ năm 2021, Công ty TNHH Việt Nam Misaki đã trồng thử nghiệm diện tích củ cải tại xã Xín Mần (Hà Giang) với hơn 4ha. Sau khoảng 3 tháng trồng thử nghiệm, sản xuất theo quy trình hữu cơ, cây củ cải ở Xín Mần phát triển tốt cho củ to có độ dinh dưỡng cao, đạt tiêu chuẩn doanh nghiệp đặt ra.

Thông qua mô hình sản xuất củ cải xuất khẩu theo quy trình hữu cơ được trồng thử nghiệm ở 14 hộ dân, sau 3 tháng đã cho sản lượng 120 tấn/4ha, thu nhập khoảng 80 triệu/ha, cao gấp 4 lần so với trồng ngô. Chính vì vậy, năm 2022, mô hình sản xuất củ cải xuất khẩu theo quy trình hữu cơ đã mở rộng diện tích sản xuất với 13ha. Theo ghi nhận, vụ đông năm 2022, toàn xã Xín Mần trồng 14ha củ cải, trong đó có 5ha củ cải được liên kết với Công ty TNHH Việt Nam Misaki, 3ha liên kết với Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Xín Mần. Tổng sản lượng củ cải vụ đông 2022 đạt khoảng trên 600 tấn. Sản lượng củ cải được các doanh nghiệp và hợp tác xã đã tiến hành thu mua 100% sản lượng với mức giá là 2.000 đồng/kg.

Qua đánh giá, thời tiết năm nay khá thuận lợi, thích hợp cho cây củ cải sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất đạt 50 - 55 tấn/ha. Mô hình liên kết với Công ty TNHH Việt Nam Misaki trồng củ cải đã được thực hiện từ năm 2021, bước đầu đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó giúp nông nghiệp địa phương ngày càng phát triển, mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Theo bà con nông dân ở Xín Mần, thời tiết năm nay khá thuận lợi thích hợp cho cây củ cải sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao, không bị sâu bệnh. Đại diện Hợp tác xã nông sản Mơi Hạnh (Hà Giang) cho biết, vụ đông 2022, hợp tác xã liên kết trồng 5ha củ cải với Công ty TNHH Việt Nam Misaki, sau 65 ngày đã tiến hành thu hoạch, chất lượng củ cải đạt tiêu chuẩn tốt, năng suất ước đạt trên 50 tấn/ha.

Xây dựng thương hiệu cho nông sản địa phương

Hiệu quả từ việc thử nghiệm trồng củ cải ở xã Xín Mần đã từng bước tạo vùng nguyên liệu xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản với mục tiêu ổn định, lâu dài, từ đó tạo thu nhập ổn định cho nhân dân vùng biên giới.

Được thành lập tháng 3/2021, sau hơn 1 năm hoạt động, Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Xín Mần (xã Xín Mần, huyện Xín Mần) đã đầu tư nhà xưởng, cơ sở vật chất phục vụ cho chế biến. Đến nay, hợp tác xã đang là đầu mối thu mua nông sản cho người dân địa phương và cung cấp ra thị trường các sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng.

Mở đường xuất khẩu chính ngạch củ cải Xín Mần (Hà Giang)
Sản phẩm củ cải sấy của Xín Mần

Được biết, từ năm 2021, hợp tác xã đã chủ yếu tập trung vào thu mua, chế biến củ cải nương sấy khô. Đến nay, hợp tác xã đã có 7 thành viên chính và liên kết với gần 30 hộ dân trồng rau sạch trên địa bàn xã Xín Mần. Mỗi ngày hợp tác xã thu mua khoảng 50 tạ củ cải tươi, thu mua đến đâu chế biến đến đó. Củ cải tươi sau khi thu mua cho người dân, một phần sẽ liên kết với công ty, doanh nghiệp ở Hà Nội và Phú Thọ để tiêu thụ; một phần sẽ được chế biến thành sản phẩm sấy khô. Các thành viên hợp tác xã đóng góp vốn để trang bị cơ sở vật chất, trong đó đầu tư kinh phí mua máy thái củ cải, xây dựng nhà xưởng, máy sấy và máy ép chân không.

Từ mô hình đã được thử nghiệm thành công, do vậy củ cải sấy khô của Hợp tác xã Xín Mần được chế biến từ củ cải đường trồng theo mô hình này. Theo đại diện hợp tác xã, các công đoạn chế biến không sử dụng hóa chất, thuốc bảo quản và đảm bảo chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, việc thiết kế và đóng gói được hợp tác xã chú trọng, thực hiện với mẫu mã đẹp, bắt mắt, thu hút để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mỗi gói có khối lượng tịnh 200 gram củ cải đã sấy khô và hút chân không, giá bán ra thị trường 50 nghìn đồng/gói. Ông Đinh Công Thiện - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Xín Mần cho biết: Ngoài việc thu mua củ cải đường cho các thành viên, hợp tác xã tiến hành thu mua tất cả củ cải đường của người dân trong và ngoài xã, với giá thu mua bằng giá bán ngoài thị trường.

