Việt Yên (Bắc Giang): Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2025

Dự kiến cuối năm 2023 huyện Việt Yên (Bắc Giang) sẽ hoàn thành các chỉ tiêu để công nhận thành Thị xã trước năm 2025 và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân.
Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Phấn đấu trở thành huyện công nghiệp Chỉ số hạnh phúc nhìn từ giá trị của hòa bình, độc lập và tự do

Nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân

Để đạt được chỉ số hạnh phúc cao, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển đồng bộ, toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, hướng mạnh vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc cho người dân.

Ông Nguyễn Đại Lượng - Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết: Việt Yên là vùng đất có nhiều có truyền thống lịch sử, văn hóa, nơi lưu giữ và bảo tồn trên 340 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 2 di tích cấp Quốc gia đặc biệt, 19 di tích cấp Quốc gia và 80 di tích cấp tỉnh, 02 bảo vật quốc gia, 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại là Quan họ và ca trù; 3 lễ hội được công nhận là văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đây là nền tảng quan trọng để Việt Yên nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân cũng như trong phát triển du lịch gắn với công tác bảo tồn.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Chùa Bổ Đà (Việt Yên) một trong những di tích Quốc gia đặc biệt

Với những lợi thế đó và nhận thức rõ tầm quan trọng của giá trị di sản văn hóa truyền thống, văn hóa tâm linh trong đời sống sinh hoạt, văn hóa tinh thần của nhân dân, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp các của tỉnh, huyện đã dành sự quan tâm đặc biệt trong công tác bảo tồn các lễ hội, di sản, giá trị văn hóa truyền thống mà điển hình như nghệ thuật trình diễn dân ca Quan họ, trong đó người dân đóng vai trò là chủ thể của các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản này.

Tính đến nay, huyện Việt Yên có 18 làng Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại; 22 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng nghệ nhân (3 Nghệ nhân Nhân dân và 19 Nghệ nhân Ưu tú). Toàn huyện có 50 Câu lạc bộ Quan họ được UBND các xã, thị trấn ra Quyết định thành lập và 120 làng quan họ thực hành. Nhờ đó, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng cao, từ các em bé đang học tiểu học đến các cụ già trên 80 tuổi nhiệt tình hưởng ứng tham gia các Câu lạc bộ Quan họ” – ông Nguyễn Đại Lượng chia sẻ.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Bảo tồn, giữ gìn và phát triển dân ca quan họ thông qua xây dựng các CLB quan họ tại các làng, xã đã góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân Việt Yên

Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục, y tế được duy trì; chính sách an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm với 03 Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện. Cải cách hành chính tiếp tục đạt được kết quả tốt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có nhiều chuyển biến tích cực.

Các chính sách, giải pháp, mục tiêu phát triển kinh tế tiếp tục được phát huy hiệu quả. Đơn cử như: Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện, đến nay, đã thực hiện hoàn thành 5 sản phẩm OCOP, nâng tổng số sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên trong năm 2022 là 25 sản phẩm.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Đại Lượng giới thiệu về những sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương

Ngoài ra, huyện tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên của 162 tổ vệ sinh tại 133 thôn, tổ dân phố. Bố trí được 106 điểm tập kết rác thải và hoạt động hiệu quả 07 lò đốt rác thải trên địa bàn. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn đô thị đạt 99%, bằng 100% kế hoạch.

Mạng lưới giao thông tiếp tục được chú trọng đầu tư phát triển mạnh theo hướng đồng bộ, hiện đại, tính liên kết, kết nối cao. Tỷ lệ cứng hóa giao thông đường huyện 100%, đường trục xã 100%, đường ngõ xóm cứng hóa 96,56%, và 395,8 km đường trục chính nội đồng sạch, không lầy lội.

Cho đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí đề nghị công nhận huyện Việt Yên thành thị xã và 9 xã, thị trấn thuộc huyện đủ tiêu chí thành phường thuộc thị xã Việt Yên”- ông Nguyễn Đại Lượng cho biết thêm.

Không dừng ở đó, nhằm hỗ trợ người nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống bên cạnh giải ngân sác nguốn vốn vay ưu đãi cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, năm 2022 huyện Việt Yên đã dùng nguồn ngân sách của địa phương để cải tạo và xây dựng 157 ngôi nhà cho hộ nghèo. Đồng thời, huyện cũng đã làm mới và cứng hóa, mở rộng được 164 km đường giao thông nông thôn, trở thành địa phương dẫn cầu của tỉnh Bắc Giang.

