Hà Giang: Nâng cao hiệu quả du lịch trải nghiệm

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có 19 dân tộc cùng sinh sống (chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số: Mông, Tày, Nùng, La Chí, Pà Thẻn, Pu Péo).
Hà Giang: Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP chủ lực theo hướng hàng hóa Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo hướng hàng hóa

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có 19 dân tộc cùng sinh sống (chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số như Mông, Tày, Nùng, La Chí, Pà Thẻn, Pu Péo, Lô Lô…); mỗi dân tộc có một phong tục tập quán, truyền thống canh tác và nét văn hóa đặc trưng. Bên cạnh đó, Hà Giang có nhiều thắng cảnh là những điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách… Đây chính là lợi thế giúp tỉnh đẩy mạnh phát triển du lịch trải nghiệm.

Trong những năm qua, ngành Du lịch Hà Giang đã có những bước phát triển mang tính đột phá; nhất là việc tham quan, khám phá và trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước trong các mùa Lễ hội Hoa tam giác mạch tại 4 huyện vùng cao nguyên đá Đồng Văn; việc xây dựng các tuor du lịch gắn với bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số... Bên cạnh đó, trong những năm qua, ngành Du lịch của Hà Giang đã phát triển và mở rộng hình thức du lịch trải nghiệm.

Việc tham gia của du khách cùng với người dân địa phương trong việc làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến và thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp của Hà Giang hiện đang trở thành trào lưu thu hút đối với du khách thập phương. Trong những năm qua, việc trải nghiệm của du khách khi được tham quan các mô hình, thu hoạch, chế biến và thưởng thức cá chép được nuôi hoang dã trên các thửa ruộng bậc thang tại huyện Hoàng Su Phì đang là một loại hình du lịch trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách.

Hà Giang: Nâng cao hiệu quả du lịch trải nghiệm
Du khách trải nghiệm trên sông Nho Quế huyện Mèo Vạc, Hà Giang

Đây là một loại hình du lịch được đánh giá là có tính đặc thù, dễ khai thác nhưng mang lại hiệu quả cao vì tính độc đáo trong canh tác nông nghiệp của đồng bào các dân tộc thiểu số Hà Giang. Bên cạnh đó, ngành Du lịch của tỉnh cũng đẩy mạnh khai thác các điểm du lịch tại 4 huyện vùng cao nguyên đá như: Du lịch tại các hẻm trên dòng sông Nho Quế huyện Mèo Vạc, quần thể du lịch Di tích Nhà Vương huyện Đồng Văn, khu du lịch Núi Đôi huyện Quản Bạ, vẻ đẹp các cánh đồng hoa tam giác mạch tại 4 huyện cao nguyên đá…. Các loại hình du lịch nói chung và loại hình du lịch trải nghiệm nói riêng đã góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hà Giang: Nâng cao hiệu quả du lịch trải nghiệm
Khách du lịch tham gia trải nghiệm bắt cá chép ruộng tại huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang

Với những phương thức canh tác độc đáo trong nông nghiệp của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang như: Canh tác trên đá, thổ canh trên các hốc đá, các triền đá và trên các vỉa đá của đồng bào tại 4 huyện cao nguyên đá; canh tác trên các thửa ruộng bậc thang của đồng bào các dân tộc thiểu số tại 2 huyện vùng cao phía Tây là Hoàng Su Phì và Xín Mần; trồng lanh dệt vải của đồng bào dân tộc Mông; trồng ngô để nấu rượu ngô men lá tạo nên loại rượu đặc sản trên vùng cao nguyên đá; sử dụng hạt của cây hoa tam giác mạch để chế ra loại rượu với hương vị đặc trưng chỉ có ở vùng cao nguyên đá; nuôi ong khai thác mật hoa bạc hà trong tự nhiên để tạo ra sản phẩm mật ong bạc hà; thu hái, chế biến bằng thủ công và thưởng thức chè Shan đặc sản tại 2 huyện vùng cao phía Tây… là những đặc điểm độc đáo thu hút khách du lịch đến với Hà Giang.