Theo ông Thiện, sản phẩm củ cải đường sấy khô của hợp tác xã có độ dinh dưỡng cao, ăn giòn và ngọt, an toàn cho sức khỏe. Củ cải sấy khô dễ bảo quản và có thể sử dụng chế biến được nhiều món ăn, như: Xào, kho với thịt, làm lẩu, làm nộm, phụ liệu cho món bún thang… Vì vậy được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Sản phẩm đã có mặt tại các cửa hàng, khu trung tâm ăn uống trong và ngoài tỉnh Hà Giang. Song song với đó, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp huyện, UBND xã Xín Mần, hợp tác xã đang hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để dự thi OCOP cấp tỉnh.

Vừa qua, những container củ cải muối Xín Mần, Hà Giang đầu tiên đã được xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản. Đây là kết quả từ việc liên kết chuỗi giá trị giữa Hà Giang với Công ty TNHH Việt Nam Misaki. Sự kiện này là cơ hội để tổ chức phát triển sản phẩm nông sản tại Hà Giang theo hướng hàng hóa, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Chương trình bao gồm các sản phẩm như: Củ cải, gừng trâu, các mô hình liên kết củ kiệu, tre Bát Độ. Phía doanh nghiệp cũng đã hoàn thiện xưởng sơ chế và chế biến sâu củ cải quy mô 1.000 tấn/năm.

Để có những lô hàng củ cải muối xuất khẩu, doanh nghiệp đã liên kết chặt chẽ với bà con nông dân các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã phải chuẩn bị sẵn sàng và trải qua rất nhiều khâu khảo sát, kiểm tra, đáp ứng yêu cầu về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Phạm Duy Hiền - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Xín Mần cho biết, các doanh nghiệp tiếp tục tìm kiếm các thị trường khác để đảm bảo phát triển ổn định, qua đó tiến dần từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ các loại kém hiệu quả sang trồng củ cái giúp tăng thu nhập cho nông dân.

Hà Hương

Tin mới cập nhật

Bí quyết nào giúp Việt Nam định vị thương hiệu quốc gia xanh?

Bí quyết nào giúp Việt Nam định vị thương hiệu quốc gia xanh?

Các chuyên gia đưa ra nhiều khuyến nghị và đề xuất kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam áp dụng nhằm xây dựng và định vị thương hiệu quốc gia xanh.
Quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Italia

Quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Italia

Quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Italia qua diễn đàn "Thủ công mỹ nghệ Việt Nam - nơi bạn nhìn thấy cơ hội”.
Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Paris 2023

Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Paris 2023

Hội chợ Paris 2023 (Foire de Paris 2023) diễn ra từ 27/4 đến 8/5, khu vực các gian hàng Việt Nam đã thu hút một lượng lớn khách Pháp và quốc tế.
Khai thác hiệu quả dư địa xuất khẩu sang thị trường Mexico

Khai thác hiệu quả dư địa xuất khẩu sang thị trường Mexico

Mexico là thị trường dân số đông, sức tiêu thụ mạnh, DN có thể tận dụng ưu đãi thuế đẩy mạnh XK cá tra, cá basa, cá ngừ, gạo hàng dệt may sang thị trường này.
Thêm cơ hội cho nông sản Việt sang Anh

Thêm cơ hội cho nông sản Việt sang Anh

Sau bưởi diễn và bưởi đỏ Tân Lạc, việc 7 tấn cam Cao Phong đầu tiên của Việt Nam XK sang Anh là tín hiệu cho thấy nông sản Việt nhiều cơ hội để XK sang Anh.
Xuất khẩu nông sản vào thị trường Hà Lan tăng cao

Xuất khẩu nông sản vào thị trường Hà Lan tăng cao

Trái với nhiều mặt hàng công nghiệp chế biến chế tạo, xuất khẩu nông sản sang thị trường Hà Lan 2 tháng đầu năm tăng cao, có mặt hàng vượt 100%.
Thị trường Trung Quốc mở cửa: Gia tăng áp lực cạnh tranh với hàng hóa Việt

