Phát triển rừng bền vững tại khu vực Bắc Trung Bộ

Hội nghị cũng tập trung thảo luận về các vấn đề chủ yếu trong lĩnh vực bảo vệ rừng, báo cáo, đánh giá về những kết quả đạt được, những hạn chế và nguyên nhân.
Trưởng ban Kinh tế Trung bù Trần Tuấn Anh làm việc với Đắk Lắk về bảo vệ, phát triển rừng Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh làm việc với Quảng Ninh về bảo vệ, phát triển rừng

Ngày 20/4, tại Quảng Bình, Ban Kinh tế Trung ương , Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/ Tháng 01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển khu rừng miền Bắc Trung Bộ. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết Chỉ thị 13-CT/TW; Vũ Đại Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Hội nghị còn có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; Lãnh đạo các cơ quan bộ ngành trung ương và 6 tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình), Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế), các chuyên gia, nhà khoa học cùng nhiều cơ quan báo chí trung ương, địa phương đưa tin.

Nhiều kiến ​​nghị tại Hội nghị về phát triển rừng khu vực Bắc Trung Bộ
Toàn cảnh hội nghị

Mục tiêu của Hội nghị là đánh giá tình hình thực tế Chỉ thị số 13 và các chủ trương, chính sách của Đảng về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời trao đổi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong giai đoạn phục vụ công tác sơ lược kết thúc 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW.

Theo đó, khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, dân số trên 11,09 triệu người, với diện tích 51.452,4 km2 (tỷ lệ 15,5% so với tổng diện tích cả nước). Trong đó, có trên 3,1 triệu ha đất có rừng với tỷ lệ che phủ 57,4% (21,2% diện tích rừng cả nước), là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước.

Trong 5 năm qua, các địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ đã chủ động, tích cực phát triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là Chỉ thị số 13 - CT/TW và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Ngành lâm nghiệp đã từng bước phát triển khá nhanh, từng bước khẳng định được định vị thế, khép lại cuộc chơi phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Diện tích rừng trồng tăng trưởng nhanh; diện rừng tự nhiên, hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học được bảo vệ khá tốt, mức độ phủ rừng cao nhất so với các vùng trên cả nước (57,4%), tăng 0,9% so với trước khi có chỉ thị 13. Công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ phát triển khá. Các cơ chế, chính sách về phát triển lâm nghiệp từng bước được quan tâm và hoàn thiện. Đặc biệt, Bắc Trung Bộ là vùng đầu tiên của cả nước được Chính phủ cho phát triển thí nghiệm điểm chuyển tín hiệu carbon duy nhất theo Nghị định 107/2022/NĐ-CP ngày 28/12/2022.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị- Trưởng ban kinh tế Trung ương đánh giá, các địa phương trong vùng đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia quản lý lý, bảo vệ và phát triển rừng. Công tác phối hợp liên ngành được triển khai thực hiện hiệu quả hơn. Các nguồn lực của xã hội đầu tư cho lâm nghiệp, nhất là xã hội hóa nghề rừng được tăng cường, ngày càng thực chất hơn. Các nhiệm vụ quy định về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng được thực hiện đúng thời điểm, nghiêm túc, đóng góp từng bước hạn chế vi phạm luật. Lợi ích kinh tế từ rừng ngày càng được khẳng định rõ ràng hơn.

Nhiều kiến ​​nghị tại Hội nghị về phát triển rừng khu vực Bắc Trung Bộ
Đồng chí Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị

“Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, chúng ta phải thẳng tiến chỉ ra những hạn chế, thắc mắc cần tiếp tục giải quyết”- đồng chí Trần Tuấn Anh chỉ rõ đồng thời gợi ý 9 nhóm vấn đề để giải quyết thảo luận.

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các giải pháp Mục đích quản lý, bảo vệ rừng đồng thời phát huy vai trò của rừng là động lực để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú ý quan trọng tới các nội dung: Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển thị trường tín hiệu carbon; kinh tế dưới rừng; môi trường rừng dịch vụ; biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ; du lịch sinh thái…

Kiến nghị đề xuất tại Hội nghị, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Trung ương nghiên cứu cho phép việc cải tạo rừng nghèo kiệt là rừng tự nhiên đối diện với rừng nhiệt đới không thể phục hồi về giá trị kinh tế, tính đa dạng sinh học và chức năng phòng hộ gia đình.

