Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc

Hưởng ứng phong trào thi đua phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.
Lâm Đồng dẫn đầu các tỉnh Tây Nguyên về xây dựng nông thôn mới Doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp 20.408 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Bản Cái đã và đang có những việc làm thiết thực, hiệu quả, trở thành điểm sáng ở vùng cao Bắc Hà.

Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc

Khởi sắc nông thôn mới vùng cao Bản Cái

Về thăm vùng cao Bản Cái - xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao thuộc diện đặc biệt khó khăn, xa xôi nhất, nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà hơn 50 km những ngày này chứng kiến những đổi mới to lớn đang diễn ra, nổi bật chính là diện mạo nông thôn mới với những thôn, bản trù phú bên dòng sông Chảy thơ mộng, với những ngôi nhà xây cao tầng, nhà cấp 4 mọc lên khang trang, với những đồi quế, vườn quế xanh ngát, tỏa hương thơm nồng… thể hiện sự no ấm đang hiện hữu trên mảnh đất vùng cao này. Trong đó, có đóng góp không nhỏ của những người phụ nữ Mông, Dao thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể từ phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Góp sức xây dựng nông thôn mới khởi sắc

Bản Cái là một xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thuần nông của huyện Bắc Hà (Lào Cai), chiếm đến 95% số hộ phát triển kinh tế nông lâm nghiệp. Ở đây, đất được ví như "vàng", là "cần câu" để người dân sinh sống, giảm nghèo nghèo, làm giàu. Thế nhưng, khi Đảng ủy, UBND xã có chủ trương làm đường mới, mở rộng đường giao thông nông thôn, người dân trong xã, nhất là hộ gia đình phụ nữ làm chủ có hoàn cảnh còn khó khăn, song vẫn sẵn lòng hiến đất trồng quế khi được Hội Phụ nữ vận động.

Chị Lô Thị Khương - Chủ tịch Hội phụ nữ xã tự hào - cho biết: Tháng 12/2022 và bước sang năm mới 2023, xã Bản Cái thi công 2 tuyến đường nông thôn mới gồm: Đường Làng Mò - Khu sản xuất và đường Nậm Hành - Ma Sín Chải. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Hội Phụ nữ xã đã tuyên truyền, vận động thu hút gia đình hội viên phụ nữ có đất và quế ở hai tuyến đường này đã tự nguyện hiến để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường nông thôn mới có các chị Ma Thị Dâu, chi hội thôn Ma Sín Chải đã hiến tặng 11.300 m2 đất và cây quế, ước tính khoảng hơn 80 triệu đồng, chị Hoàng Thị Mùi, chi hội thôn Làng Quỳ, hiến tặng 3.000 m2 đất và quế, ước tính khoảng 30 triệu đồng, ngoài ra còn có các hội viên Ma Thị Tớ hiến tặng 1.200m2, Tráng Thị Plau 1.200 m2, Giàng Thị Tớ 1.500 m2, chị Ma Thị Ví 1.000 m2 ….

Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc

Chị Ma Thị Dâu, hội viên chi hội phụ nữ thôn Ma Sín Chải, xã Bản Cái-Bắc Hà là tấm gương sáng tiêu biểu hiến đất trồng quế mở đường giao thông vì lợi ích cộng đồng

Tới thăm gia đình hội viên Ma Thị Dâu, chi hội thôn Ma Sín Chải là hộ hiến đất và quế nhiều nhất xã thực sự khâm phục hành động đẹp của chị. Thôn Ma Sín Chải ở tận lưng chừng đồi núi, giao thông đi lại khó khăn, người mông trong thôn chủ yếu trồng ngô, lúa nương và đặc biệt trồng nhiều cây quế. Chị Dâu chia sẻ: "trồng quế nhiều song vận chuyển đi bán hết sức vất vả, khó khăn, tư thương đến tận nơi mua thì bán giá thấp hơn, trẻ con đi học cũng khó, nhà mình và bà con đi lại, ra xã, đi chợ búa khó, đi đến đồi quế cũng cực nhọc nên khi Nhà nước quan tâm hỗ trợ làm đường, Hội Phụ nữ xã bảo mình cũng hiểu lợi ích của mở đường nên bàn với chồng con, gia đình đồng ý hiến đất trồng quế để tương lai tốt đẹp hơn, đi lại thuận tiện hơn, con cháu đỡ khổ".

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã Bản Cái đã và đang tiếp tục đẩy mạnh hực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với phong trào thi đua “Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững’’; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội đã duy trì hoạt động 5 câu lạc bộ “Nhà sạch vườn đẹp” tại 5 chi hội.

