Nghệ An: Chuyển đổi thành công mô hình cây trồng trong hành lang lưới điện

Bài toán đảm bảo an toàn hành lang, hạn chế sự cố do khai thác rừng trồng ở vùng cao đã có lời giải từ mô hình chuyển đổi cây trồng trong hành lang lưới điện.
Bài 1: Hàng nghìn cây dược liệu được bảo tồn và tạo sinh kế bền vững cho bà con miền núi Bài 2: Trồng cây dược liệu dưới tán rừng - sinh kế mới của đồng bào vùng cao

Mô hình trồng cây dược liệu trong hành lang lưới điện ở xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An), được đánh giá là hướng đi vừa tạo an toàn, vừa mang tính bền vững.

Hiệu quả kép từ mô hình ở Yên Hợp

Bắt đầu từ tháng 10/2022, UBND xã Yên Hợp đã xây dựng kế hoạch về “Xây dựng mô hình Trồng cây dược liệu dưới lưới điện cao thế”. Đây là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất hành lang lưới điện nhằm bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao thế 35kV, tránh chạm chập gây mất điện cục bộ trên địa bàn. Đồng thời, đảm bảo tận dụng đất dưới hành lang lưới điện cao thế 35kV, góp phần cải tạo đất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nghệ An: Chuyển đổi thành công mô hình cây trồng trong hành lang lưới điện
Người dân xã Yên Hợp kết hợp trồng cây dược liệu dưới hành lang tuyến điện.

Ông Chu Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hợp cho biết trước đây, bà con xã Yên Hợp thường trồng keo dưới hành lang lưới điện cao áp, vào mùa mưa bão hoặc khi khai thác keo đã xảy ra những sự cố đáng tiếc. Từ cuối năm 2022, chính quyền địa phương đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng dưới hành lang lưới điện.

Kỹ lưỡng chăm từng luống dược liệu dưới hành lang lưới điện bà Lang Thị Kiệm, người dân xã chia sẻ: Cái khó ban đầu khiến nhiều người phân vân là việc trồng keo đỡ mất công chăm sóc, trong khi cây trồng khác lại đòi hỏi nhiều công ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, “Khi nghe chính quyền vận động, được sự hỗ trợ của cấp trên về chi phí đầu tư ban đầu, được tập huấn kỹ thuật trồng, bao tiêu sản phẩm nên tôi đồng ý chuyển đổi. Vừa có lợi cho phát triển kinh tế gia đình, vừa đảm bảo an toàn cho lưới điện…”, bà Kiệm vui vẻ.

Tương tự, gia đình anh Hún Lá Dũng ở xóm Hợp Thành (xã Yên Hợp) trước đây trồng keo, nhưng do cây keo cao nên vào mùa mưa bão thường bị gãy đổ, va chạm vào dây điện gây chập điện.

Cùng với đó là đến khi thu hoạch, chiều cao của cây keo lên đến 20-30m nên rất khó khai thác, đã có trường hợp, khi cắt keo, cây vướng vào dây điện, gây mất điện cục bộ. Tuy nhiên, nếu để đất trống thì rất lãng phí; trong khi đó, trồng các loại cây trồng khác thì việc chăm sóc chiếm nhiều thời gian.

Nghệ An: Chuyển đổi thành công mô hình cây trồng trong hành lang lưới điện

Dưới hành lang an toàn lưới điện là các loại cây dược liệu, tán thấp (chưa đầy 2m), mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ cuối năm 2022, khi xã có kế hoạch về chuyển đổi cây trồng dưới hành lang an toàn lưới điện, tôi đã đăng ký tham gia. Hiện nay, trên diện tích đất dưới lưới điện cao thế, gia đình đã chuyển sang trồng cây xạ đen. Sau 2 tháng trồng, cây phát triển tốt. Loại cây này vừa thích ứng tốt với điều kiện đất đai, khí hậu, vừa là cây lâu năm, trồng một lần, thu hoạch 7-8 năm mới phải thay thế…”, anh Dũng cho biết.

Việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, hạn chế các sự cố lưới điện do khai thác các rừng trồng là bài toán nan giải và tốn nhiều công sức của các đơn vị quản lý vận hành lưới điện, nhất là đối với các địa bàn miền núi. Tuy nhiên, từ việc chuyển đổi cây trồng trong hành lang lưới điện mang lại hiệu quả cũng xem như có lời giải.

Ông Đậu Đình Hợp - Giám đốc Điện lực huyện Quỳ Hợp cho biết, địa bàn xã Yên Hợp có tuyến đường dây 35kV từ trạm 110 Quỳ Hợp cấp cho các xã trên địa bàn và một phần huyện Quỳ Châu. Trước đây, người dân sử dụng đa phần diện tích đất để trồng cây keo với đặc tính cây phát triển nhanh. Đến khi thu hoạch, chiều cao các cây trồng có thể lên đến 30m. Trước ảnh hưởng của thiên tai hoặc khi thu hoạch, cây gãy đổ, dẫn đến nguy cơ gây sự cố lưới điện.

Yên Hợp là địa phương đầu tiên của huyện Quỳ Hợp áp dụng chuyển đổi cây trồng trong hành lang lưới điện, nhiều người dân lựa chọn trồng cây dược liệu phía dưới hành lang. Thực tế mô hình của người dân, lợi ích mang lại đáp ứng được mục tiêu kép.

Theo ông Chu Ngọc Tân, qua chương trình tập huấn bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp do Sở Công Thương và ngành điện lực, xã thực hiện tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp; đồng thời, kêu gọi hỗ trợ người dân mua giống cây trồng phù hợp để thực hiện chuyển đổi; bước đầu, đem lại giá trị kinh tế, giải quyết được bài toán lãng phí nguồn đất trong hành lang lưới điện.

Nên nhân rộng

Theo các quy định về hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, trong đó Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ (Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện) nhấn mạnh khoảng cách từ bộ phận bất kỳ của cây khi cây bị đổ đến bộ phận bất kỳ của đường dây đối với cấp điện áp đến 35kV là 0,7m (khoản 2, điều 12).

Nghệ An: Chuyển đổi thành công mô hình cây trồng trong hành lang lưới điện
Công nhân điện lực phát quang hành lang an toàn lưới điện

Việc giải phóng hành lang an toàn lưới điện để lại một diện tích đất trống, không sử dụng khá lớn. Trong khi đó, quan điểm của ngành điện là đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích của người dân và ngành điện, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục.

Công ty Điện lực Nghệ An hy vọng có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, nhân rộng các mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả như tại xã Yên Hợp cũng như địa phương lân cận để hiện thực hóa nội dung tuyên truyền cùng ngành điện chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Ông Chu Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hợp cho biết: “Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất hành lang lưới điện cao thế 35kV nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế của xã giai đoạn 2021-2025. Theo đó, các hộ dân tham gia chuyển đổi sẽ được hỗ trợ kinh phí về giống, vật tư, phân bón; được tập huấn khoa học kỹ thuật, được bao tiêu sản phẩm. Theo đó, tổng diện tích thực hiện mô hình là 5ha tại 3 tuyến: Tuyến 1: Từ xóm Trọng Cánh đến xóm Dé; Tuyến 2: Từ xóm Thái Lão vào xóm Bọc; Tuyến 3: Từ xóm Cầu Đá vào xóm Khạng. Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 300 triệu đồng”.

Tính đến thời điểm này, toàn xã Yên Hợp đã có 30 hộ chuyển đổi cây keo sang trồng cây dược liệu dưới lưới điện cao thế với diện tích gần 1,5ha. Theo đánh giá ban đầu, cây dược liệu như: Cà gai leo, lá khôi tím, xạ đen, bách bộ, macca, đinh lăng phát triển tốt, vốn đầu tư không nhiều, không tốn công chăm sóc và chu kỳ khai thác kéo dài từ 7-10 năm. Đặc biệt, dược liệu bà con làm ra được một hợp tác xã đứng chân trên địa bàn bao tiêu toàn bộ.