Chúng tôi phấn đấu đến năm 2025 không hộ dân nào còn nhà dột nát, xuống cấp và cơ bản xóa toàn bộ hộ nghèo ở Việt Yên”- ông Lượng nhấn mạnh.

Phát triển kinh tế, đưa Việt Yên trở thành Thị xã

Năm 2022 sau khi khống chế được dịch Covid-19, Đảng bộ cùng các cấp chính quyền ở Việt Yên đã tập trung các giải pháp phát triển kinh tế, bù đắp những năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nhờ đó, năm 2022 tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt trên 37%, điều này góp phần đưa tỉnh Bắc Giang trở thành đơn vị có giá trị tăng trưởng thứ 2 cả nước. Trong đó giá trị sản xuất của Việt Yên chiếm 47,9% tổng giá trị sản xuất của tỉnh Bắc Giang.

Việt Yên đã và đang định hướng phát triển trở thành đô thị công nghiệp, dịch vụ. Minh chứng là cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng của Việt Yên hiện nay đã chiếm 98%. “Hiện chúng tôi đang tập trung hoàn thành các tiêu chí của thị xã và hoàn thành các thủ tục để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận Việt Yên thành Thị xã và mục tiêu hoàn thành vào năm 2023, rút ngắn thời gian 2 năm so với mục tiêu của nhiệm kỳ” – ông Nguyễn Đại Lượng chia sẻ.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Khu Công nghiệp Đình Trám tại Việt Yên, Bắc Giang

Đảng bộ và các cấp chính quyền ở Việt Yên xác định, trong năm 2023 và thời gian tới tiếp tục phát triển công nghiệp và coi công nghiệp là nền tảng quan trọng để giúp phát triển kinh tế của địa phương; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tiếp tục tập trung phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân để cùng chung tay bảo tồn phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Việt Yên phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2025

Là huyện có tỷ trọng cơ cấu công nghiệp chiếm 98%, hiện Việt Yên đang có khoảng 100.000 người lao động đang phải ở trọ, để nâng cao chất lượng đời sống, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, huyện đang tập trung thu hút đầu tư các khu dịch vụ, khu nhà ở dân cư, nhà ở cho người lao động/công nhân để người lao động có cuộc sống ổn định. Trước mắt trong năm 2023, huyện phấn đấu cơ bản hoàn thiện các công trình cấp đô thị, hoàn thiện hồ sơ để triển khai 9 dự án đầu tư khách sạn/chung cư phục vụ nhu cầu nhà ở cho người lao động và chuyên gia. Đi cùng với đó là các công trình khách sạn dịch vụ; các trung tâm văn hóa, quần thể văn hóa – thể thao cũng từng bước được đầu tư để giữ chân chuyên gia và nhà đầu tư khi đến với Việt Yên.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Sẽ thay thế, điều chuyển cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Thanh Hóa: Sẽ thay thế, điều chuyển cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Tỉnh Thanh Hóa kiên quyết thay thế những cán bộ không dám làm, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; kiên quyết xử lý những cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực.
Đìu hiu phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, TP. Hồ Chí Minh

Đìu hiu phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, TP. Hồ Chí Minh

Vắng vẻ, đìu hiu, các quán ăn kinh doanh ế ẩm, hoạt động cầm chừng là những gì đang xảy ra tại phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sau 6 tháng đưa vào hoạt động.
Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn.
TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy  nông sản Việt vươn xa?

TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy nông sản Việt vươn xa?

Việc kết nối hai chiều giữa vùng nguyên liệu và doanh nghiệp xuất khẩu với TP. Hồ Chí Minh được nhận định sẽ là tiền đề quan trọng để nông sản Việt vươn xa.
Tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ

Tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ

Do tác động của dịch bệnh Covid -19 nên các ngành thương mại, dịch vụ của tỉnh Thanh Hóa chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 30,4 %, giảm khoảng 4% trong cơ cấu chung.