Năm 2022 đã cắm biển 06 hộ gia đình đạt các tiêu chí nhà sạch vườn đẹp. Duy trì 50 m tuyến đường hoa phụ nữ sắc mới tại thôn Làng Tát. Trồng hoa cây xanh xung quanh 5/5 nhà văn hoá thôn. Tổ chức được 5 buổi tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại 5 chi hội tổng số hội viên tham gia là 266 hội viên. Đầu năm 2023, hưởng ứng phong trào “ Mỗi phụ nữ một cây xanh, mỗi cơ sở Hội một công trình xanh”; Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong xã và nhân dân hai thôn Làng Quỳ và Làng Tát trồng 400 cây hoa Mai Anh Đào với chiều dài 3 km. 5/5 chi hội tổ chức ra quân tổng vệ sinh quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, chỉnh trang nhà cửa.

Tích cực giúp nhau phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ xã Bản Cái hiện có 271 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội. Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã đã chú trọng phát động và triển khai có hiệu quả phong trào thi đua phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt là thực hiện Đề án 939 Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” gắn với việc thực hiện khâu đột phá của Hội về “Vận động phụ nữ phát triển kinh tế, mạnh dạn khởi nghiệp, thực hiện sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả”, chị Lô Thị Khương - Chủ tịch Hội phụ nữ xã - cho biết: Các hội viên thường xuyên giúp đỡ nhau khắc phục khó khăn trong phát triển kinh tế gia đình bằng hình thức giúp, đổi ngày công lao động, trao đổi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lao động, sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá...

Năm 2022, các hội viên phụ nữ chi hội thôn Ma Sín Chải đã giúp 55 ngày công, con giống, tiền mặt. Giúp Hội viên Lý Thị Minh chi hội Ma Sín Chải được 48 ngày công phát cỏ, bóc quế do hội viên bị ốm không có người làm. Chi hội Làng Quỳ giúp hội viên Hoàng Thị Lìu được 40 ngày công do gia đình chị gặp hoàn cảnh khó khăn. Các hội viên phụ nữ giúp nhau bằng ngày công gặt lúa cho kịp thời vụ được 150 ngày công tại các thôn Ma Sín Chải, Làng Quỳ, Làng Tát... Đặc biệt, Hội Phụ nữ đã giúp đỡ 02 hội viên nghèo thoát nghèo cuối năm 2022.

Nổi bật trong phong trào khi phụ nữ Mông, Dao vùng cao Bản Cái đã tích cực tham gia và trở thành thành viên nòng cốt tổ hợp tác liên kết sản xuất quế hữu cơ được triển khai từ năm 2018 khi trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với công ty TNHH hương gia vị Sơn Hà triển khai dự án trồng quế hữu cơ trên địa bàn xã Bản Cái. Nhờ đó đến nay toàn xã có xây dựng được vùng quế hữu cơ với diện tích 339,5 ha, với 118 hộ gia đình hội viên phụ nữ ở 3/5 thôn của xã tham gia. Trong đó cuối năm 2022 đã thành lập mới 01 mô hình tổ phụ nữ liên kết sản xuất quế hũu cơ xã Bản Cái với 13 thành viên.

Nhờ đó số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ đã giảm qua các năm. Trên địa bàn xã đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ phát triển cây quế, sắn gắn với dịch vụ nông nghiệp.

Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc
Chị Triệu Thị Viện, thôn Làng Tát vươn lên khá giả từ trồng và mở đại lý thu mua quế cho bà con nông dân địa phương
Chị Triệu Thị Viện, dân tộc Dao đỏ, hội viên phụ nữ chi hội Làng Tát là hội viên điển hình tiêu biểu trong phong trào. Trước đây cũng như nhiều hộ phụ nữ làm chủ trong thôn, xã đời sống khó khăn, chị cho biết 6 năm qua, gia đình đã tập trung trồng 3 ha quế, kết hợp mở đại lý thu mua quế cho bà con, nhờ đó kinh tế gia đình khá giả, xây dựng được nhà ở mới khang trang.

Ở Bản Cái cây quế mới đem lại thu nhập cao mấy năm gần đây và người dân chủ yếu thu hoạch nhiều vào vụ tháng 3, 4 dương lịch hàng năm và cũng là lúc hay được giá cao nhất. Gia đình thu mua các loại quế, vỏ quế tươi, khô, quế sáo, quế ống điếu... sau đó bán cho các công ty trong tỉnh và Yên Bái thu mua xuất khẩu sang châu Âu, Đài Loan, Ấn Độ.