Theo lãnh đạo Điện lực Quỳ Hợp và các địa phương trong huyện, sắp tới sẽ phối hợp tuyên truyền để người dân hiểu, qua đó tạo ra nhiều hướng đi mang lại hiệu quả hài hòa giữa đảm bảo an toàn sản xuất trong hành lang lưới điện mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Hướng đi mới giải bài toán đầu ra cho mận Tam Hoa Bắc Hà

Hướng đi mới giải bài toán đầu ra cho mận Tam Hoa Bắc Hà

Cuối tháng 5, cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) đã hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch miệt vườn tại các đồi trồng mận Tam hoa chín đỏ.
Đảng bộ Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh): Điểm tựa vững chắc cho người dân

Đảng bộ Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh): Điểm tựa vững chắc cho người dân

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc trong huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) đã phát huy tinh thần sáng tạo trong lao động, học tập, ý chí vươn lên.
Nông sản Sơn La tiêu thụ tốt trên sàn thương mại điện tử

Nông sản Sơn La tiêu thụ tốt trên sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử đang là nơi tiêu thụ tốt các sản phẩm nông sản Sơn La.
Đắk Lắk: Xây dựng thương hiệu vải thiều vươn ra thế giới

Đắk Lắk: Xây dựng thương hiệu vải thiều vươn ra thế giới

Ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk đang khuyến khích nhân rộng diện tích trồng, xây dựng thành chuỗi thương hiệu vải thiều, giúp sản phẩm vươn lên tầm cao mới.
Sức sống mới trên làng nghề dệt lanh Lùng Tám

Sức sống mới trên làng nghề dệt lanh Lùng Tám

Nhiều thanh niên trẻ chọn ở lại học và phát triển nghề dệt lanh truyền thống kết hợp làm du lịch đã giúp làng nghề Lùng Tám “sáng” lên từng ngày.

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thúc đẩy sản xuất và thương mại nông sản

Lào Cai: Thúc đẩy sản xuất và thương mại nông sản

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị phối hợp triển khai các nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và thương mại nông sản trên địa bàn tỉnh.
Chia sẻ cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh Tây Bắc phát triển

Chia sẻ cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh Tây Bắc phát triển

Ngày 13/5, Hiệp hội DN tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị liên kết, hợp tác, phát triển với Hiệp hội DN các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.
Tuần Giáo - Điện Biên: Nhiều chính sách xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Tuần Giáo - Điện Biên: Nhiều chính sách xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Huyện Tuần Giáo đặt mục tiêu tỷ lệ nghèo chung toàn huyện giảm từ 5,5% trở lên, hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới.
Thương mại hoá sản phẩm của đồng bào miền núi: Câu chuyện từ thổ cẩm Lan Rừng

Thương mại hoá sản phẩm của đồng bào miền núi: Câu chuyện từ thổ cẩm Lan Rừng

Các sản phẩm thổ cẩm của HTX Lan Rừng đều làm thủ công rất tinh xảo, được thêu tay và dệt bằng khung cửi. Đây cũng là nét riêng giúp sản phẩm thương mại hoá.
Lào Cai: Xúc tiến thương mại đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng

Lào Cai: Xúc tiến thương mại đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, các sản phẩm nông sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai đã có đầu ra ổn định và được người tiêu dùng đón nhận
Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi: Chú trọng đến câu chuyện phía sau

Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi: Chú trọng đến câu chuyện phía sau

TS Võ Trí Thành cho rằng, việc xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu cho nông sản miền núi không thể thiếu những câu chuyện phía sau sản phẩm.
Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển văn hóa dân tộc thiểu số ở Ba Chẽ

Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển văn hóa dân tộc thiểu số ở Ba Chẽ

Huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) đang từng bước trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đồng bào dân tộc.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi: Câu chuyện từ trà Shanam

Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi: Câu chuyện từ trà Shanam

Sau hơn 5 năm kiên trì xây dựng thương hiệu, bằng chất lượng và câu chuyện về cây trà cổ thụ, trà Shanam đã trở thành sản phẩm được yêu thích.
Vẫn còn hơn 3,3 triệu ha rừng và đất rừng chưa có chủ