Thị trường Trung Quốc mở cửa: Gia tăng áp lực cạnh tranh với hàng hóa Việt

Thị trường Trung Quốc mở cửa là tin vui cho xuất khẩu của Việt Nam tuy nhiên thách thức cạnh tranh với doanh nghiệp và hàng hóa Việt không hề nhỏ.
FTA Việt Nam – Israel: Nâng cao cơ hội đầu tư giữa hai quốc gia

FTA Việt Nam – Israel: Nâng cao cơ hội đầu tư giữa hai quốc gia

Ngoài lợi ích thương mại, FTA Việt Nam – Israel được đánh giá là động lực thúc đẩy cơ hội đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên.
Mở thêm thị trường xuất khẩu chính ngạch cho rau quả Việt Nam

Mở thêm thị trường xuất khẩu chính ngạch cho rau quả Việt Nam

Rau quả là một trong số ít ngành có kim ngạch xuất khẩu tăng trong quý I/2023, đồng thời có triển vọng sáng trong tăng trưởng xuất khẩu cả năm.
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Thái Lan

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Thái Lan

Tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Thái Lan đạt 3 tỷ USD; kim ngạch XK của Việt Nam sang Thái Lan đạt 1,2 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ.

Tin khác

Quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc hướng tới ổn định, cân bằng

Quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc hướng tới ổn định, cân bằng

Hội nghị XTTM, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc là cơ hội kết nối, tận dụng cơ hội cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Trung Quốc đón lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên qua đường hàng không

Trung Quốc đón lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên qua đường hàng không

Lô sầu riêng tươi đầu tiên của Việt Nam vận chuyển qua đường hàng không, với tổng khối lượng khoảng 500kg đã đến TP. Nam Ninh, Trung Quốc.
Nhiều chương trình kết nối xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Nhiều chương trình kết nối xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Nhiều chương trình xúc tiến xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc tiếp tục được triển khai, kiếm thêm đơn hàng, bù đắp cho sự suy giảm tại các thị trường Mỹ, EU.
Cơ hội cho các doanh nghiệp phía Bắc và Bắc Trung Bộ vào hệ thống phân phối lớn TP. HCM

Cơ hội cho các doanh nghiệp phía Bắc và Bắc Trung Bộ vào hệ thống phân phối lớn TP. HCM

Có 37 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các doanh nghiệp phân phối của TP.Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Thị trường bán lẻ Hà Nội khẳng định sức hấp dẫn

Thị trường bán lẻ Hà Nội khẳng định sức hấp dẫn

Thị trường bán lẻ tại Hà Nội vẫn khẳng định sức hấp dẫn rất lớn với nhà đầu tư.
Tiếp tục nâng cấp Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại

Tiếp tục nâng cấp Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại ứng dụng công nghệ blockchain hiện mới đáp ứng ở khâu tổ chức sản xuất và sẽ tiếp tục được nâng cấp thành chuỗi
Cơ hội đẩy mạnh ngoại giao kinh tế Việt Nam-Nam Phi với địa phương

Cơ hội đẩy mạnh ngoại giao kinh tế Việt Nam-Nam Phi với địa phương

Đại diện tỉnh KZN của Nam Phi cũng bày tỏ quan tâm và mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong một số ngành, lĩnh vực.
Tăng xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường Hàn Quốc: Cách nào hiệu quả?

Tăng xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường Hàn Quốc: Cách nào hiệu quả?

Đầu tư cho chất lượng sản phẩm, tập trung quảng bá mặt hàng tiềm năng là phương thức được khuyến cáo nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.
Chứng nhận Halal: Điều kiện cần cho thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo

Chứng nhận Halal: Điều kiện cần cho thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia hồi giáo

Một số quốc gia hồi giáo có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam tuy nhiên để xuất khẩu thành công cần có chứng nhận Halal.
Triển lãm VIETBUILD Hà Nội 2023 lần thứ nhất: Cơ hội xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm

Triển lãm VIETBUILD Hà Nội 2023 lần thứ nhất: Cơ hội xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm

Sáng 15/3, Triển lãm VIETBUILD Hà Nội 2023 lần thứ nhất đã khai mạc tại Hà Nội. Đây được đánh giá là cơ hội xúc tiến thương mại và quảng bá của doanh nghiệp.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.
Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Các chuyên gia kinh tế đã có nhận định tích cực xung quanh quyết định giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh liên quan đến Công ty HUDIC, Than Hà Lầm – Vinacomin, Dự án Khu nhà ở Khởi Thành và Công ty Xây dựng và cây xanh Hà Đô.
Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Hang Bó Mỳ thôn Khun, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Hà Giang chứa đựng vẻ đẹp tiềm ẩn với nhiều nhũ đá độc lạ, phù hợp cho những ai thích du lịch mạo hiểm.
Phiên bản di động