Chi hội phụ nữ thôn Làng Quỳ là điển hình tiêu biểu đi đầu trong phong trào phát triển quế hữu cơ của xã Bản Cái. Chị Hoàng Thị Mấy, nguyên chi hội trưởng phụ nữ, hiện là tổ trưởng tổ phụ nữ liên kết sản xuất quế hũu cơ thôn Làng Quỳ cho biết Tổ có 34 thành viên, các hộ thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc quế. Đồng thời liên kết thu mua và sơ chế sản phẩm quế để cung cấp ra thị trường với mức giá cao nhất cho các thành viên, nhờ đó giá trị sản phẩm ngày càng được nâng lên, thu nhập của hộ thành viên cao hơn so với trước đây.

Thôn hiện có 108 hộ người Dao đỏ, có gần 700 ha quế, trong đó có 34 hộ gia đình hội viên phụ nữ trồng quế hữu cơ được công nhận, ngay khi triển khai dự án này đã có nhiều hộ hưởng ứng thực hiện hiệu quả và hiện nay đã có thêm nhiều hộ đăng ký thực hiện chờ được công nhận. Nhờ trồng quế hữu cơ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giảm nghèo, nâng cao đời sống gia đình hội viên phụ nữ trong thôn, có điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc

Nhiều hộ phụ nữ Dao đỏ thôn Làng Quỳ - Bản Cái đổi đời ấm no từ trồng quế, gieo ươm bầu quế giống

Hiện có hơn 60% số hộ trong thôn xây nhà mái bằng, cao tầng và biệt thự vườn, 80% số nhà ở bảo đảm tiêu chuẩn bộ xây dựng, 80% số hộ có nhà tiêu được xây khang trang bảo đảm tiêu chí xây dựng nông thôn mới... Kết thúc năm 2022, thôn Làng quỳ có thêm 12 hộ gia đình hội viên phụ nữ trồng quế hữu cơ thoát nghèo, hiện thôn chỉ còn 56/108 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo, 20% số hộ giàu, còn lại gần 305 số hộ trung bình, khá.

Chị Hoàng Thị Khé, dân tộc Dao, hội viên phụ nữ chi hội Làng Quỳ trước đây cũng như nhiều hộ phụ nữ làm chủ trong thôn, xã đời sống khó khăn, chị Khé cho biết nhờ được tham gia các buổi tuyên truyền và lớp tập huấn do huyện, xã, hội phụ nữ tổ chức đã tiếp thu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất. Gia đình đã tập trung trồng 5ha quế hữu cơ kết hợp mở đại lý bán hàng tạp hóa, cung ứng vật tư nông nghiệp... Mỗi năm cho thu nhập từ 250 triệu – 300 triệu đồng.

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội phụ nữ xã Bản Cái không chỉ giúp chị em hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số Mông, Dao thay đổi tư duy, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, vệ sinh môi trường xanh, góp phần giảm nghèo bền vững chung sức xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái ngày một đổi mới, ấm no./.

Tráng Xuân Cường

Tin mới cập nhật

Khánh Hòa siết chặt quản lý dịch vụ lưu trú căn hộ, biệt thự du lịch

Khánh Hòa siết chặt quản lý dịch vụ lưu trú căn hộ, biệt thự du lịch

Tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quy chế phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch tại căn hộ, biệt thự du lịch.
Phát triển hạ tầng giao thông kết nối công nghiệp Tây Ninh và Bình Dương

Phát triển hạ tầng giao thông kết nối công nghiệp Tây Ninh và Bình Dương

Đây là một trong những nội dung hợp tác quan trọng, tại lễ ký kết hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa Bình Dương và Tây Ninh giai đoạn 2023 – 2025.
Vì sao Bắc Ninh thu hút đầu tư FDI hiệu quả?

Vì sao Bắc Ninh thu hút đầu tư FDI hiệu quả?

Trong bối cảnh nhiều khó khăn tác động đến nền kinh tế khiến thu hút đầu tư tại không ít địa phương giảm thì Bắc Ninh vẫn xếp thứ hạng cao trong lĩnh vực này.
Lễ hội Xoài Đồng Tháp - nâng tầm vị thế

Lễ hội Xoài Đồng Tháp - nâng tầm vị thế

Với chủ đề “xoài Đồng Tháp - nâng tầm vị thế” Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023, diễn ra từ tối 28/4 đến 1/5, tại Quảng trường Văn Miếu, TP. Cao Lãnh.
Lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước

Lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước giờ đây đã có địa điểm giới thiệu, tôn vinh, lưu giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa đặc sắc của làng nghề.
Hà Nội yêu cầu tuyên truyền đeo khẩu trang ngừa COVID-19 nơi công cộng