Vẫn còn hơn 3,3 triệu ha rừng và đất rừng chưa có chủ

Vấn đề rừng chưa có chủ đã tồn tại nhiều năm qua, trong khi hàng nghìn hộ dân sống ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số đang rất thiếu đất sản xuất.
Đa dạng đầu ra cho nông sản Cao Bằng

Đa dạng đầu ra cho nông sản Cao Bằng

Không chỉ tiêu thụ ở các kênh truyền thống, nông sản Cao Bằng còn được tích cực tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử để đa dạng đầu ra.
Mù Cang Chải: Đưa du lịch thành ngành mũi nhọn tạo bứt phá phát triển kinh tế

Mù Cang Chải: Đưa du lịch thành ngành mũi nhọn tạo bứt phá phát triển kinh tế

Với những lợi thế, “đặc sản” du lịch riêng có, huyện Mù Cang Chảỉ (Yên Bái) đã, đang đưa du lịch trở thành mũi nhọn, tạo bứt phát phát triển kinh tế địa phương.
Bình Phước: Quyết tâm xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bình Phước: Quyết tâm xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2023, Bình Phước tiếp tục đưa ra các mục tiêu cụ thể về công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phấn đấu giảm tối thiểu 1.000 hộ nghèo.
Hiệp hội Thương mại điện tử hiến kế đưa nông sản miền núi, dân tộc lên sàn thương mại điện tử

Hiệp hội Thương mại điện tử hiến kế đưa nông sản miền núi, dân tộc lên sàn thương mại điện tử

Việc đưa nông sản miền núi, dân tộc lên sàn thương mại điện tử là hoạt động không dễ, cần sự vào cuộc của cả doanh nghiệp, địa phương và người nông dân.
“Đi cùng nhau” để phát triển ngành hàng sầu riêng

“Đi cùng nhau” để phát triển ngành hàng sầu riêng

Để phát triển hiệu quả ngành hàng sầu riêng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”.
Đắk Lắk sắp có nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu hơn 476 tỷ đồng

Đắk Lắk sắp có nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu hơn 476 tỷ đồng

Nhà máy Chế biến Trái cây xuất khẩu Chánh Thu Đắk Lắk có công suất 70.000 tấn nguyên liệu/năm với tổng số vốn đầu tư hơn 476 tỷ đồng vừa được khởi công xây dựng
Đưa nông sản miền núi lên sàn thương mại điện tử: Kinh nghiệm từ trái vải thiều Bắc Giang

Đưa nông sản miền núi lên sàn thương mại điện tử: Kinh nghiệm từ trái vải thiều Bắc Giang

Bắc Giang được đánh giá là một trong những địa phương có được thành công lớn trong tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử.
Chung tay san sẻ khó khăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số

Chung tay san sẻ khó khăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số

Dự án Home for Life của Home Credit được triển khai tại tỉnh Yên Bái nhằm hỗ trợ phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.
Bài 2: Xóa nghèo từ cây dược liệu

Bài 2: Xóa nghèo từ cây dược liệu

Nhờ dự án bảo tồn, phát huy giá trị cây dược liệu đã mở ra hy vọng giúp bà con dân tộc Thái ở Quỳ Hợp (Nghệ An) có cuộc sống ấm no, phát triển bền vững hơn.
Bài 1: Trồng dược liệu quý giúp đồng bào phát triển kinh tế

Bài 1: Trồng dược liệu quý giúp đồng bào phát triển kinh tế

Huyện Quỳ Hợp đã có nhiều chính sách thu hút các doanh nghiệp và lồng ghép mô hình trồng cây dược liệu tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân địa phương.
STEMkidVN nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục STEM cho học sinh vùng cao

STEMkidVN nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục STEM cho học sinh vùng cao

Hơn 600 học sinh tiểu học và 34 giáo viên ở vùng cao tỉnh Lào Cai và Sơn La đã được tiếp cận dự án giáo dục STEM với sự hỗ trợ từ Công ty 3M.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động