Hà Giang: Nâng cao hiệu quả du lịch trải nghiệm
Khách du lịch tham quan cánh đồng hóa tam giác mạch tại xã Phố Cáo huyện Đồng Văn ,Hà Giang

Trong những năm qua, với những phương thức canh tác độc đáo của người nông dân cùng với những sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc thù của địa phương đã thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Hà Giang. Qua đó, đã giúp người dân Hà Giang mở rộng quy mô sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo hiệu quả và bền vững.

Nhờ đẩy mạnh phát triển du lịch, trên địa bàn Hà Giang đã hình thành nên các dịch vụ nhà nghỉ homestay của người nông dân tại nhiều vùng nông thôn trong tỉnh. Đây là một hình thức trải nghiệm thú vị đối với khách du lịch khi được cùng sinh hoạt, khám phá bản sắc văn hóa, cùng tham gia trải nghiệm cuộc sống và thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp cùng với người dân địa phương.

Hình thức dịch vụ nhà nghỉ homestay không những giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần nâng cao dân trí cho người dân nông thôn trong quá trình giao tiếp với khách du lịch. Đây chính là nền tảng quan trọng nhằm nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật và trình độ dân trí của người nông dân, tạo điều kiện giúp Hà Giang đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới.

Để phát triển du lịch một cách bền vững, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã gắn phát triển du lịch với quá trình xóa đói, giảm nghèo; gắn phát triển du lịch với quá trình xây dụng nông thôn mới; gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát triển bền vững các làng nghề thủ công truyền thống và phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương; gắn phát triển du lịch với bảo tồn bản săc văn hóa đồng bào các dân tộc… Vì vậy, trong những năm qua, ngành du lịch của Hà Giang đã góp phần quan trọng tạo nguồn sinh kế, giúp người dân nâng cao thu nhập và thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là tại vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết: Trong những năm qua, ngành Du lịch của tỉnh đã đẩy mạnh khai thác tiềm năng và lợi thế của địa phương nhằm phục vụ phát triển du lịch trải nghiệm. Nhờ đó, ngành Du lịch của tỉnh đã có những đóng góp thiết thực và hiệu quả trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. ..

Phạm Văn Phú

Tin mới nhất

Chuyện về những “cây đại thụ” lan tỏa tinh thần mới trong xóa đói giảm nghèo

Chuyện về những “cây đại thụ” lan tỏa tinh thần mới trong xóa đói giảm nghèo

Để thực hiện hiệu quả công tác “xóa đói giảm nghèo”, nhiều địa phương đã có những chính sách linh hoạt; trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người có uy tín.
Những trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”

Những trái ngọt từ “vườn cây giảm nghèo”

Nhờ nguồn thu ổn định từ những vườn cây trĩu quả, nhiều hộ dân trong đó có không ít bà con vùng dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, có điều kiện vươn lên làm giàu.
Dồn sức để giảm nghèo trên mảnh đất "xứ trầm hương”

Dồn sức để giảm nghèo trên mảnh đất "xứ trầm hương”

Ca dao có câu: “Khánh Hòa biển rộng non cao. Trầm hương Vạn Giã - yến sào Nha Trang”, cho thấy Khánh Hòa từ xưa là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế.
Lai Châu: “Quả ngọt” từ chính sách phát triển nông nghiệp hàng hoá

Lai Châu: “Quả ngọt” từ chính sách phát triển nông nghiệp hàng hoá

Từ một địa phương miền núi còn gặp nhiều khó khăn, giờ đây, bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu đã có nguồn thu bền vững từ chính tiềm năng nông nghiệp địa phương.
“Hạt ngọc nâu” trên đỉnh núi mù sương

“Hạt ngọc nâu” trên đỉnh núi mù sương

Là địa phương có thế mạnh về dòng cà phê đặc sản Arabica, Lâm Đồng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để nâng cao giá trị cho “hạt ngọc nâu” địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer

Việc thực hiện chính sách nhằm hỗ trợ sinh kế giúp bà con đồng bào dân tộc Khmer cải thiện đời sống.
Thanh Hóa: Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp người dân vùng Bá Thước nâng cao thu nhập

Thanh Hóa: Thương hiệu vịt Cổ Lũng giúp người dân vùng Bá Thước nâng cao thu nhập

Vịt Cổ Lũng là sản phẩm nông nghiệp hàng hóa nổi tiếng, giúp đồng bào dân tộc Thái ở xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa thoát nghèo bền vững.
Thanh Hoá: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Thanh Hoá: Nghề dệt thổ cẩm giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững

Nghề dệt thổ cẩm không chỉ là nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Thái ở xã Lũng Niêm, mà dệt thổ cẩm còn giúp đồng bào dân tộc Thái thoát nghèo bền vững.
Tăng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ việc bán tín chỉ carbon

Tăng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ việc bán tín chỉ carbon

Với việc tham gia mua bán giảm phát thải thông qua tín chỉ carbon sẽ góp phần nâng cao đời sống và sinh kế cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm: Giúp bà con miền núi xóa đói giảm nghèo

Nhờ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã giúp nhiều bà con nơi đây thoát đói, giảm nghèo…
Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang: Khơi dậy tinh thần vượt khó giúp người nghèo chủ động vươn lên

Hậu Giang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh bình quân từ 1%/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên 2%/năm.
Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Nghệ An: Bộ đội hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số

Việc hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An đã tạo động lực để họ có việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Longform | Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc

Chương trình “Sinh kế cộng đồng” được triển khai từ năm 2017 đến nay đã góp phần tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc ở các địa phương.
Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái

Người dân miền núi Nghệ An vào rừng hái 'lộc trời', chế biến thành đặc sản

Tháng 8- 9 hàng năm, tới mùa măng người dân ở các huyện miền núi Nghệ An lại băng rừng đi hái “lộc trời”, chế biến thành đặc sản, kiếm thêm thu nhập.
Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Thanh Hóa: Ước mơ có một cây cầu của người dân xã miền núi Cẩm Vân đang dần hiện thực

Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi, người dân xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị có một cây cầu với tổng mức đầu tư khoảng 330 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Thanh Hóa: Nghề khai thác, chế biến thủy sản giúp người dân phường Hải Bình thoát nghèo, làm giàu

Nghề khai thác, chế biến thủy sản đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, giúp người dân phường Hải Bình không chỉ thoát nghèo, mà còn làm giàu.
Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Phát huy vai trò tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Thời gian qua, công tác khuyến nông tại Quảng Trị có nhiều bước tiến quan trọng góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững
Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Chung tay cùng người Cơ Tu giữ rừng

Người Cơ Tu gần rừng, hiểu rừng và mong muốn giữ rừng cho phát triển bền vững. Tuy nhiên, để giữ rừng, cần sự chung tay của toàn xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu: Cần chiến lược tổng lực cho sâm Ngọc Linh

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam với kỳ vọng phát triển sâm Ngọc Linh trở thành ngành công nghiệp "tỷ đô" trong tương lai không xa.
Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Bắc Hà phát triển cây chè Shan tuyết chủ lực giảm nghèo bền vững

Tính đến hết tháng 7 năm 2023, tổng diện tích chè Shan tuyết trên địa bàn huyện Bắc Hà đạt 1.036ha tại 02 xã Bản Liền (873ha) và Tả Củ Tỷ (163ha).
Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Người đồng bào Xơ-đăng trở thành tỷ phú nhờ trồng sâm Ngọc Linh

Sinh ra và lớn lên trên đỉnh núi Ngọc Linh, ông Nguyễn Văn Lượng (50 tuổi, đồng bào dân tộc Xơ-đăng) đến nay đã thành tỷ phú với việc trồng sâm Ngọc Linh.
Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Quảng Nam: Bán 65kg sâm, thu về gần 9,5 tỷ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

Phiên chợ thu hút trên 5.500 lượt khách đến tham quan, mua sắm với doanh thu khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh thu về gần 9,5 tỷ đồng.
Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Độc, lạ cây sâm Ngọc Linh nặng gần 1 kg được rao bán 700 triệu đồng

Cây sâm Ngọc Linh với 9 nhánh, nặng gần 1 kg được chủ nhân rao bán với giá 700 triệu đồng tại phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh cần quyết tâm xây dựng huyện Nam Trà My thật sự là “thủ phủ sâm Ngọc Linh”, trung tâm giống dược liệu quý hiếm của quốc gia.
Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Quảng Nam: Rộn ràng phiên chợ sâm Ngọc Linh dịp 20 năm thành lập huyện Nam Trà My

Phiên chợ có 60 gian hàng của các cơ sở kinh doanh và người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trồng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động