Nhiều kiến ​​nghị tại Hội nghị về phát triển rừng khu vực Bắc Trung Bộ
Các đại biểu tham dự Hội nghị

"Có cơ chế đối với lực lượng bảo vệ rừng vì tiền lương, chế độ phụ cấp, ngộ ngộ... Nghiên cứu tăng thẩm quyền quyết định chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đối với các tỉnh có diện tích rừng lớn , độ phủ rừng cao"- ông Thắng kiến ​​nghị.

Hội nghị cũng tập trung thảo luận về các vấn đề chủ yếu trong lĩnh vực bảo vệ rừng, báo cáo, đánh giá về những kết quả đạt được, những hạn chế và nguyên nhân của các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ trong việc thực hiện Chỉ thị số 13 và các chủ trương, chính sách của Đảng về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã thảo luận về các cơ chế, chính sách tạo động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, chú trọng phân tích, đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp đột phá. Đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Ngoài ra, các kiến nghị với Trung ương những chủ trương, chính sách mới về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và thúc đẩy phát triển kinh tế lâm nghiệp trong thời gian tới.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Sách “kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tuyên truyền vì sự phát triển bền vững

Sách “kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tuyên truyền vì sự phát triển bền vững

Cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” chính thức phát hành. Sự kiện ra mắt kết hợp tọa đàm về những giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn.
Thiết kế sinh thái: Thiếu cơ chế khuyến khích

Thiết kế sinh thái: Thiếu cơ chế khuyến khích

Đối với thiết kế sinh thái hoạt động này vẫn chưa phát triển ở Việt Nam do còn thiếu các công cụ pháp lý, cơ chế khuyến khích và cả nhận thức của DN.
Tập đoàn Hòa Phát: Chuyển từ “thép xám” sang “thép xanh”

Tập đoàn Hòa Phát: Chuyển từ “thép xám” sang “thép xanh”

Tập đoàn Hòa Phát đang từng bước thực hiện kinh tế tuần hoàn chuyển từ “thép xám” sang “thép xanh”.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất và tiêu dùng bền vững

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất và tiêu dùng bền vững

Ngày 21/9 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức khóa đào tạo cơ bản về sản xuất và tiêu dùng bền vững cho cán bộ Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phía Bắc.
Thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Phát triển kinh tế tuần hoàn không chỉ là chủ trương của Đảng, Nhà nước mà còn là hướng đi đang được nhiều doanh nghiệp hướng tới.

Tin cùng chuyên mục

Cần chính sách hỗ trợ để thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển

Cần chính sách hỗ trợ để thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển

Đã có những đóng góp tích cực nhưng khu vực kinh tế tập thể vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức cần được hỗ trợ để phát triển.
Phát triển công trình xanh: Cần ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn có tính pháp lý rõ ràng

Phát triển công trình xanh: Cần ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn có tính pháp lý rõ ràng

Theo Bộ Xây dựng, qua 15 năm phát triển, số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện mới đạt khoảng 300 công trình.
Thừa Thiên Huế: Triển khai nhiều giải pháp phòng cháy,  chữa cháy

Thừa Thiên Huế: Triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy

Các cơ quan, đơn vị tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn.
Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững qua thiết kế sinh thái

Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững qua thiết kế sinh thái

Vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương phối hợp với UNDP và CCS tổ chức hội thảo thiết kế sinh thái góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững.
Câu chuyện “xanh” của Vinamilk

Câu chuyện “xanh” của Vinamilk

Sản xuất xanh, tiêu dùng bền vững chính là “chìa khóa” mà Vinamilk lựa chọn trong chiến lược phát triển của mình.
Triển khai chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững: Từng bước thay đổi thói quen

Triển khai chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững: Từng bước thay đổi thói quen

Thói quen sản xuất và tiêu dùng của doanh nghiệp và người dân đã từng bước thay đổi theo hướng xanh hơn, thân thiện môi trường hơn.
Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới tương lai bền vững cho TP. Hồ Chí Minh

Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới tương lai bền vững cho TP. Hồ Chí Minh

Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (HEF) năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” đã diễn ra sáng 15/9.
Phát triển bền vững: Làm thế nào để đo lường ESG

Phát triển bền vững: Làm thế nào để đo lường ESG

Đã trở thành thuật ngữ trong phát triển bền vững của các nền kinh tế, hiện ESG đã và đang trở thành mục tiêu của nhiều doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ Công Thương tham vấn Quy định kỹ thuật về kiểm kê khí nhà kính

Bộ Công Thương tham vấn Quy định kỹ thuật về kiểm kê khí nhà kính

Ngày 14/9 tại Hà Nội diễn ra Hội thảo tham vấn Quy định kỹ thuật về đo đạc, báo cáo, thẩm định giảm nhẹ phát thải KNK và kiểm kê khí nhà kính ngành Công Thương.
Quảng Ninh: Du khách không được mang đồ nhựa dùng 1 lần ra Cô Tô từ 15/9

Quảng Ninh: Du khách không được mang đồ nhựa dùng 1 lần ra Cô Tô từ 15/9

Bắt đầu từ ngày 15/9, du khách khi đi du lịch tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh sẽ không được mang túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần ra đảo.
TP. Hồ Chí Minh: Tôn vinh 90 doanh nghiệp xanh năm 2023

TP. Hồ Chí Minh: Tôn vinh 90 doanh nghiệp xanh năm 2023

Tối 13/9, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2023” cho 90 doanh nghiệp xanh tiêu biểu trên địa bàn.
Bài 3: Cần tạo chuyển biến căn bản, tập trung toàn lực thực hiện

Bài 3: Cần tạo chuyển biến căn bản, tập trung toàn lực thực hiện

3 chương trình mục tiêu quốc gia đã cho thấy vai trò quan trọng, do đó, việc đẩy nhanh thực hiện các chương trình này luôn nhận được sự quan tâm lớn.
Doanh nghiệp sản xuất thép trước thách thức CBAM của châu Âu

Doanh nghiệp sản xuất thép trước thách thức CBAM của châu Âu

Với giá trị xuất khẩu ước đạt gần 8 tỷ đô la trong năm 2022, ngành thép phải ứng phó các yêu cầu về giảm phát thải khí nhà kính theo Cơ chế CBAM của châu Âu.
Bài 2: Đột phá vào các "điểm nghẽn"

Bài 2: Đột phá vào các "điểm nghẽn"

Nguồn vốn đầu tư 3 chương trình mục tiêu quốc gia chưa đáp ứng được yêu cầu, phân bổ vốn còn manh mún, chưa phù hợp với đặc thù từng vùng, miền...
Từ 01/10, 4 sản phẩm hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào EU phải thực hiện CBAM

Từ 01/10, 4 sản phẩm hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào EU phải thực hiện CBAM

Từ 01/10/2023, Cơ chế CBAM của EU có hiệu lực, trước mắt hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU phải nộp báo cáo phát thải khí nhà kính.
Thực hiện tốt trách nhiệm mở rộng sản xuất - thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Thực hiện tốt trách nhiệm mở rộng sản xuất - thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Việc các thực hiện tốt trách nhiệm mở rộng sản xuất sẽ tạo điều kiện để ngành công nghiệp tái chế phát triển, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.
Hòa Bình: Hình thành mô hình sản xuất sạch

Hòa Bình: Hình thành mô hình sản xuất sạch

Tỉnh Hòa Bình đã có 70% doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn
Hà Nội: Thúc đẩy chuỗi cung ứng bền vững

Hà Nội: Thúc đẩy chuỗi cung ứng bền vững

Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát triển hệ thống phân phối, xuất khẩu bền vững.
Thiết lập thị trường tín chỉ carbon: Phải tạo ra hàng hóa để thí điểm chính sách

Thiết lập thị trường tín chỉ carbon: Phải tạo ra hàng hóa để thí điểm chính sách

Để thiết lập thị trường tài chính xanh, tín chỉ carbon, việc đầu tiên là phải có sản phẩm và ưu tiên sản phẩm đặc thù nhằm thí điểm chính sách.
Cần quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra quy định về đất đai

Cần quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra quy định về đất đai

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải quan tâm đến văn hóa, phong tục, tập quán, truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số khi đưa ra các quy định về đất đai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động