Hà Nội yêu cầu tuyên truyền đeo khẩu trang ngừa COVID-19 nơi công cộng

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật vừa có công văn về việc tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19.
Ngày 30/4/1975 - mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc

Ngày 30/4/1975 - mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc

Sự kiện ngày 30/4/1975, mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, biểu tượng của sự nghiệp kháng chiến suốt 30 năm.
Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam sắp diễn ra tại Hải Phòng

Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam sắp diễn ra tại Hải Phòng

Lần đầu tiên, Hải Phòng sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam cùng với Lễ hội Biển Đồ Sơn diễn ra từ ngày 28 - 29/4.
Bình Dương: Khuyến mãi “khủng” tại Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam

Bình Dương: Khuyến mãi “khủng” tại Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam

Các mặt hàng sách quốc văn, sách ngoại văn, văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, đồ lưu niệm… khuyến mại lến đến 50% tại Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam.
TP. Hải Phòng: Sẽ có bắn pháo hoa tại Lễ hội Hoa Phượng Đỏ

TP. Hải Phòng: Sẽ có bắn pháo hoa tại Lễ hội Hoa Phượng Đỏ

Theo Ban tổ chức điểm nhấn của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ (TP Hải Phòng) là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hải Phòng-Tỏa sáng miền cửa biển" vào tối 13/5/2022.

Tin khác

Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội vùng Đông Nam bộ

Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội vùng Đông Nam bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - chỉ đạo như vậy, tại buổi làm việc với Lãnh đạo các Bộ, ngành và 5 tỉnh vùng Đông Nam bộ mới đây tại tỉnh Bình Dương.
Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh

Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh sẽ tô chức nhiều hoạt động trọng tâm, nổi bật nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh (30/10/1963 - 30/10/2023).
Gỡ khó cho tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Gỡ khó cho tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Nhiều giải pháp gỡ khó cho tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh khi GRDP quý I/2023 của thành phố chỉ đạt 0,7%.
Hà Nội: Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023

Hà Nội: Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1814/QĐ-UBND về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế người đứng đầu nếu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực

TP. Hồ Chí Minh: Miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế người đứng đầu nếu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quy định miễn nhiệm, từ chức của cán bộ đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý nếu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.
Giải ngân vốn đầu tư công tại TP. Hồ Chí Minh cần quyết tâm cao

Giải ngân vốn đầu tư công tại TP. Hồ Chí Minh cần quyết tâm cao

Vốn đầu tư công của TP. Hồ Chí Minh năm 2023 tăng gần 2 lần so với năm trước, thành phố cần nhiều giải pháp để thúc đẩy giải ngân.
Hà Nội: Nhổ bỏ hàng chục cây trụi lá ở đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài

Hà Nội: Nhổ bỏ hàng chục cây trụi lá ở đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài

Đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã tiến hành nhổ bỏ hàng chục cây xanh trồng trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài bị khô héo và có dấu hiệu đã chết.
TP. Hồ Chí Minh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh tìm nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.
Hưng Yên sẽ có 3 cụm công nghiệp mới

Hưng Yên sẽ có 3 cụm công nghiệp mới

UBND tỉnh Hưng Yên mới đây ban hành các Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết 03 CCN gồm: CCN Dị chế; CCN Vân Du - Quang Vinh và CCN Làng nghề Hoà Phong.
Hồ sơ bị ngâm quá lâu, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh xin gặp lãnh đạo tỉnh

Hồ sơ bị ngâm quá lâu, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh xin gặp lãnh đạo tỉnh

Hồ sơ bị ngâm quá lâu, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh xin được trực tiếp gặp và báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh để tỉnh xem xét cho ý kiến chỉ đạo.
Xem thêm

Đọc nhiều

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.
Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Các chuyên gia kinh tế đã có nhận định tích cực xung quanh quyết định giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội: Nhiều nơi hoãn cắt điện

Lịch cắt điện hôm nay 30/5 tại Hà Nội mới nhất theo cập nhật của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc: Thông tin phản ánh về Công ty HUDIC và dự án Khu nhà ở Khởi Thành

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh liên quan đến Công ty HUDIC, Than Hà Lầm – Vinacomin, Dự án Khu nhà ở Khởi Thành và Công ty Xây dựng và cây xanh Hà Đô.
Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Mục sở thị những nhũ đá độc lạ hang Bó Mỳ Hà Giang

Hang Bó Mỳ thôn Khun, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Hà Giang chứa đựng vẻ đẹp tiềm ẩn với nhiều nhũ đá độc lạ, phù hợp cho những ai thích du lịch mạo hiểm.
Phiên bản di động