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Đoàn liên ngành tuần tra trên biển chống khai thác IUU

Thừa Thiên Huế: Đoàn liên ngành tuần tra trên biển chống khai thác IUU

Tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập đoàn liên ngành tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển liên quan đến IUU, an ninh quốc phòng.
Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tiết kiệm năng lượng

Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tiết kiệm năng lượng

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Công văn về việc tăng cường việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng; bảo vệ hành lang lưới điện cao áp.
Thừa Thiên Huế: Đảm bảo xuất nhập than đá từ Lào về cảng Chân Mây

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo xuất nhập than đá từ Lào về cảng Chân Mây

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á-châu Phi) họp bàn phương án xuất, nhập khẩu than đá từ Lào về Việt Nam thông qua cảng Chân Mây.
Gia hạn tiếp nhận hàng container tại bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng)

Gia hạn tiếp nhận hàng container tại bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng)

Bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng) sẽ tiếp tục được khai thác hàng container đến hết tháng 6/2024.
Thanh Hoá: Giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm ước đạt gần 2 tỷ USD

Thanh Hoá: Giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm ước đạt gần 2 tỷ USD

Với sự hỗ trợ cơ quan chức năng, xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phục hồi, trong 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu ước đạt gần 2 tỷ USD
Giá nông sản "nhảy múa", người dân miền núi Nghệ An thấp thỏm

Giá nông sản "nhảy múa", người dân miền núi Nghệ An thấp thỏm

Sự lên xuống thất thường của giá các loại nông sản thế mạnh khiến đời sống của người dân miền núi Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn.
Xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau ráo riết tìm hướng tháo gỡ

Xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau ráo riết tìm hướng tháo gỡ

Trước việc xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau yêu cầu Sở Công Thương, doanh nghiệp tham gia các cuộc họp giao ban hàng tháng giữa các cơ quan của Bộ Công Thương.
TP.HCM: Chủ tịch 16 quận được quyết định dự án mở rộng hẻm, cải tạo vỉa hè

TP.HCM: Chủ tịch 16 quận được quyết định dự án mở rộng hẻm, cải tạo vỉa hè

TP.HCM ủy quyền cho chủ tịch 16 quận quyết định dự án nhóm C giúp thủ tục đầu tư cải tạo vỉa hè, mở rộng hẻm hay xây trường học nhanh hơn.
Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Nhờ tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh Thái Nguyên giảm nhanh trong thời gian qua.
TP. Hồ Chí Minh quyết liệt các giải pháp “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh quyết liệt các giải pháp “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công

Trong những tháng đầu năm, tỷ lệ gải ngân vốn đầu tư công thấp đạt khoảng 12%, TP. Hồ Chí Minh đang quyết liệt nhiều giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.
Tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt Đề án giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15

Tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt Đề án giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Đề án giải thể và chấm dứt hoạt động của Trạm kiểm soát liên hợp km15, Bến đò Dân Tiến.
Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023

Tối 19/5, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức sự kiện “Tuần văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023.
Bạc Liêu: Khánh thành nhà máy chế biến thủy sản trị giá 400 tỷ đồng

Bạc Liêu: Khánh thành nhà máy chế biến thủy sản trị giá 400 tỷ đồng

Ngày 19/5, tại tỉnh Bạc Liêu, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy chế biến thuỷ sản Việt Úc Bạc Liêu với vốn đầu tư ban đầu khoảng 400 tỷ đồng.
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54: Tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, thu hút đầu tư

Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54: Tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, thu hút đầu tư

Phát huy tiền năng, tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt về phát triển TP. Hồ Chí Minh là mục tiêu của dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54.
Gỡ khó cho sản xuất công nghiệp Đắk Nông

Gỡ khó cho sản xuất công nghiệp Đắk Nông

Ngành Công Thương Đăk Nông đã và đang tham mưu với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp.
Xúc tiến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Hải Long

Xúc tiến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Hải Long

Chiều ngày 15/5, Công ty CP Hạ tầng KCN Bảo Minh tổ chức hội thảo xúc tiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KCN Hải Long, Khu kinh tế Thái Bình.
Thanh Hóa: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng mở rộng tuyến đường đại lộ Lê Lợi

Thanh Hóa: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng mở rộng tuyến đường đại lộ Lê Lợi

UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng đại lộ Lê Lợi, dài 1,5km với tổng số tiền đầu tư khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trước 30/8

Thanh Hóa: Đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trước 30/8

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các sở, ngành chức năng tháo gỡ vướng mắc để đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trong trước 30/8.
Thanh Hóa: Đấu giá "đất vàng" để sớm khởi công Trung tâm Thương mại Aeon Mall

Thanh Hóa: Đấu giá "đất vàng" để sớm khởi công Trung tâm Thương mại Aeon Mall

Thanh Hóa đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để đưa ra đấu giá khu “đất vàng”, sớm khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại Aeon Mall hơn 4.000 tỷ đồng.
Giải pháp để Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước?

Giải pháp để Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước?

UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ thực hiện 3 nhóm giải pháp để phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động